Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Thói quen xỉa răng bằng tăm gây ra những tác động không tưởng

Thói quen xỉa răng bằng tăm gây ra những tác động không tưởng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Từ lâu nay, nhiều người vẫn có thói quen dùng tăm để xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Thói quen này tường như vô hại nhưng lại có thể để lại tác động lớn cho sức khỏe răng miệng.

Thói quen xỉa răng bằng tăm gây ra những tác động không tưởng

Thói quen xỉa răng bằng tăm gây ra những tác động không tưởng

Những ảnh hưởng của thói quen xỉa răng bằng tăm

Theo các bác sĩ nha khoa tổng quát cảnh báo, thói quen xỉa răng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng mà bạn thường không để ý tới. Việc xỉa răng thường xuyên và đều đặn là nguyên nhân làm hở các kẽ răng và làm cho khoảng cách giữa các răng rộng hơn mức bình thường.

Thói quen xỉa răng tác động mạnh tới xương hàm, làm cho xương hàm tiêu dần và các kẽ hở vì thế cũng rộng dần ra. Khoảng cách giữa các răng quá rộng cũng là một trở ngại cho việc vệ sinh răng miệng. Thức ăn vì thế sẽ rất dễ bám dính gây nên cảm giác khó chịu vì thế mọi người lại tiếp tục sử dụng tăm để xỉa răng. Và cứ thế mức độ tiêu xương ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng càng trầm trọng.

Ngoài ra, việc xỉa răng có thể gây ra một số tổn thương nhỏ cho mô mềm và nướu như do vô tình hoặc sơ xuất làm trong quá trình xỉa răng bạn lỡ tay đâm đầu nhọn của tăm vào nướu, lợi gây nên những tổn thương và làm chảy máu lợi. Tuy là một vết thương nhỏ nhưng nó cũng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu do môi trường miệng lúc nào cũng ẩm ướt, vết thương rất khó lành lại bị tác động thường xuyên của axit trong nước bọt và axit trong thực phẩm cùng quá trình hoạt động, di chuyển của vi khuẩn gây ra những ảnh hưởng không hề nhẹ tới sức khỏe của nướu.

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng nha khoa cho biết, nướu bị viêm nhiễm sẽ gây ra những triệu chứng bên lề ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày như tình trạng hôi miệng, những cơn đau ê buốt…

Cần thay đổi thói quen dùng tăm xỉa răng càng sớm càng tốt

Để ngăn chặn những tổn thương về răng nướu do dùng răm xỉa răng thì mọi người cần thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt.

Sử dụng chỉ nha khoa thay cho việc dùng tăm để xỉa răng

Sử dụng chỉ nha khoa thay cho việc dùng tăm để xỉa răng

Hiện nay, mọi người có thể loại bỏ thức ăn thừa bám trong các kẽ răng bằng cách sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bừa ăn. Chỉ nha khoa được thiết kế và sản xuất dưới dạng sợi chỉ mềm rất dễ sử dụng, bạn có thể luồn lách vào các kẽ hở của răng mà không sợ gây ra những tổn thương gì cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt nhất, hàng ngày mỗi người nên duy trì thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày và cần đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng để kịp thời xử lý.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...