Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Trẻ chậm thay răng sữa thành răng vĩnh viễn là do đâu?

Trẻ chậm thay răng sữa thành răng vĩnh viễn là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quá trình thay răng của trẻ thông thường sẽ bắt đầu khi trẻ được 6 tuổi. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quá trình thay răng của trẻ bị gián đoạn.

Vì sao trẻ thay răng chậm?

Vì sao trẻ thay răng chậm?

Quá trình thay răng ở trẻ em

Răng sữa của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, đồng thời hỗ trợ sự phát triển hàm mặt của trẻ. Tuy nhiên theo các bác sĩ nha khoa trẻ em cho biết, răng sữa chỉ là tạm thời, đến thời điểm nhất định răng sữa sẽ rụng đi và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn, thời gian thay răng sữa ở trẻ được thường diễn ra theo trình tự thời gian cụ thể, thông thường quá trình này sẽ bắt đầu khi trẻ được 6 tuổi.

Thứ tự thay răng thường có sự khác biệt giữa hàm răng trên và hàm dưới. Răng hàm trên thường thay răng theo trình tự răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nanh, cuối cùng là các răng cối lớn. Trong khi đó, hàm dưới lại thay răng theo thứ tự như sau: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và các răng cối lớn. Nếu thứ tự thay răng sữa diễn ra đúng trình tự như trên thì sẽ đảm bảo hàm răng của trẻ phát triển bình thường.

Tuy có nhiều trường hợp trẻ bắt đầu thay răng từ khi còn 4 tuổi, nhưng cũng không ít trẻ mãi đến 8 tuổi mới bắt đầu quá trình thay răng vinh viễn. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân khiến trẻ thay răng chậm hơn bình thường

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur giải thích rằng, thông thường thời gian thay răng sữa ở trẻ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng, vị trí mọc, điều kiện mọc răng,… Cụ thể, răng một chân thì thời gian thay răng chỉ diễn ra trong vài tuần, nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì cần thời gian lâu hơn. Tương tự như vậy, răng mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian mọc sẽ ngắn hơn, nếu các răng bị mắc kẹt hay bị chèn ép thì sẽ mất nhiều thời gian để mọc lên.

Ngoài ra, trẻ 6 tuổi chưa thay răng còn xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

  • Di truyền: Nếu lúc nhỏ bố mẹ có hiện tượng thay răng sữa chậm hoặc nhanh hơn bình thường thì con trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng tương tự.
  • Chế độ ăn uống: Với các bé sinh non, mẹ kiêng khem quá nhiều lúc mang thai hoặc chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ thiếu cân đối cũng có thể khiến răng vĩnh viễnmọc chậm.
  • Thói quen xấu của trẻ: Khi chiếc răng sữa rụng, nếu bé hay đẩy lưỡi hoặc dùng tay chạm vào vị trí trống trên cung hàm sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng vào cùng nướu gây viêm nhiễm và làm răng vĩnh viễn mọc chậm.
  • Thiếu mầm răng vĩnh viễn: Một số ít trường hợp trẻ thiếu mầm răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm nên răng sữa rụng đi nhưng răng vĩnh viễn mãi không thấy mọc lên tại vị trí đó.
  • Mất răng sữa sớm: Nếu trẻ mất răng sữa sớm do va đạp hay phải nhổ răng sữa bị sâu chưa đến thời điểm thay răng thì sẽ dẫn đến hiện tượng xương và nướu ở đó che phủ, xơ hóa làm răng vĩnh viễn khó mọc lên.

Việc thay răng của trẻ bị gián đoạn sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hàm răng vĩnh viễn sau này, có thể khiến cho hàm răng sau này mọc lệch và không được thẩm mỹ. Do đó, việc thăm khám cũng như tìm hiểu nguyên nhân khi trẻ chậm thay răng là điều rất cần thiết.

Nguyên nhân khiến trẻ thay răng chậm

Nguyên nhân khiến trẻ thay răng chậm

Trong một số trường hợp răng sữa không tự rụng thì cũng có thể can thiệp bằng những tác động bên ngoài như nhổ bỏ. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa tổng quát có chuyên môn, cha mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi việc này dễ làm tổn thường đến nướu của trẻ, hình thành vết thương hở và việc trẻ đưa tay vào miệng sẽ góp phần làm vết thương nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới nhiễm trùng hoặc uốn ván.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...