Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Tìm hiểu về tình trạng răng nanh mọc ngầm và cách điều trị

Tìm hiểu về tình trạng răng nanh mọc ngầm và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Răng nanh mọc ngầm là một vấn đề răng miệng ít gặp, nhưng lại có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng mà mọi người cần lưu ý.

Tìm hiểu về tình trạng răng nanh mọc ngầm và cách điều trị

Tìm hiểu về tình trạng răng nanh mọc ngầm và cách điều trị

Tìm hiểu nguyên nhân răng nanh mọc ngầm

Theo các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ cho biết, một cung răng thường sẽ có 2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới. Song các răng nanh này có thể mọc ngầm, có nghĩa là không thấy nó xuất hiện trên cung hàm nhưng nó vẫn tồn tại trong xương hàm và bị bao phủ bên trên bởi lợi.

Răng nanh hàm trên có tỉ lệ mọc ngầm cao hơn so với răng nanh hàm dưới. Có nhiều trường hợp, răng nanh sữa vẫn tồn tại trên cung hàm, còn răng nanh vĩnh viễn lại mọc ngầm bên dưới.

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào thuyết phục để lý giải nguyên nhân răng nanh mọc ngầm. Nhưng người ta đã thu thập được số liệu: khoảng 3% dân số trên thế giới có răng nanh mọc ngầm, và 85% trong số đó là răng nanh ngầm hàm trên.

Cách khắc phục tình trạng răng nanh mọc ngầm

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ thì có rất nhiều phương án điều trị trong trường hợp răng nanh mọc ngầm. Việc lựa chọn phương án điều trị phù hợp với bạn sẽ được nha sỹ cân nhắc dựa trên các yếu tố: vị trí răng ngầm, tuổi của bệnh nhân, bệnh nhân có thể mang mắc cài chỉnh nha hay không, khoảng trống cho răng nanh trên cung hàm hiện tại, thời gian điều trị kéo dài bao lâu.

Tiểu phẫu để đưa răng ngầm về đúng vị trí cung hàm

  • Một “cửa sổ” nhỏ được tạo thành khi mở xương và lợi để bộc lộ răng ngầm giúp nó mọc đúng vị trí trong miệng
  • Mắc cài chỉnh nha sẽ được gắn vào răng ngầm ngay khi thực hiện tiểu phẫu hoặc là trong quá trình điều trị sau này.
  • Chỉnh nha cố định với mắc cài là phương án được lựa chọn để đưa răng ngầm về đúng vị trí trong miệng.
  • Trong một số trường hợp, nha sỹ cần phải nhổ răng khác để có đủ chỗ cho răng nanh.

Tốc độ di chuyển của răng nanh từ bị trí ngầm về vị trí đúng là rất chậm, có thể kéo dài hơn 2 năm. Trong thời gian này, bạn cần tuân thủ lịch hẹn với nha sỹ để đạt kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Bạn có thể sẽ đau trong vòng 3-5 ngày sau khi bắt đầu đeo mắc cài, hay mỗi lần mắc cài được điều chỉnh định kỳ. Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này là bình thường trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên bạn cần thông báo với nha sỹ ngay khi cảm thấy quá khó chịu.

Tìm hiểu về tình trạng răng nanh mọc ngầm và cách điều trị

Tìm hiểu về tình trạng răng nanh mọc ngầm và cách điều trị

Tiểu phẫu loại bỏ răng ngầm

Trong trường hợp răng ngầm nằm ở vị trí không thuận lợi để di chuyển và có nguy cơ gây ra các vấn đề về răng miệng khác thì các bác sĩ nha khoa có thể sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ chiếc răng ngầm đó.

Trong một số ít trường hợp, có thể sử dụng phương pháp nhổ bỏ răng ngầm rồi cấy nó lại vào đúng vị trí. Tuy nhiên, để thực hiện được phương án này đòi hỏi điều kiện tối thiểu cần có là trên cung hàm phải đủ khoảng trống cho răng ngầm cấy vào. Phương án này có tỷ lệ thành công thấp hơn so với các phương án khác. Tuy nhiên, nếu phương án này phù hợp với bạn, nha sỹ sẽ tư vấn một cách rõ ràng hơn.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...