Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Nha Khoa >> Thuốc không kê đơn giảm đau răng hiệu quả

Thuốc không kê đơn giảm đau răng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hầu hết mọi người đều đã từng bị đau răng. Cơn đau nhức răng có thể xảy ra sau nhiều giờ hoặc vào cuối tuần. May thay, một số loại thuốc giảm đau có thể tạm thời làm dịu cơn đau. Cùng với giảng viên tìm hiểu các thuốc không kê đơn tốt nhất để giảm đau răng.

Thuốc không kê đơn giảm đau răng hiệu quả

1. Nguyên nhân gây đau răng?

Các cơn đau răng có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nguyên nhân phổ biến của đau răng bao gồm: sâu răng, áp xe răng, điền bị hư hỏng, răng bị gãy, gãy hoặc nứt, mất răng, bệnh nướu răng hoặc nhiễm trùng nướu, chấn thương răng, mọc răng khôn, nghiến răng hoặc nghiến răng quá mức,…

2. Làm thế nào để giảm đau do đau răng?

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Về cơ bản, có hai cách để giảm đau răng tạm thời tại nhà:

• Thuốc giảm đau tại chỗ

Có thể sử dụng các chất lỏng, gel, kem và miếng gạc giảm đau không kê đơn để kiểm soát cơn đau tạm thời. Những sản phẩm này thường chứa một thành phần hoạt chất như benzocaine tạm thời làm tê khu vực này cho đến khi bạn có thể gặp nha sĩ.

• Thuốc giảm đau không kê toa

Thuốc giảm đau và chống viêm OTC như ibuprofen, naproxen, aspirin sẽ tạm thời giảm đau, giảm viêm và giảm sưng liên quan đến các vấn đề về răng miệng.

3. Thuốc giảm đau tốt nhất cho đau răng là gì?

• Ibuprofen

Nó là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng tốt đối với chứng đau và viêm vừa phải. Tuy nhiên, nồng độ cao hơn của ibuprofen có sẵn theo đơn của bác sĩ; những điểm mạnh đó là 400 mg, 600 mg và 800 mg.

Có sẵn dưới dạng: Viên nén, hỗn dịch uống, viên nang gel lỏng.

Thuốc biệt dược Profen dạng hỗn dịch (Ibuprofen)

• Naproxen

Nó cũng là một NSAID có thể giảm đau do sâu răng và các vấn đề răng miệng khác. Có nhiều điểm mạnh và dạng liều lượng khác nhau của naproxen; hỏi dược sĩ của bạn nếu bạn không chắc đó sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Có sẵn dưới dạng: Viên nén/viên nén (thường, giải phóng kéo dài hoặc giải phóng chậm), hỗn dịch uống và viên gel.

Thuốc biệt dược Propain 500 (Hoạt chất Naproxen)

• Aspirin hoặc axit acetylsalicylic

Đây là một NSAID có hiệu quả đối với cơn đau nhức răng. Lưu ý: Việc đặt aspirin lên răng giúp giảm đau là một chuyện hoang đường. Không làm điều này vì nó có thể gây bỏng hóa chất dẫn đến tổn thương răng.

Có sẵn dưới dạng: Viên nhai, viên giải phóng kéo dài và viên giải phóng chậm.

Biệt dược Aspirin pH8 500mg

• Acetaminophen

Thuốc giảm đau phổ biến này có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau răng. Nó gây ra ít tác dụng phụ đường tiêu hóa hơn NSAID.Ngoài ra, nếu bạn mắc bất kỳ loại bệnh thận nào, phải lưu ý về lượng acetaminophen hấp thụ hàng ngày tối đa khi sử dụng mãn tính để tránh tổn thương gan.

Có sẵn dưới dạng: Viên nén, hỗn dịch uống và viên nang gel lỏng.

Thuốc biệt dược Tydol 650 (Paracetamol 650 mg)

4. Thận trọng khi sử dụng thuốc OTC để giảm đau

Theo Dược sĩ – Cao đẳng Dược Hà Nội: Điều quan trọng là chỉ sử dụng thuốc giảm đau OTC để giảm đau trong thời gian ngắn và tìm đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Nha sĩ có thể xác định nguyên nhân gây đau răng của bạn và điều trị thích hợp, chẳng hạn như điều trị tủy cho áp xe răng.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc giảm đau OTC này để điều trị đau răng, hãy nhớ rằng dùng liều lượng lớn hơn hoặc thường xuyên hơn so với khuyến cáo trên bao bì có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn bị đau dữ dội và dùng NSAID với liều lượng lớn hoặc dùng trong thời gian dài, chúng có thể gây kích ứng dạ dày, tăng nguy cơ đau tim và gây ra bệnh thận dẫn đến các biến chứng khác như huyết áp và đột quỵ. Liều cao acetaminophen có thể dẫn đến gan tổn thương và suy gan.

Luôn uống theo liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì và đến gặp nha sĩ thường xuyên hoặc cấp cứu càng sớm càng tốt. Vui lòng tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bắt đầu bị sốt, ớn lạnh, suy nhược hoặc khó thở.

5. Thuốc không kê đơn nào tốt cho nhiễm trùng răng?

Theo cho biết của Bác sĩ Nha khoa tổng quát: Nếu bạn bị nhiễm trùng răng, nha sĩ sẽ khuyên dùng thuốc kháng sinh để giúp làm sạch răng, cùng với thuốc giảm đau để giảm đau và viêm. Thuốc kháng sinh chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, một đợt kháng sinh là đủ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể không giải quyết được các vấn đề tiềm ẩn nếu có những nguyên nhân khác khiến bạn bị đau răng.

Ví dụ, nếu nhiễm trùng do áp xe răng cần phải nhổ răng hoặc nếu nhiễm trùng do chảy máu chân răng. Tuy nhiên, khi được sử dụng một cách thích hợp, thuốc kháng sinh sẽ ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng và ngăn không cho bệnh trở nên trầm trọng hơn hoặc trở thành bệnh toàn thân, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu. Trong khi đó, nha sĩ của bạn sẽ thảo luận về kế hoạch điều trị với bạn để giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra cơn đau răng của bạn.

6. Một số biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau do các vấn đề về răng miệng là gì?

• Tránh thức ăn và đồ uống quá nóng hay quá lạnh, có đường hoặc acid.

• Nhẹ nhàng dùng chỉ nha khoa xung quanh khu vực bị ảnh hưởng để loại bỏ bất kỳ hạt thức ăn nào có thể gây kích ứng và đau răng.

• Súc miệng bằng nước muối ấm.

• Chườm lạnh để giảm đau và viêm răng.

• Thoa dầu đinh hương lên vùng bị ảnh hưởng.

• Nghiền hoặc nhai một tép tỏi.

• Đắp túi trà bạc hà lạnh lên vùng bị đau.

Tóm lại, Cơn đau nhức răng có thể xảy ra sau nhiều giờ hoặc vào cuối tuần. May thay, một số loại thuốc giảm đau có thể tạm thời làm dịu cơn đau. Thuốc giảm đau và chống viêm OTC như ibuprofen, naproxen, aspirin sẽ tạm thời giảm đau, giảm viêm và giảm sưng liên quan đến các vấn đề về răng miệng. Không lạm dụng thuốc, nên đến gặp nha sĩ để biết rõ tình trạng hiện tại.Mong rằng các kiến thức trên được Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thuốc dùng để giảm cơn đau răng hiệu quả.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những dấu nhận biết bệnh lý viêm khớp răng

Bệnh viêm khớp răng thường gây nên tình trạng viêm xung quanh chân răng gây ...