Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Nha sĩ hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả nhất

Nha sĩ hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng chỉ nha khoa luôn được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng khuyên dùng. Vậy sử dụng chỉ nha khoa như thế nào để đem lại hiệu quả tối ưu?

Lợi ích từ việc dùng chỉ nha khoa

Lợi ích từ việc dùng chỉ nha khoa

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa?

Nếu như ngày trước mọi người thường dùng tăm xỉa răng để loại bỏ thức ăn thừa bám trong các kẽ răng. Tuy nhiên việc xỉa răng bằng tăm lại khiến các kẽ răng bị thưa ra và có nguy cơ gây tổn hại cho lợi nếu chẳng may chọc vào.

Và chỉ nha khoa là giải pháp được đưa ra nhằm thay thế cho việc xỉa răng bằng tăm. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi răng bất cứ lúc nào cảm thấy thuận tiện. Trong khi ngủ, lưu lượng nước bọt và những yếu tố giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng đều giảm. Do đó, sử dụng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ và dùng 1 lần/ngày cũng đủ mang lại hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả

Cách sử dụng chính của chỉ nha khoa là đưa chỉ nha khoa lên xuống nhẹ nhàng ở kẽ răng. Đừng dùng lực quá mạnh vì có thể gây tổn thương đến nướu răng bạn. Nếu bạn chưa biết cách dùng chỉ nha khoa, hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Bước 1: Lấy 1 đoạn chỉ nha khoa đủ dài

Trước hết, bạn cần có một đoạn chỉ nha khoa dài chừng 46–61cm để dễ dàng cầm chắc chắn khi dùng. Ngoài ra, bạn cần di chuyển đến phần chỉ mới khi đổi sang các răng khác nhau, vì thế lấy một đoạn chỉ dài sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Nếu bạn lỡ cắt ra một đoạn chỉ nha khoa quá ngắn, không sao cả! Bạn có thể dùng chúng cho một vài răng rồi lấy một đoạn chỉ nha khoa mới để tiếp tục sử dụng.

Bước 2: Quấn chỉ nha khoa quanh ngón tay

Hãy quấn mỗi đầu của đoạn chỉ nha khoa quanh ngón tay giữa. Hãy quấn một vài vòng vừa phải để kéo căng một đoạn nhỏ chỉ nha khoa. Lưu ý, không nên quấn quá chặt vì chỉ có khả năng cứa vào da gây xước hoặc làm gián đoạn sự lưu thông máu. Bạn cũng có thể quấn chỉ quanh ngón trỏ nếu cảm thấy như vậy thoải mái và dễ dàng hơn.

Bước 3: Bắt đầu làm sạch từ răng cửa

Theo lời khuyên từ các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, bạn hãy bắt đầu vệ sinh răng cửa trước, tiếp đến tiến dần sang hai bên. Hãy thực hiện làm sạch răng từng bên miệng để hình thành thói quen sau này. Một mẹo nhỏ là bạn nên tiến hành vệ sinh theo một quy trình giống nhau giữa các lần để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ răng nào.

Nhẹ nhàng đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng rồi từ từ kéo nó xuống phía dưới nướu. Tuy nhiên, đừng kéo chỉ nha khoa quá mạnh khi chạm tới nướu vì có thể gây ra tổn thương và chảy máu. Để làm sạch kẽ răng, bạn lắc nhẹ tay trong khi di chuyển chỉ nha khoa lên xuống.

Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa hiệu quả

Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa hiệu quả

Bước 4: Súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa

Sau khi dùng chỉ nha khoa, bạn nên súc miệng để loại bỏ hết các thứ còn sót lại. Điều này cũng giúp miệng bạn có cảm giác sạch sẽ, thơm mát.

Theo lời khuyên từ các nha khoa tổng quát cho biết mọi người nên dùng chỉ nha khoa một lần trong ngày và tránh dùng quá nhiều lần vì có thể gây tổn thương đến nướu. Tốt nhất là bạn nên sử dụng chỉ nha khoa vào buổi tối trước khi đánh răng đi ngủ, tránh cho các mảnh thức ăn thừa và mảng bám dính trên răng cả đêm. Nếu bạn cảm thấy còn thức ăn kẹt giữa kẽ răng, hãy dùng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ hết chúng.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...