Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ và cách xử lý

Nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ và cách xử lý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc nhận biết sớm tình trạng trẻ bị hô răng là điều quan trọng để có thể đưa ra phương án xử lý sớm nhất mang lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng của trẻ sau này.

Nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ và cách xử lý

Nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ và cách xử lý

Cách nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ

Theo các bác sĩ nha khoa trẻ em cho biết rằng, tình trạng răng hô ở trẻ thường được hình thành khá sớm, khi trẻ khoảng 5 – 6 tuổi đã có nhiều dấu hiệu giúp ba mẹ nhận biết bé có bị răng hô hay không.

Tuy nhiên, nếu ba mẹ quan tâm và để ý đến quá trình phát triển răng của bé thì sẽ có thể nhận biết sớm hơn ngay khi bé mọc những chiếc răng cửa đầu tiên. Cụ thể như:

Ngay từ khi bé thay những chiếc răng đầu tiên, ba mẹ hãy để ý đến những biểu hiện răng hàm của trẻ. Nếu như thấy răng hoặc xương hàm của bé có xu hướng nhô ra hay đẩy vào hơn so với bình thường, hãy đưa bé đến ngay nha khoa để được kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần.

  • Răng của bé có tình trạng nhô ra ngoài khi nói cười gây mất hài hoà, cân xứng.
  • Ở góc nghiêng có thể nhận thấy xương hàm hay khuôn miệng của bé có sự bất thường so với tương qua khuôn mặt.
  • Hai hàm không thể khép chặt, răng hàm trên nhô ra khỏi môi trong tư thế nghỉ.
  • Trẻ có tình trạng nghiến răng khi ngủ hay thường xuyên có thói quen đẩy lưỡi, mím môi, mút tay khi ngủ.
  • Răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới mọc không đúng khớp cắn gây ảnh hưởng đến việc mọc các răng khác.

Trẻ bị răng hô là do đâu?

Theo các chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có rất nhiều nguyên nhân tác động khiến cho răng trẻ bị hô. Tuy nhiên thì yếu tố di truyền lại chiếm đến 70% nguyên nhân gây hô răng ở trẻ. Do đó, nếu trong gia đình có người bị hô răng thì khả năng cao trẻ cũng bị hô, từ yếu tố đó có thể sớm đưa ra các giải pháp phù hợp để mang lại hàm răng thẩm mỹ cho trẻ.

Ngoài ra, các thói quen như đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả, nghiến răng khi ngủ,… chính là những yếu tố tác động đến cấu trúc của răng và xường hàm, gây ra tình trạng răng hô ở trẻ.

Phương pháp xử lý hô răng sớm cho trẻ

Khi trẻ có những dấu hiệu của tình trạng hô răng, các phụ huynh nên đưa trẻ đên các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ càng sớm càng tốt để được đánh giá tình trạng và đưa ra phương pháp xử lý thích hợp nhất với bé.

Nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ và cách xử lý

Nhận biết sớm tình trạng hô răng ở trẻ và cách xử lý

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều chỉnh răng hô cho trẻ như: sử dụng miếng chặn môi, má, bộ giữ khoảng tháo rời được,… Nhưng chỉnh nha được đánh giá là phương pháp chỉnh hình răng mang lại hiệu quả cao nhất, giúp khớp cắn về đúng với vị trí cung hàm mong muốn. Bé chỉnh nha càng sớm, hiệu quả mang lại sẽ càng cao, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, các phương pháp chỉnh ra mới được ra đời khắc phục rất nhiều nhược điểm của phương pháp chỉnh nha truyền thống. Niềng răng trong suốt Invisalign công nghệ Mỹ là phương pháp niềng răng hiện đại nhất, không chỉ đảm bảo được hiệu quả niềng răng tốt, rút ngắn thời gian chỉnh nha mà còn mang lại tính thẩm mỹ rất tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị to lớn mà phương pháp chỉnh nha này mang lại là mức giá niềng răng trong suốt tương xứng đi kèm với chất lượng. Vậy nên, tuy thuộc vào điều kiện, nhu cầu của gia đình mà bạn hãy lựa chọn cho bé phương pháp chỉnh nha phù hợp nhé!

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...