Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Thông tin và cách xử lý khi răng khôn Lợi Trùm

Thông tin và cách xử lý khi răng khôn Lợi Trùm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Răng khôn trùm lợi là tình trạng phần lợi bao trùm lên bề mặt chiếc răng khôn, làm cản trở sự phát triển của nó và gây ra tình trạng sưng đau.

Thông tin và cách xử lý khi răng khôn Lợi Trùm

Thông tin và cách xử lý khi răng khôn Lợi Trùm

Sự nghiêm trọng của tình trạng răng khôn lợi trùm

Theo các bác sĩ nha khoa tổng quát cho biết, răng khôn lợi trùm là chiếc răng khôn mọc lên bị che lấp một phần bởi lợi, chỉ mọc được một phần ra bên ngoài. Răng khôn lợi trùm bị viêm sẽ gây ra cảm giác ngứa, cộm ở vùng lợi, hơi thở có mùi hôi, lợi hơi nề và đau.

Viêm lợi trùm khi để lâu không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây sốt cao, sưng lớn một góc hàm. Viêm lợi trùm không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ răng miệng mà còn có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng nếu để cho mủ đi xuống các khoang sâu gây co khít hàm.

Hiện nay, có rất nhiều quảng cáo về các sản phẩm điều trị hay phương pháp tự điều trị viêm lợi trùm răng khôn trên thị trường. Các sản phẩm này chỉ có tác dụng khi tình trạng viêm mới chớm nở. Còn khi để ổ viêm đã bùng phát làm cho hệ miễn dịch thấp xuống hay thay đổi nội tiết tố thì sẽ không hề có tác dụng.

Do đó, việc xử lý để loại bỏ túi lợi xung quanh răng là điều cần thiết và triệt để nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng viêm răng khôn lợi trùm.

Nhận biết răng khôn lợi trùm bị viêm mủ

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết có thể phát hiện tình trạng viêm lợi trùm răng khôn có mủ thông qua những biểu hiện sau:

  • Lợi sưng đỏ: Đây là biểu hiện thường gặp phải khi bạn gặp các vấn đề về răng miệng. Phần lợi trùm trên chiếc răng khôn đang mọc bị tấy đỏ, sưng phồng, khi ấn vào sẽ cảm thấy đau đớn, thậm chí có thể thấy chảy nước và mủ.
  • Đau răng: Lợi trùm chân răng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng khôn nên bạn sẽ xuất hiện tình trạng đau răng kéo dài. Thậm chí, chỉ cần bạn nuốt nước bọt hay há miệng thôi cũng đều thấy đau điếng. Răng khô lợi trùm khi bị viêm nếu không được điều trị kịp thời, hậu quả sẽ không chỉ dừng lại ở chiếc răng khôn mà còn ảnh hưởng đến cả hàm răng.
  • Sốt, nổi hạch: Khi bị viêm nhiễm vùng lợi trùm và có mủ, bạn có thể sẽ bị sốt, góc hàm bị sưng và xuất hiện hạch nổi ở vùng cổ.
  • Chảy nước miếng: Răng khôn lợi trùm bị viêm sẽ làm cho nước miếng có mùi hôi khó chịu. Một đặc điểm nữa là, khi gặp phải bệnh lý này, viêm sưng to sẽ làm cho bạn khó ngậm miệng lại được như bình thường nên sẽ thấy tình trạng nước miếng bị chảy khi ngủ.

Thông tin và cách xử lý khi răng khôn Lợi Trùm

Thông tin và cách xử lý khi răng khôn Lợi Trùm

Phương pháp điều trị răng khôn lợi trùm tối ưu nhất

Không phải trường hợp nào cũng sẽ bị viêm lợi trùm khi mọc răng khôn. Nhưng với những trường hợp bị thì cũng có thể xử lý bằng cách:

Sử dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn sử dụng cho bạn khi răng khôn lợi trùm bị viêm mủ nhằm diệt vi khuẩn và giúp lợi ổn định hơn sau đó mới tiến hành điều trị tận gốc viêm. Thuốc kháng sinh không thể điều trị tận gốc viêm lợi trùm răng khôn cho bạn mà chỉ là giải pháp tạm thời khắc phục những biểu hiện mà bệnh lý này gây ra. Hơn nữa, thuốc kháng sinh rất có hại cho dạ dày, vậy nên hãy cân nhắc!

Tiểu phẫu cắt lợi trùm: Cắt lợi trùm chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa. Trước khi cắt lợi trùm, các bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng thật sạch rồi gây tê cho phần lợi trùm cần loại bỏ. Sau đó, sử dụng laser để loại bỏ tận gốc lợi trùm. Việc cắt lợi trùm răng khôn không thể tránh được cảm giác đau, sưng, rỉ máu nhẹ khi hết thuốc tê. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì lợi sẽ nhanh chónh bình phục hoàn toàn chỉ sau 1-2 tuần mà thôi.

Trong nhiều trường hợp các bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định phẫu thuật nhổ bỏ chiếc răng khôn đó. Cách làm này sẽ đem lại hiệu quả triệt để, giúp loại bỏ hoàn toàn các vấn đề mà chiếc răng khôn có thể gây ra.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...