Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Từ bỏ ngay thói quen dùng tăm xỉa răng cho trẻ

Từ bỏ ngay thói quen dùng tăm xỉa răng cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn dùng phương pháp dùng tăm để xỉa răng cho con trẻ để loại bỏ thức ăn thừa mà không biết rằng cách làm này có thể gây tổn thương răng lợi của trẻ.

Từ bỏ ngay thói quen dùng tăm xỉa răng cho trẻ

Từ bỏ ngay thói quen dùng tăm xỉa răng cho trẻ

Nguy cơ từ việc dùng tăm xỉa răng cho trẻ

Dùng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn là thói quen của rất nhiều người Việt. Cách làm này giúp loại bỏ những mảnh thức ăn thừa còn bám lại trong các kẽ răng. Tuy nhiên, việc dùng tăm xỉa răng được các bác sĩ nha khoa tổng quát cho rằng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tổn thương răng miệng như:

  • Gây mòn răng, khi dùng tăm chọc vào kẽ răng sẽ gây ra hiện chảy máu lợi và lâu dần sẽ ảnh hưởng toàn bộ hàm răng.
  • Làm thưa răng, xỉa răng thường xuyên sẽ tạo ra kẽ hở giữa hai răng, khiến cho thức ăn mắc kẹt ở gữa nhiều hơn.
  • Hỏng men răng, men răng sẽ khị hỏng khi tác động mạnh và quá nhiều lên răng.
  • Dùng tăm nhiều sẽ bị tụt lợi, khi bị tụt lợi chân răng sẽ bị chảy máu chính vì thế vì khuẩn sẽ rễ xâm nhập vào răng hơn nên chúng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng. Chính vì thế cha mẹ không nên cho trẻ dùng tăm xỉa răng.

Giải pháp loại bỏ thức ăn thừa hiệu quả

Việc dùng tăm xỉa răng có thể để lại những tác động xấu cho hàm răng của trẻ. Do đó, từ hôm nay các bậc phụ huynh nên thay thế phương pháp dùng tăm để loại bỏ thực ăn thừa cho trẻ bằng cách dùng bàn chải đánh răng hay dùng chỉ nha khoa.

Việc đánh răng sau khi ăn 30 phút sẽ giúp làm sách các mảng bám thức ăn thừa trong các kẽ răng, làm sạch khoang miệng, bảo vệ sức khỏe răng miệng trẻ được tốt nhất. Sau khi chải răng, cha mẹ có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để ức chế sự sản sinh vi khuẩn và các mảng bám trên răng.

Ngoài việc chải răng bằng bàn chải, các mẹ cũng có thể cho trẻ dùng chỉ tơ nha khoa, sử dụng chỉ tơ nha khoa là cách an toàn và hiệu quả nhất để giúp trẻ lấy thức ăn ra khỏi kẽ răng, làm sạch các mảng bám ở cổ răng và bề mặt răng. Trong Y học Cổ truyền cũng có chỉ ra một vài cách làm sạch răng miệng cho trẻ, như dùng mật ong, hoặc dầu oliu, để tiêu diệt các vi khuẩn răng miệng, phòng tránh sâu răng kịp thời.

Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa còn bám trong răng

Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa còn bám trong răng

Dù làm cách nào cha mẹ cũng nê thao tác nhẹ nhàng và đúng cách để tránh làm tổn hại đến răng con, vì giai đoạn này răng trẻ còn rất yếu.

Trên đây chính là 3 cách làm sạch răng miệng cho trẻ đảm bảo và an toàn nhất mà các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng giới thiệu, giúp các bậc làm cha me có thêm những kiến thức toàn diện về vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ hay cho bất kỳ ai trong gia đình.

Ngoài việc tự chăm đề răng miệng tại nhà, cha mẹ cần đưa trẻ tới các phòng khám nha khoa trẻ em để khám răng định kỳ nhằm phát hiện sớm những vấn đề răng miệng của trẻ để có những biện pháp kịp thời.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...