Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Thẩm Mỹ >> Niềng Răng - Chỉnh Nha >> Hà Nội với giải pháp niềng răng – Đưa răng vào “khuôn khổ”

Hà Nội với giải pháp niềng răng – Đưa răng vào “khuôn khổ”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu như trước đây ta thường bắt gặp những người với bộ răng “khểnh cả hàm” thì giờ đây hình ảnh đó trở nên hiếm gặp. Thay vào đó là nụ cười với niềng răng đủ loại.

Hà Nội với giải pháp niềng răng - Đưa răng vào “khuôn khổ”

Hà Nội với giải pháp niềng răng – Đưa răng vào “khuôn khổ”

Gian nan niềng răng

Theo Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hà công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Niềng răng có thể rất đơn giản với người này nhưng lại là nỗi khó chịu của người khác. Thời gian đeo niềng răng dài hay ngăn còn tùy thuộc vào từng lứa tuổi, tình trạng răng và cả cơ địa của từng người. Nói chung, để thích nghi được với cái niềng trong một thời gian dài đâu có dễ, không ít người đã bỏ cuộc giữa chừng.

Những người đã niềng răng đều cho rằng: Làm niềng thì bao giờ cũng đẹp hơn, nhưng nếu thấy cần thiết thì làm, còn không thì thôi. Tốt nhất nên gặp bác sĩ tư vấn kỹ để khỏi bỡ ngỡ và nản chí khi mang niềng. Có người nhiều răng, mọc chen chúc thường phải nhổ và gọt rũa bớt. Nghe đến đó, không ít người sợ và “một đi không trở lại”.

Khi nào nên mang niềng răng?

Ở bất kỳ lứa tuổi nào có vấn đề về răng đều có thể chỉnh nha, nhưng tốt nhất vẫn là độ tuổi từ 10-14. Lúc này, xương răng, hàm, đầu đang trong quá trình phát triển hoàn chỉnh nên dễ nắn chúng thẳng hàng hơn.

Tuy nhiên, đây là lứa tuổi nhạy cảm, việc sửa đổi bề ngoài có thể gây ảnh hưởng về tinh thần, nên các bậc cha mẹ cần nói chuyện với con về vấn đề này, chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước khi niềng răng.

Mang loại niềng răng nào?

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Trong từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định mắc cài nào thích hợp, hoặc có thể tùy chọn mắc cài theo chất liệu khác nhau. Có 3 loại niềng phổ biến nhất: Loại có móc niềng nhỏ bằng kim loại hoặc nhựa dính liền với răng ít thấy. Loại niềng răng dính liền với phần trong của răng. Loại truyền thống là các nẹp kim loại bọc quanh răng và che hầu hết các răng.

Các loại niềng răng và mắc cài

Các loại niềng răng và mắc cài

Chăm sóc răng khi mang niềng

Khi niềng, nếu cần, bạn phải nhổ từ 1-4 chiếc răng để có chỗ cho khối răng phía trước lui về sau hoặc ngược lại. Sau khi gắn mắc cài, theo định kỳ, bác sĩ sẽ siết chỉnh răng cho bạn. Khi đó, hàm răng của bạn có thể bị ê ẩm hoặc đau một đến hai ngày rồi giảm dần và hết đau, không cần uống thuốc giảm đau hay nghỉ ngơi dài ngày. Nếu đau kéo dài bạn cần đi khám.

Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn có đường, giàu tinh bột vì chúng dễ sinh ra acid bám vào răng, niềng gây ra các bệnh về răng lợi cũng như làm hỏng dây thép, nẹp răng. Tránh các loại thức ăn cứng, nhai đá, tránh thở bằng miệng, mút ngón tay, cắn môi, lấy lưỡi đẩy răng, những thói quen không tốt đó có thể khiến răng trở nên yếu hơn và niềng răng dễ đứt, nhanh hỏng.

Do niềng răng có các khoảng trống nhỏ, nên sau mỗi bữa ăn, hãy đánh răng kỹ bằng kem đánh răng có chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Súc miệng kỹ và soi răng để chắc chắn răng sạch.

Mang niềng trong bao lâu?

Nếu bạn gặp sự cố về các kẽ răng hoặc khớp cắn thì việc điều trị càng phức tạp, và tuổi càng cao, thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Phần lớn các bệnh nhân mang niềng trong thời gian từ 1-2 năm, sau đó thì mang một cái hàm giữ răng trong vòng ít nhất là vài tháng đến hai năm (vào buổi tối và trước khi đi ngủ) nhằm cho các mô thịt chân răng kết cứng theo vị trí thích hợp. Một số bệnh nhân có thể phải mang hàm giữ răng vĩnh viễn.

Nguồn: Phục hình răng

Có thể bạn quan tâm

Tầm quan trọng và nguyên tắc vệ sinh răng miệng khi đeo nha chỉnh

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh răng miệng, những người đang ...