Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Tổng hợp 5 thông tin cần biết về Răng khôn

Tổng hợp 5 thông tin cần biết về Răng khôn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mọc răng khôn là lỗi kinh hoàng của rất nhiều người, bởi nó gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

5 thông tin về răng khôn

5 thông tin về răng khôn

Răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng mọc sau cùng nhất của hàm răng. Khi mọc răng khôn nó thường gây ra sốt và những cơn đau khó chịu khiến người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Tuy nhiên theo các bác sĩ nha khoa tổng quát cho biết mọc răng khôn không nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là 5 thông tin về răng khôn mà mọi người nên tìm hiểu:

1. Có nhất thiết phải nhổ răng khôn?

Răng khôn được mọc sau cùng khi mà các răng vĩnh viễn khác và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, do đó thường không đủ chỗ nên răng khôn thường mọc ngầm, mọc kẹt hoặc mọc lệch về phía răng bên cạnh và gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu.

Các bác sĩ nha khoa cho biết rằng răng khôn không có tác dụng quan trọng trong việc ăn nhai, nhưng nếu răng khôn không gây ảnh hưởng quá nhiều thì cũng không nhất thiết phải nhổ bỏ chiếc răng này.

2. Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Theo các Nha sĩ, với các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khôn đó là:

  • Nếu tình trạng mọc răng khôn gây ra nhiều đau nhức, mệt mỏi, khiến người bệnh không thể sinh hoạt bình thường khi răng khôn mọc thì nên đến gặp nha sĩ để khám và tư vấn xem có cần nhổ bỏ hay không
  • Răng khôn rất khó vệ sinh, chăm sóc nên thường tích tụ nhiều vi khuẩn gây sâu răng. Do đó, để tránh gây viêm nhiễm và các bệnh răng miệng khác mọi người cũng có thể nhổ bỏ.
  • Chỉ nên nhổ răng khôn trước tuổi 20 vì lúc này chân răng ít phát triển, ít biến chứng hơn.

3. Làm tổn thương răng số 7

Răng số 7 hay răng cối thứ 2 là răng đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Răng khôn khi mọc lệch sẽ làm tiêu 1 phần thân hoặc chân răng này, bên cạnh đó khe hở giữa răng khôn và răng số 7 rất dễ dính thức ăn nên thường gây sâu răng, khiến răng này không thể giữ lại được.

Răng khôn chèn ép răng số 7

Răng khôn chèn ép răng số 7

4. Gây viêm nhiễm

Răng khôn là chiếc răng nằm sâu trong cuối hàm nên rất khó vệ sinh khiến các mảng bám tích tụ, vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển.

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm thường là đau, sưng tấy, có mủ, hôi miệng. Nếu không được điều trị triệt để thì sẽ tái đi tái lại nhiều lần và ngày càng nặng hơn, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

5. Gây u, nang xương hàm

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn – Trường cao đẳng Y dược Pasteur cho biết những nhiễm trùng mãn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng và ung thư xương hàm…

Đặc biệt nếu răng khôn mọc chèn ép vào dây thần kinh thì sẽ gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm, gây hội chứng giao cảm: đau một bên mặt; phù, đỏ quanh ổ mắt.

Trên đây là 5 thông tin về răng khôn, hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thể biết cách xử lý, chăm sóc bản thân tốt khi bị mọc răng khôn.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...