Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Thẩm Mỹ >> Mặt hại của niềng răng chỉnh nha mà bạn cần phải biết

Mặt hại của niềng răng chỉnh nha mà bạn cần phải biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bên cạnh việc đem lại hiệu quả cao trong việc thẩm mỹ lại hàm răng thì phương pháp niềng răng chỉnh nha cũng gây ra không ít những ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Theo các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ cho biết, niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha được rất nhiều khách hàng lựa chọn ngay cả khi nhiều phương pháp chỉnh nha tiến tiến hơn đã ra đời. Niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả cực tốt trong việc khắc phục những khuyết điểm răng hô, răng móm, răng mọc thưa, mọc lệch,…

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà bạn có thể nhìn thất ở vẻ đẹp bên ngoài của những người niềng răng mắc cài thì bạn đã biết những tác hại của việc niềng răng chưa?

Những tác động của phương pháp niềng răng chỉnh nha

Gây khó chịu và đau nhức

Tất nhiên rồi, việc đau nhức và khó chịu là điều khó tránh khỏi khi thực hiện kỹ thuật niềng răng và gần như là tất cả ai niềng răng cũng đều phải trải qua cảm giác vô cùng khó chịu này. Bởi vì khay niềng sẽ giúp dịch chuyển răng theo hướng phù hợp để về được vị trí cung hàm mong muốn nên sẽ khiến bạn bị đau và rất khó chịu trong thười gian đầu.

Tuỳ thuộc vào mức độ đau mà bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên bạn cung được lạm dụng thuốc để kiểm soát cơn đau mà hãy áp dụng những biện pháp giảm đau được bác sĩ tư vấn.

Gây tổn thương niêm mạc

Khi niềng răng, bạn sẽ được gắn bộ mắc cài và dây cung cố định và hàm răng nên khi bạn cử động cơ hàm thì bộ khay niềng sẽ tác động lên niêm mạc miệng gây tổn thương. Để khắc phục tác hại của việc niềng răng này, bạn hãy sử dụng sáp chỉnh nha bôi lên một phần hoặc toàn bộ khay niềng, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Có những trường hợp dây cung của khay niềng quá dài hay nhọn gây tổn thương và làm chảy máu vùng miệng. Nếu không may rơi vào tình trạng này bạn hãy báo ngay cho nha sĩ để được cắt hoặc mài bớt dây cung, tránh gây thêm tổn thương cho vùng miệng của mình nhé!

Làm giảm chức năng nhai

Giảm khả năng nhai khi ăn là một tác động thường thấy khi niềng răng. Theo lời các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, sau khi đeo niềng, bạn sẽ thất đau, ê buốt răng mỗi khi nhai hay cắn những đồ ăn cứng hay dai do bộ dây cung cố định siết răng của bạn lại. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì tình trạng này chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu niềng răng, chỉ sau vài này bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

Tăng nguy cơ sâu răng

Trong quá trình niềng răng thì việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên ngay cả khi bạn chăm chỉ vệ sinh răng miệng nhưng vẫn có nguy cơ bị sâu răng bởi những mảng thức ăn thừa bám sâu bên trong các kẽ răng sẽ rất khó có thể vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, bên cạnh việc đánh răng sau mỗi bữa ăn bạn cần kết hợp với chỉ nha khoa, nước muốn súc miệng để có thể vệ sinh răng sạch sẽ nhất có thể.

Mặt hại của niềng răng chỉnh nha mà bạn cần phải biết

Mặt hại của niềng răng chỉnh nha mà bạn cần phải biết

Cần làm gì để hạn chế tác hại từ việc niềng răng?

Để có thể đạt được kết quả niềng răng tốt nhất, bên cạnh sự chủ động thực hiện nghiêm túc những điều cần làm và nên tránh trong suốt quá trình niềng răng thì nha khoa cùng đồng hành với bạn sẽ góp phần quyết định đến 80% kết quả.

Các bác sĩ nha khoa sẽ là người bạn cùng đồng hành với bạn trên con đường khắc phục những khuyết điểm trên răng để mang lại nụ cười tự tin và thoải mái. Vậy nên, khi chọn cho mình một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín bạn cần xem xét về các yếu tố: sự uy tín, trình độ đội ngũ bác sĩ và cơ sở vật chất của nha khoa.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với bạn về những tác hại của việc niềng răng có thẻ gây ra để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về những ưu nhược điểm mà phương pháp niềng răng mắc cài mang lại.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tầm quan trọng và nguyên tắc vệ sinh răng miệng khi đeo nha chỉnh

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh răng miệng, những người đang ...