Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể

Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có thể nhiều bạn không biết rằng sức khỏe răng miệng cũng có mối liên hệ rất gần với tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Bệnh răng miệng và sự liên quan tới sức khỏe tổng thể

Bệnh răng miệng và sự liên quan tới sức khỏe tổng thể

Vi khuẩn miệng có thể ảnh hưởng đến tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh về nướu có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn những người có nướu khỏe mạnh.

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Dinh Dưỡng Học Quốc Gia Mỹ được thực hiện cho 20.000 người đã chỉ ra rằng những người bị bệnh nướu răng hay không còn răng (do bệnh nướu răng) có khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn 72% so với nhóm những người không bị bệnh nướu răng.

Trong một nghiên cứu khác, những người bị tiêu hao xương hàm do mất răng và bệnh nướu răng dễ bị tai biến tim mạch hơn 2,8 lần.

Bệnh nướu răng và tiểu đường

Theo lời các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, bệnh tiểu đường có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng cơ thể. Đường trong máu tăng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng. Hơn nữa, bệnh nướu răng có thể làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn.

Khô miệng và lưỡi gây sâu răng

Hội chứng Sjogren là một rối loạn của hệ thống miễn dịch được xác định bởi hai triệu chứng phổ biến – khô mắt và khô miệng. Hội chứng Sjogren thường đi kèm với rối loạn hệ miễn dịch khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus. Trong hội chứng Sjogren, màng nhầy và tuyến ẩm tiết của mắt (tuyến lệ) và miệng thường bị ảnh hưởng đầu tiên – kết quả là sụt giảm lượng nước mắt và nước bọt.

Nước bọt giúp bảo vệ răng và nướu khỏi vi khuẩn gây sâu răng và viêm nướu. Vì vậy, khô miệng vĩnh viễn dễ bị sâu răng và bệnh nướu răng.

Bệnh Loãng xương và mất răng

Những người mắc bệnh loãng xương thường dễ bị gãy xương, bao gồm cả xương hàm và có thể gây mất răng. Vi khuẩn từ bệnh viêm nha chu, bệnh nướu răng nghiêm trọng, cũng có thể phá vỡ xương hàm.

Bệnh thiếu máu và tái nhợt nướu

Khi cơ thể bị thiếu máu, cơ thể không có đủ các tế bào hồng cầu, hoặc các tế bào hồng cầu không chứa đủ huyết sắc tố. Kết quả là cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này sẽ khiến cho nướu bị đau và nhợt nhạt.

Chán ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Nha sĩ có thể là người đầu tiên nhận thấy dấu hiệu của rối loạn ăn uống như chứng cuồng ăn, chán ăn. Axit dạ dày do nôn nhiều lần có thể làm mòn men răng nghiêm trọng. Việc nôn nhiều cũng có thể khiến cổ họng sưng tấy, ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, gây hôi miệng. Chán ăn, cuồng ăn và các rối loạn ăn uống khác cũng có thể gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Bệnh răng miệng và sự liên quan tới sức khỏe tổng thể

Bệnh răng miệng và sự liên quan tới sức khỏe tổng thể

Hiv và bệnh tưa miệng

Người nhiễm HIV hoặc AIDS rất dễ bị tưa miệng, mụn cóc ở miệng, mụn nước, sốt, lở loét và bệnh bạch cầu lông, là những mảng trắng hoặc xám trên lưỡi hoặc bên trong má. Hệ thống miễn dịch suy yếu của cơ thể và không có khả năng ngăn chặn nhiễm trùng là điều thường gặp phải ở người nhiễm HIV.

Ngoài ra, người nhiễm HIV / AIDS cũng có thể bị khô miệng, làm tăng nguy cơ sâu răng và có thể khiến việc nhai, ăn, nuốt hoặc nói chuyện trở nên khó khăn.

Bệnh nướu răng và viêm khớp

Theo các bác sĩ nha khoa tổng quát cho biết, những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) có nguy cơ mắc bệnh nướu cao gấp 8 lần so với những người không mắc bệnh tự miễn này. Viêm có thể là mẫu số chung giữa hai căn bệnh này.

Bệnh viêm khớp dạng thấp khiến cho những người bị RA có thể gặp khó khăn khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa vì gặp khó khăn ở khớp ngón tay. Tin tốt là điều trị viêm nướu và nhiễm trùng hiện có cũng có thể làm giảm đau khớp và viêm khớp.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...