Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Bệnh Hôi Miệng >> Nguyên nhân dẫn tới tình trạng hôi miệng buổi sáng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng hôi miệng buổi sáng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hơi thở nặng mùi sau khi ngủ dậy là một vấn đề khá nhiều người gặp phải. Vậy đây có phải là một vấn đề bình thường mà chúng ta không cần phải quá quan tâm?

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hôi miệng buổi sáng

Tìm hiểu nguyên nhân gây chứng hôi miệng buổi sáng

Hôi miệng buổi sáng là một chứng hôi miệng ảnh hưởng đến mọi người khi họ thức dậy. Thuật ngữ y học cho bệnh lý hôi miệng này là chứng hôi miệng, mô tả chứng hôi miệng mãn tính không biến mất.

Nguyên nhân khiến cho hơi thở của chúng ta nặng mùi sau khi ngủ dậy bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như:

Do thức ăn thừa từ ngày hôm trước: Trong đêm, các enzyme trong nước bọt sẽ phá vỡ các cặn và hạt thức ăn còn giắt lại ở giữa răng, trên lưỡi hoặc xung quanh đường viền nướu. Sự cố này giải phóng các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, tạo ra mùi hôi. Các loại thực phẩm cụ thể mà một người ăn cũng có thể ảnh hưởng đến mùi hơi thở của họ, ví dụ như : Hành; Tỏi; Cà phê; Gia vị có mùi…

Hút thuốc lá: Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến cho hơi thở của bạn nặng mùi, một người có thể không nhận thức được tác động của việc hút thuốc đối với mùi hơi thở của họ vì hút thuốc làm giảm cảm giác về mùi.

Khô miệng: Một người có thể cảm thấy hơi thở buổi sáng nếu họ bị khô miệng. Nước bọt giúp miệng loại bỏ vi khuẩn tích tụ qua ngày và đêm. Nếu miệng không sản xuất đủ nước bọt, vi khuẩn sẽ có thể tích tụ thường xuyên hơn. Do đó, việc giải phóng các chất gốc lưu huỳnh dễ bay hơn qua đêm có thể cao hơn, có khả năng gây ra hơi thở khó chịu sau khi ngủ dậy. Một nghiên cứu điều tra tác động của nước đối với hơi thở buổi sáng cho thấy rằng uống nước hoặc súc miệng bằng nước vào buổi sáng đã làm giảm các tác nhân gây hôi miệng dẫn đến sự cải thiện tổng thể hơi thở buổi sáng. Thở qua miệng cũng có thể làm khô vùng khoang miệng ra. Những người ngủ với miệng mở hoặc ngáy nhiều có thể có miệng khô hơn và có nhiều khả năng bị hôi miệng vào buổi sáng.

Vệ sinh răng miệng kém: Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng buổi sáng. Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa loại bỏ vi khuẩn và các hạt thức ăn sau khi ăn là phương pháp hiệu quả nhất Nếu một người không thường xuyên vệ sinh răng miệng hiệu quả, họ cũng có thể bị sâu răng và bệnh về nướu răng. Viêm nướu và viêm nha chu là loại bệnh nướu răng có thể gây hôi miệng. Sâu răng do vi khuẩn tạo ra mảng bám có thể bẫy nhiều vi khuẩn trong miệng, cũng như các túi sâu mà bệnh nướu răng gây ra. Một người sau đó có thể thấy khó khăn để làm sạch vi khuẩn khi họ đánh răng.

Các phương pháp cải thiện tình trạng hôi miệng vào sáng sớm

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mọi người có thể cải thiện hơi thở vào buổi sáng sớm bằng cách làm như sau:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Hãy luôn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt là việc đánh răng trước khi ngủ để giúp loại bỏ hơi thở khó chịu vào mỗi sáng sau khi ngủ dậy. Một nghiên cứu về hiệu quả của nước súc miệng chống lại hơi thở buổi sáng cho thấy việc sử dụng nước súc miệng hàng ngày làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn trong nước bọt. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng cũng có thể đảm bảo rằng không còn thức ăn trong miệng qua đêm. Cũng có thể sử dụng dụng cụ cạo lưỡi như một phần của thói quen đánh răng để loại bỏ vi khuẩn khỏi lưỡi. Cạo lưỡi là một kỹ thuật nhẹ nhàng, nhưng một số người có thể thấy khó chịu vì nó có thể gây ra cảm giác khó chịu trong miệng, việc thăm khám nha sĩ thường xuyên cũng giúp duy trì vệ sinh răng miệng.

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể: Việc cơ thể bị thiếu nước dẫn đến miệng bị khô cũng là nguyên nhân khiến miệng bị hôi. Do đó, việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể mỗi ngày sẽ tránh được tình trạng khô miệng, từ đó giúp hơi thở dễ chịu hơn.

Với các trường hợp mắc bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… thì nên khám bác sĩ nha khoa để được xử lý sớm, góp phần mang lại hơi thở nhẹ mùi sau khi ngủ dậy

Có thể bạn quan tâm

Phải làm sao khi trẻ bị hôi miệng?

Phải làm sao khi trẻ bị hôi miệng?

Hôi miệng ở trẻ nhỏ là vấn đề khiến cho rất nhiều phụ huynh lo ...