Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Thẩm Mỹ >> Phương án khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa

Phương án khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Răng cửa bị thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới cả chức năng nhai. Do đó, tìm kiếm giải pháp khắc phục răng cửa bị thưa là điều cần thiết.

Răng cửa bị thưa ảnh hưởng rất nhiều tới vẻ thẩm mỹ

Những ảnh hưởng từ việc răng cửa thưa

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn chia sẻ thì răng thưa là tình trạng lệch lạc khớp của những răng trên cung hàm nhưng không sát với nhau mà tạo ra khe hở giữa những răng.

Nguyên nhân khiến răng cửa bị thưa có thể do bẩm sinh, cấu trúc xương hàm từng người hoặc do những thói quen không tốt lúc nhỏ như mút tay, ăn kẹo…khiến các răng dịch chuyển ra xa nhau, xuất hiện các khe giữa các răng.

Một số những ảnh hưởng của việc răng cửa bị thưa có thể kể đến như:

Răng cửa bị thưa làm mất đi vẻ thẩm mỹ

Đây có lẽ là vấn đề nhiều người quan tâm nhất, bởi nó sẽ gây tâm lý e ngại, kém tự tin khi cười nói, cười không tự nhiên. Đặc biệt những người giao tiếp nhiều sẽ gặp rào cản về phát âm và giảm hiệu quả thành công trong công việc. Có thể nói đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người muốn chỉnh răng cửa bị thưa.

Ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng

Một trong những chức năng quan trọng nhất của răng là nhai thức ăn và phát âm. Trường hợp răng bị sai lệch do thưa sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày và khả năng phát âm chuẩn.

Gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

Những kẽ hở giữa các răng tạo nên môi trường cho vi khuẩn phát triển do mảng bám thức ăn trên răng không được xử lý. Từ đó phát sinh thêm các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng, gây khó chịu ở vùng miệng …

Phương án khắc phục răng cửa bị thưa

Theo như các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì có rất nhiều phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa, điển hình như:

Niềng răng (chỉnh nha)

Phương pháp khắc phục răng cửa bị thưa

Niềng răng là giải pháp tốt nhất giúp cải thiện tình trạng răng cửa bị thưa, bởi niềng răng không những giúp khắc phục tình trạng răng cửa thưa mà còn giúp các răng trở về đúng vị trí, cải thiện khả năng ăn nhai và an toàn với sức khỏe. Nếu thưa nhiều răng và tuổi còn trẻ (có hoặc không đi kèm xô lệch) thì nên lựa chọn niềng răng. 

Phương pháp này, không chỉ khắc phục được thưa răng cửa mà còn giúp cho hàm răng được đều đặn, xếp khít nhau, tăng tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, niềng răng có nhược điểm là thời gian điều trị lâu, bạn sẽ phải đeo niềng từ 12 -24 tháng, tuỳ vào tình trạng răng.

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là một phương án tốt cho việc khắc phục răng thưa, răng bị xô lệch, hô, móm. Bởi không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp niềng răng, do đó các chuyên gia sẽ đưa ra phương án bọc răng sứ cho răng cửa thưa.

Đây là cách làm khít răng thưa khá hiệu quả đồng thời giúp hàm răng có màu sắc tự nhiên sáng bóng. Thời gian hoàn tất nhanh, chỉ khoảng 2-4 ngày là xong.

Tuy nhiên, bọc răng sứ cần phải mài cùi răng nên ít nhiều sẽ gây xâm lấn đến cấu trúc răng. Về lâu dài có thể khiến sức khỏe răng miệng bị suy giảm rõ rệt.

Dán sứ

Đây được coi là cách làm răng bớt thưa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Mặt dán chỉ mỏng 0.5-0.6mm, dán vào mặt ngoài của răng nên hoàn toàn thoải mái khi ăn nhai. Tuy nhiên, mặt dán sứ chỉ thích hợp cho các trường hợp răng thưa ít, khoảng cách vừa bởi mặt dán có thể bị bong bật nếu ăn nhai quá mạnh.

Cả 3 phương pháp này đều có thể khắc phục được tình trạng răng cửa bị thưa, tuy nhiên phương pháp niềng răng trong trường hợp này vẫn được nhiều nha sĩ khuyên bạn nên chọn nhất bởi vừa giúp răng hết thưa, các răng trên cung hàm cũng sẽ về đúng vị trí, răng thẳng đều hơn, bảo tồn được hoàn toàn răng gốc, răng thật của mình.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Độ tuổi nào thích hợp nhất để áp dụng phương pháp tẩy trắng răng?

Tẩy trắng răng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn trong ...