Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng do ăn quá nhiều đồ ngọt

Tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng do ăn quá nhiều đồ ngọt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thông kê, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý về răng miệng, đặc biệt là bệnh sâu răng do có thói quen ăn nhiều đồ ngọt hơn.

Ăn đồ ngọt làm tăng nguy cơ sâu răng

Ăn đồ ngọt làm tăng nguy cơ sâu răng

Thói quen ăn đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn cho biết, nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh một thực trạng rằng: con người đang có xu hướng ăn nhiều đường hơn so với trước kia, việc này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Như chúng ta đã biết, đường bám lâu trên bề mặt răng làm hỏng lớp men răng, khi lớp bảo vệ này bị phá vỡ, răng dễ dàng bị sâu và yếu đi.

Thế nhưng, trong những năm gần đây, những thực phẩm có chứa đường ngày càng được ưa chuộng bởi mùi vị hấp dẫn khó có thể cưỡng lại của nó. Mặc dù không thể phủ nhận những tác dụng của đồ ngọt đối với con người như làm giảm stress, tiện lợi và mang lại nhiều năng lượng, nhưng thói quen ăn nhiều đồ ngọt chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về răng miệng, đặc biệt là bệnh sâu răng.

Theo một nghiên cứu của Anh được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ thì ăn ít hơn 5 thìa đường mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng. Bạn có thể bắt đầu việc bỏ bớt đồ ngọt ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình, ăn chúng ở một mức độ vừa phải, ít hơn so với thói quen của bạn.

Ngoài ra, đừng quên một điều quan trọng, chìa khóa cho sức khỏe răng miệng vẫn nằm ở việc bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách và cẩn thận. Hãy đánh răng đều đặn ngày 2 lần, nhớ súc miệng sau khi ăn và sử dụng chỉ nha khoa nếu cần thiết.

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng ngừa sâu răng hiệu quả

Đánh răng là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ các mảng bám, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh lý nha khoa. Cách để đánh răng khoa học như sau:

  • Súc miệng với nước khoảng 30 giây để loại bỏ một phần mảng bám trên răng.
  • Rửa sạch bàn chải dưới vòi nước, lấy lượng kem đánh răng vừa đủ.
  • Đặt bàn chải nằm ngang, nghiêng một góc 45 độ so với viền nướu.
  • Đánh răng nhẹ nhàng, xoay tròn hoặc theo chiều dọc 2 – 3 răng.
  • Di chuyển bàn chải đến nhóm răng tiếp theo, lặp lại động tác chải như trên.
  • Để đánh mặt trong của răng, bạn giữ bàn chải theo chiều dọc và di chuyển nhẹ nhàng.
  • Chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu.
  • Súc miệng lại bằng nước.

Chăm sóc răng miệng ngăn ngừa bệnh sâu răng

Chăm sóc răng miệng ngăn ngừa bệnh sâu răng

Thời gian lý tưởng cho một lần chải răng là 2 – 3 phút. Lưu ý, tuyệt đối không chải răng theo chiều ngang vì có thể gây mất men răng và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nha khoa.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn bàn chải khi đánh răng cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn loại bàn chải có lông tròn, có kích thước phù hợp với khoang miệng, có thể tới được các kẽ răng. Ngoài ra, cũng nên thay bàn chải ít nhất 3 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn tốt nhất và phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Để có thể phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả và một số bệnh lý răng miệng khác thì cùng với việc thường xuyên đánh răng, mọi người cũng nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để có thể làm sạch được những vị trí không thể làm sạch bằng cách đánh răng thông thường.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...