Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Bệnh Hôi Miệng >> Hà nội đưa ra giải pháp đẩy lùi tình trạng bệnh hôi miệng

Hà nội đưa ra giải pháp đẩy lùi tình trạng bệnh hôi miệng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hôi miệng là tình trạng phổ biến, khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp, không dám nói to, nói gần người đối diện… Điều này đã gây cản trở không ít cho công việc và cuộc sống thường nhật.

Hà nội đưa ra giải pháp đẩy lùi tình trạng bệnh hôi miệng

Hà nội đưa ra giải pháp đẩy lùi tình trạng bệnh hôi miệng

Nguyên nhân gây hôi miệng

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược cho biết: Bệnh hôi miệng là khái niệm chung để nói về mùi hôi của không khí thở ra qua miệng kể cả qua mũi. Bản chất trong mùi hôi thường là các chất dễ bay hơi có chứa lưu huỳnh (S); các chất này thường là sản phẩm chuyển hóa từ thức ăn sót lại trong khoang miệng (mảng bám răng, khe nứu, túi nha chu..), bị vi khuẩn kỵ khí lên men tạo ra các chất trên. Có khi mùi hôi là từ tinh dầu của nguồn thức ăn, chế phẩm chuyển hóa trong cơ thể thông qua miệng, mũi thoát ra ngoài. Ước tính có khoảng 400 chất dễ bay hơi có lưu huỳnh tạo nên mùi hôi từ khoang miệng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hôi miệng thông thường:

Biện pháp phòng ngừa:

  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên ngày 2-3 lần
  • Dùng cây cạo lưỡi lấy sạch bợn trắng
  • Hạn chế dùng thực phẩm có mùi
  • Khám răng/nha khoa định kỳ
  • Kiêng cữ theo hướng dẫn của bác sĩ khi mắc các bệnh lý đang điều trị

Một số phương pháp bệnh hôi miệng hiệu quả

Nạo lưỡi

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteurchia sẻ: Sau khi đánh răng bạn cần phải chải lưỡi bằng cách dùng bàn chải đánh răng bình thường hay một cái thìa đặc biệt để làm sạch lưỡi. Lưỡi không chỉ là nơi cư ngụ nhiều của vi khuẩn mà chúng còn sống và sinh sản ở giữa các răng. Những chỗ này rất khó vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải đánh răng.

Cách tốt nhất để vệ sinh giữa các răng sạch là dùng cái nạo lưỡi, một dụng cụ rất quan trọng trong vệ sinh miệng. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta hay thờ ơ với việc dùng nạo lưỡi trong nhiều người vẫn chưa nhận thức được sự tồn tại của những con vi khuẩn này. Các nha sỹ khuyên các bạn nên nạo lưỡi ít nhất một lần/ ngày. Đây là dụng cụ sử dụng hiệu quả cho cả hai việc nạo lưỡi và làm sạch kẽ răng. 

Thường thì chúng ta hay sử dụng các tinh chất bạc hà có trong kẹo cao su cũng như nước súc miệng để khử mùi. Tuy nhiên, bạn hãy thử dùng quế. Quế có thể giúp chống lại các vi khuẩn tích tụ trong miệng của bạn. Chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ hay súc miệng với nước quế cũng giúp sạch miệng và mang lại hơi thở thơm tho.

Sử dụng kẹo cao su

Trong những trường hợp ở xa nhà, nơi công cộng, bạn nên sử dụng kẹo cao su không đường, có chất xylitol để kích thích bài tiết nước bọt. Lượng nước bọt càng tăng thì khả năng tái tạo độ pH trong miệng càng tăng, giúp tăng cường tái tạo men răng. Xylitol có khả năng làm giảm vi khuẩn ở mảng bám thức ăn, giảm giảm mùi hôi miệng tức thì.

Để có một hơi thở tốt, hãy uống nhiều nước hàng ngày

Để có một hơi thở tốt, hãy uống nhiều nước hàng ngày

Uống nhiều nước

Để có một hơi thở tốt, hãy uống nhiều nước hàng ngày. Hơi thở có mùi là do khô miệng vì thế, hãy giữ ấm cho cơ thể là một trong những chìa khóa chính để giữ nước bọt trong miệng của bạn.

Nước súc miệng

Vì bạn luôn cho rằng đánh răng không hoàn toàn làm sạch miệng nên bạn có xu hướng sử dụng thêm nước súc miệng. Chúng có thể lấy hết các cặn bẩn tại những chỗ mà bàn chải khó tiếp xúc nhất như khu vực giữa răng và nướu. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tới những loại sản phẩm trên thị trường, chúng thường chứa nhiều cồn.

Nước súc miệng có chứa cholorine clioxide (CLO2) là một phát hiện mới nhất của thế giới để chống lại hôi miệng. CLO2 có khả năng phân hủy hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và còn có tính diệt khuẩn

Những lời tư vấn từ các bác sĩ

Nếu bạn áp dụng tất cả các cách trên nhưng vẫn thấy hơi thở có mùi, đó là lúc bạn cần lời khuyên từ các nha sĩ. Có thể bạn đang bị các bệnh lý nghiêm trọng liên quan tới sâu răng, bệnh nướu răng… tất cả đều có thể gây ra hôi miệng.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hôi miệng buổi sáng

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hôi miệng buổi sáng

Hơi thở nặng mùi sau khi ngủ dậy là một vấn đề khá nhiều người ...