Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng là do đâu?

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều người gặp phải tình trạng buồn nôn mỗi khi đánh răng vào buổi sáng. Vậy hiện tượng này là do đâu và có liên quan gì tới sức khỏe răng miệng hay không?

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng là do đâu?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Cảm giác buồn nôn mỗi khi đánh răng có thể là do khi đưa bàn chải đáng răng quá sâu vào vùng họng gây phản xạ ói hay do tình trạng thay đổi hoạt động chức năng của hệ thông thần kinh khi mới thức dậy. Đây cũng có thể nói là một biến đổi có tính chất sinh lí bình thường không cần chữa trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và gây khó chịu thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn và chữa trị thích hợp.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân gây nên hiện tượng buồn nôn khi đánh răng vào mỗi buổi sáng có thể kể ra đó là:

Bệnh về răng miệng 

Có nhiều trường hợp mắc ói khi đánh răng là do mắc bệnh về răng miệng như viêm quanh răng, răng số 8 lệch, cao răng viêm lợi, răng sâu chưa hàn… Càng để lâu, những bệnh về răng miệng này sẽ càng gây ra kích thích nôn khan, khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn nên đi thăm khám răng để nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

Bệnh về đường hô hấp trên

Khi đánh răng, bạn cảm thấy khó chịu ở cổ họng và dạ dày, có thể dẫn đến mắc ói hoặc nôn. Đây là tín hiệu báo động sức khỏe không được ổn. Mắc ói khi đánh răng, bạn rất có thể đã mắc bệnh lý về đường hô hấp trên như viêm mũi họng, viêm sưng amidan, viêm họng mãn tính, viêm xoang… 

Khi mắc những bệnh này, sau một đêm thức dậy, trong cổ thường chứa đờm gây ứ đọng hay có thể gây bít tịt mũi phải thở bằng đường miệng. Do đó việc đánh răng sẽ kích thích gây nên tình trạng mắc ói.

Các bệnh về dạ dày 

Khi thường xuyên bị mắc ói trong khi đánh răng, rất có thể bạn đã mắc các chứng bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, đặc biệt là bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản. Bạn có thể thấy dịch vị nếu như bọt kem đánh răng xuất hiện màu vàng ngay sau khi thấy mắc ói. Đó là màu của dịch vị trào ngược. 

Ngoài ra, bạn có thể gặp thêm một số biểu hiện khác như ợ hơi, tức ngực, đau rát thượng vị… Nếu các triệu chứng này tái diễn nhiều lần, bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, dứt điểm.

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng vào buổi sáng

Làm gì để loại bỏ cảm giác khó chịu này?

Mặc dù không trực tiếp gây ra những tổn thương cho sức khỏe, nhưng hiện tượng này lại gây ra cảm giác vô cùng khó chịu mỗi khi đánh răng, do đó, để ngăn chặn vấn đề này các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng đưa ra một số lời khuyên, đó là:

  • Bạn nên lựa chọn bàn chải lông mềm. Bàn chải cứng có thể gây tổn thương vùng răng miệng và kích thích bạn mắc ói hơn. 
  • Khi đánh răng không nên đưa bàn chải vào quá sâu trong khoang miệng.
  • Trong khi đánh răng, bạn cần thả lỏng các cơ ở vùng miệng, há miệng vừa phải.
  • Bạn cũng đừng tỏ ra lo lắng quá nhiều khi có triệu chứng mắc ói. Chú ý các triệu chứng và tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng đắn.

Khi đánh răng, bạn cảm thấy khó chịu ở cổ họng và dạ dày, có thể dẫn đến mắc ói hoặc nôn. Có nhiều trường hợp mắc ói khi đánh răng là do mắc bệnh về răng miệng.

Nguồn: Phục Hình Răng

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...