Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Có nên cùng lúc nhổ hết 4 chiếc răng khôn hay không?

Có nên cùng lúc nhổ hết 4 chiếc răng khôn hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Việc nhổ cùng một lúc 2 chiếc răng khôn hàm trên và 2 chiếc hàm dưới có ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Có nên cùng lúc nhổ hết 4 chiếc răng khôn hay không?

Có nên cùng lúc nhổ hết 4 chiếc răng khôn hay không?

Răng khôn là gì?

Theo thông tin được các bác sĩ nha khoa tổng quát chia sẻ, răng khôn hay răng số 8, là chiếc răng mọc cuối cùng của hàm răng và thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Việc răng số 8 mọc khi các răng khác đã mọc hoàn chỉnh và cung hàm đã cứng chắc nên đa số răng khôn đều mọc lệch, mọc ngầm. Chúng có thể chèn ép lên răng số 7, chèn ép dây thần kinh gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe răng miệng.

Một số trường hợp răng khôn mọc thẳng khác thì cũng khó bảo tồn được lâu dài. Lý do là vị trí mọc răng khôn rất dễ giắt thức và khó vệ sinh răng miệng, nên sau một thời gian răng khôn thường bị sâu vỡ, thậm chí lây lan sang răng kế cận, làm hư hỏng răng.

Do đó, hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều được bác sĩ khuyến cáo là nên nhổ bỏ, ngăn ngừa các biến chứng như viêm lợi trùm, u nang thân răng, hành sốt kéo dài, làm sâu hỏng răng số 7,…

Nhổ cùng lúc 4 chiếc răng khôn có nên hay không?

Việc nhổ răng khôn thường được thực hiện đơn giản bởi các bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm. Tuy nhiên việc nhổ cùng 1 lúc 4 chiếc răng số 8 lại là một vấn đề khiến cho nhiều người phải đắn đo.

Thực tế không như bạn tưởng, nhổ 2 răng khôn cùng lúc hoàn toàn không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm thời gian và rút ngắn thời gian lành thương của bạn. Thay vì phải nhổ răng 2 lần tách biệt, nhổ 1 lần sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Tuy nhiên, nhổ 2 răng cùng lúc có được không thì cần phải dựa trên yếu tố về sức khỏe của người bệnh. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra và làm một số xét nghiệm cơ bản cho bạn, nếu sức khỏe bạn tốt và có thể khắc phục được những bất lợi trong ăn uống sau khi điều trị thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 2 răng khôn cùng lúc. Đồng thời nên tiến hành nhổ 2 răng khôn ở cùng một bên hàm trái hoặc hàm phải để hạn chế tổn thương toàn hàm.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trong khác quyết định đến việc “nhổ 2 răng khôn cùng lúc có được không”, đó chính là tay nghề của bác sĩ nha khoa. Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết nhổ răng khôn mặc dù chỉ là một ca tiểu phẫu nhưng trong trường hợp răng mọc phức tạp thì lại khá nguy hiểm. Do đó, một bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm mới có thể giúp bạn nhổ 2 răng khôn cùng lúc mà không gặp bất cứ biến chứng nào.

Rất nhiều khách hàng nhổ 2 răng khôn cùng lúc, thậm chí là nhổ 4 răng khôn mà không cần uống thuốc giảm đau nhổ răng khôn, đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy bác sĩ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của một ca nhổ răng khôn.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn để phòng ngừa biến chứng

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là rất cao nếu như không có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách. Theo các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, sau khi nhổ răng khôn mọi người cần:

  • Vệ sinh răng miệng bình thường sau thời gian nhổ răng 24h, nên lưu ý sử dụng bàn chải lông mềm và chải răng tránh vị trí phẫu thuật.
  • Sử dụng nước muối sinh lý 2 – 3 lần/ngày, súc miệng nhẹ nhàng để làm sạch mảng bám thức ăn, đặc biệt là tại vị trí ổ răng khôn. Lưu ý sau 6h nhổ răng khôn mới được dùng nước muối sinh lý, không dùng nước muối tự pha tại nhà.
  • Không nên ăn các thực phẩm cứng, dai mà nên ăn đồ mềm để hạn chế hoạt động ăn nhai, tránh tác động đến huyệt ổ răng.
  • Không khạc nhổ, không chọc tay hay vật nhọn vào vị trí nhổ răng để tránh chảy máu, nhiễm trùng.
  • Không tự ý uống thuốc giảm đau khi không có chỉ định của bác sĩ, nếu có dấu hiệu đau nhức kéo dài không thuyên giảm thì nên liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...