Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Đối Tượng Nào Dễ Mắc Bệnh Sâu Răng Nhất?

Đối Tượng Nào Dễ Mắc Bệnh Sâu Răng Nhất?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nha sĩ đặc biệt khuyến cáo những đối tượng sau dễ mắc bệnh sâu răng hơn cả. Mặc dù mọi người đều có khả năng mắc bệnh sâu răng như nhau do chúng ta đều mang vi khuẩn trong miệng, đều ăn những thức ăn có thành phần đường.

tre-em-de-bi-sau-rang-nhat

Trẻ em và người lớn tuổi dễ mắc sâu răng nhất.

Tuy nhiên theo thống kê thì có một số nhóm người dễ mắc bệnh sâu răng hơn cả, đó là: Trẻ em, những người lớn tuổi, và những người đã hàn hoặc trám răng nhiều lần.

Tại sao nhóm người trên lại có nguy cơ mắc bệnh sâu răng nhiều hơn? Câu trả lời rất đơn giản là vì ở trẻ em thì men răng chưa được hoàn thiện do đó dễ bị vi khuẩn tấn công, điều này tương tự như ở người già khi men răng đã thoái hóa. Còn đối với những người đã hàn răng nhiều lần hoặc có thực hiện các phẩu thuật khác can thiệp vào hàm răng, cũng làm cho men răng và các chức năng bảo vệ khác của răng suy giảm do đó nguy cơ mắc bệnh sâu răng cũng vì thế mà tăng lên.

Những người thường xuyên ăn ngọt.

Theo nha sĩ – Trung cấp Dược TPHCM

Những người thường xuyên sử dụng đường trong thức ăn cũng được coi là đối tượng bị nguy hiểm. Ở Mỹ người ta tổng kết răng có đến 95% số người bị sâu răng là những người thường xuyên sử dụng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày. Do đó một câu hỏi đặt ra là nên thay đổi chế độ ăn như thế nào để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả?

an-do-not-de-bi-sau-rang

  • Đầu tiên, hạn chế sử dụng những đồ ăn thức uống có pha chế đường.
  • Nếu phải ăn những đồ ngọt thì nên ăn vào những bữa chính không nên ăn vặt trong ngày, sau khi ăn nên súc miệng hoặc vệ sinh răng miệng để loại bỏ đường còn bám lại trên răng.
  • Đảm bảo bữa ăn hằng ngày có đủ hàm lượng canxi cần thiết, bởi vì canxi có vai trò rất quan trọng việc bảo vệ và giữ cho hàm răng luôn chắc khỏe.
  • Ăn hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc có gì khác nhau giữa thức ăn có pha chế đường và hoa quả, khi mà chúng đều có chữa một lượng đường nhất định. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hoa quả hiếm khi là nguyên nhân gây bệnh sâu răng, bởi vì chúng có chứa một hàm lượng lớn chất xơ, thành phần chất xơ này có tác dụng làm sạch đường khỏi bề mặt răng ngay trong khi bạn đan ăn, do đó đường không có cơ hội tồn tại lâu trong khoang miệng và trên bề mặt răng để gây ra sâu răng.

Người trưởng thành ít có nguy cơ mắc sâu răng

Một số bạn đọc có gửi thư về ban biên tập và đặt câu hỏi như sau ”Có phải khi chúng ta bước sang tuổi trưởng thành sẽ ít nguy cơ bị sâu răng hơn không?”

nguoi-truong-thanh-nguy-co-it-bi-sau-rang

Đúng vậy, thông thường khi các bạn bước sang tuổi 23 thì nguy cơ mắc các bệnh sâu răng giảm. Lí do là lớp men bao bọc bảo vệ răng đã trưởng thành, trở nên cứng hơn, có khả năng chống trọi với acid tốt hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là khi đã 23 tuổi là bạn không có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, do đó việc duy trì các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng sau khi ăn… vẩn rất quan trong và cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của Nha sĩ về những người có nguy cơ mắc sâu răng cao và cách để phòng chống bệnh sâu răng hiệu quả, chúc các bạn luôn thành công !

Theo nha sĩ – Cao đẳng Y dược TPHCM

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...