Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Hà Nội khuyên cha mẹ độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ

Hà Nội khuyên cha mẹ độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều cha mẹ lo lắng khi răng của con mọc không được đều, bị hô…giải pháp niềng răng hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên độ tuổi nào phù hợp để trẻ niềng răng?

Hà Nội khuyên cha mẹ độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ

Hà Nội khuyên cha mẹ độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ

Trẻ mấy tuổi thì có thể đi niềng răng?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên cha mẹ độ tuổi thích hợp niềng răng cho trẻ như sau:

Nhiều cha mẹ vẫn có suy nghĩ để trẻ lớn lên ở độ tuổi trưởng thành thì mới nên áp dụng các phương pháp chỉnh răng. Đó là một quan niệm sai lầm, vì ngay cả khi trẻ còn nhỏ những biểu hiện của khuôn hàm, sự sai lệch của răng đặc biệt răng hô móm, lệch lạc đã khá rõ ràng. Do đó, nên nắn chỉnh răng ngay cả khi trẻ còn nhỏ, không cần phải đợi bé trưởng thành. Vậy trẻ em bao nhiêu tuổi được niềng răng?

  • Theo lời khuyên từ các chuyên gia nha khoa trẻ em, trẻ em từ 6 – 7 tuổilà đã có thể bắt đầu chỉnh nha, niềng răng bằng các loại khí cụ duy trì nhằm định hình hàm răng vĩnh viễn ngay từ giai đoạn thay răng sữa. Trong thời điểm này kỹ thuật cơ bản để chỉnh răng cho trẻ là nong hàm khi dịch chuyển răng. Bước nong hàm giúp xương khẩu cái mở, vòm hàm được mở rộng và tạo ra khoảng trống để sắp xếp, di chuyển răng theo đúng ý muốn.
  • Trẻ em bao nhiêu tuổi thì niềng răng tốt nhất? Từ 10 – 16 tuổi được xem là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng cho bé. Khi các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc và hình thành hàm, chân răng còn yếu và non nớt. Lúc này, việc dùng nẹp răng để kéo răng về đúng vị trí sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này xương hàm đang trong quá trình ổn định, hoàn thiện nên vẫn còn khá mềm, việc nắn chỉnh răng và hàm bằng khí cụ nha khoa sẽ thuận lợi, thời gian chỉnh răng cũng nhanh chóng hơn. Hơn nữa tốc độ dịch chuyển của răng thời điểm này là lớn nhất từ 0,3mm – 0,6mm. 

Việc bao nhiêu tuổi thì được niềng răng sẽ tùy vào tình trạng răng sai lệch, cấu trúc xương hàm ở mỗi trẻ. Điều này sẽ được xác định chính xác khi bé được bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thể. Nhưng tốt hơn hết nên niềng răng cho bé càng sớm càng tốt, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa giảm cảm giác đau cho bé, cũng như mang lại hiệu quả chỉnh nha.

Cha mẹ cần lưu ý khi con đi niềng răng để con có một hàm răng khỏe mạnh

Cha mẹ cần lưu ý khi con đi niềng răng để con có một hàm răng khỏe mạnh

Cha mẹ cần lưu ý những gì khi niềng răng cho trẻ?

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược HCM chia sẻ: Niềng răng cho trẻ em thực chất là một giải pháp an toàn, không làm cho răng yếu đi cũng như không làm giảm khả năng ăn nhai. Nhưng khi niềng răng cho trẻ bên cạnh việc quan tâm trẻ em bao nhiêu tuổi được niềng răng? Các mẹ còn cần phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề để tránh những điều không mong muốn như:

  • Cha mẹ nên quan sát đến quá trình mọc răng của trẻ, phát hiện những dấu hiệu răng mọc sai lệch, hàm hô móm.
  • Chú ý đến thời điểm, giai đoạn thích hợp để niềng răng cho trẻ, không nên niềng răng quá muộn sẽ làm cho tình trạng răng lệch lạc, hô móm trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Khi quyết định niềng răng nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể trẻ em bao nhiêu tuổi thì niềng răng được. Cũng như tìm hiểu thật kỹ về các phương pháp, kỹ thuật niềng răng cho bé.
  • Điều quan trọng, mẹ cần lựa chọn thật kỹ một nha khoa niềng răng uy tín, giàu kinh nghiệm để đảm bảo quá trình chỉnh răng của bé diễn ra an toàn, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...