Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Tìm hiểu về tác hại và cách khắc phục khi khớp cắn đối đầu

Tìm hiểu về tác hại và cách khắc phục khi khớp cắn đối đầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khớp cắn đối đầu hay còn gọi là khớp đối đỉnh là một vấn đề về răng miệng không hiếm gặp và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng.

Tìm hiểu về tác hại và cách khắc phục khi khớp cắn đối đầu

Tìm hiểu về tác hại và cách khắc phục khi khớp cắn đối đầu

Hiểu rõ hơn về tình trạng khớp cắn đối đầu

Theo các bác sĩ nha khoa tổng quát cho biết rằng, khớp cắn đối đầu là trường hợp sai khớp cắn có sự tương quan giữa hai hàm, do nhóm răng cửa hàm trên chạm vào nhóm răng cửa hàm dưới khi ở trạng thái nghỉ.

Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với khớp cắn chuẩn, tuy nhiên chúng lại khắc biệt hoàn toàn về bản chất:

  • Khớp cắn chuẩn có nhóm răng cửa trên trùm lên hàm răng dưới có sự tiếp xúc giữa rìa răng hàm dưới với chân răng hàm trên. Còn khớp cắn đối đỉnh thì rìa răng hai hàm chạm vào nhau ở trạng thái nghỉ, còn các răng hàm có thể chạm nhau hoặc không.
  • Khớp cắn đối đỉnh khi nhìn thẳng khá khó để phân biệt với khớp cắn chuẩn nhưng khi nhìn nghiêng thì sẽ thấy rõ môi hàm trên thụt vào trong.

Khi hai khớp cắn đối đỉnh, không thể chạm vào nhau như bình thường thì sẽ khiến cho việc nhai gặp nhiều khó khăn hơn.

Những ảnh hưởng của khớp cắn đối đầu tới sức khỏe răng miệng

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, mặc dù khớp cắn đối đầu là một dạng sai khớp nhẹ, nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Dưới đây một số biến chứng thường gặp phải ở răng đối đỉnh:

  • Khi ăn nhai hai hàm không khít vào nhau khiến khớp cắn dễ bị cứng, mỏi.
  • Nếu khớp cắn đối đỉnh có răng hàm không chạm nhau sẽ làm giảm chức năng ăn nhai, hàm răng không thể nghiền nát thức ăn dẫn đến nhiều hệ lụy khác liên quan đến hệ tiêu hóa, dạ dày,…
  • Lực ăn nhai trên khớp cắn đối đỉnh thường khiến các răng dễ bị mài mòn, nhất là răng cửa làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
  • Men răng khi bị mòn sẽ dễ dàng bị vi khuẩn tấn công gây ra sâu răng, viêm tủy và một số bệnh lý khác.
  • Răng bị mài mòn càng nhiều thì răng càng yếu, lâu ngày dẫn đến tình trạng sứt, mẻ, gãy rụng.

Việc có biện pháp xử lý kịp thời khi khớp cắn đối đầu là rất cần thiết, nhằm ngăn chặn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng có thể xảy ra.

Phương pháp xử lý khớp cắn đối đầu

Hiện nay, với công nghệ nha khoa hiện đại việc điều trị khớp cắn đối đỉnh trở nên dễ dàng với phương pháp chỉnh nha, nắn chỉnh các răng và khớp cắn cần đối, đều đẹp.

Được biết, có 2 phương pháp chỉnh nha hiệu quả cho trường hợp khớp cắn đối đầu là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt tương ứng với mức chi phí khác nhau, cụ thể:

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng khớp cắn đối đầu

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng khớp cắn đối đầu

Phương pháp niềng răng mắc cài

Phương pháp niềng răng chỉnh nha này sử dụng hệ thống mắc cài kim loại hoặc mắc sứ gắn cố định trên răng, tạo lực kéo dịch chuyển các răng trên cung hàm về vị trí mong muốn. Thời gian niềng răng mắc cài thường dao động từ 18 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng miệng của từng người.

Niềng răng mắc cài tuy đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhưng đôi khi lại gây vướng víu, khó chịu cho người. Các mắc cài cọ xát mô mềm có thể làm tổn thương đến nưới, môi và má. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng mắc cài cũng khó khăn hơn bình thường nên dễ gây ra các bệnh lý răng miệng.

Chi phí niềng răng mắc cài là từ 25 triệu đồng đối với mắc cài kim loại và 45 triệu đồng đối với mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha có mức giá thấp nhất ở tất cả các nha khoa.

Phương pháp niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất, sử dụng bộ khay niềng từ 25 – 45 máng trong suốt để nắn chỉnh răng theo từng giai đoạn. Mỗi khay niềng sẽ dao trong 2 tuần tương ứng với khả năng dịch chuyển là 0.25 mm.

Do khả năng kiểm soát lực tối ưu nên niềng răng trong suốt Invisalign có thời gian chỉnh nha là 16 – 20 tháng, tức là rút ngắn được 4 – 6 tháng so với niềng răng mắc cài. Hơn nữa, đây là phương pháp chỉnh nha “vô hình” giúp bạn không bị ai phát hiện mình niềng răng mà vẫn có được hàm răng đều đẹp sau này. Bên cạnh đó, khả năng tháo lắp của khay niềng cũng được đánh giá cao giúp viêc vệ sinh và ăn uống dễ dàng hơn, từ đó bạn chế được các bệnh lý răng miệng.

Phương pháp này áp dụng công nghệ hiện đại, chính vậy có mức chi phí cao hơn nhiều so với niềng răng mắc cài. Một ca niềng răng Invisalign sẽ có giá từ 80 – 140 triệu đồng.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...