Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Có nên lấy cao răng cho trẻ nhỏ hay không?

Có nên lấy cao răng cho trẻ nhỏ hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ không cần thiết phải lấy cao răng, bởi việc này sẽ khiến cho lớp men răng của trẻ bị tổn thương. Điều này đúng hay sai?

Có nên lấy cao răng ở trẻ nhỏ?

Có nên lấy cao răng ở trẻ nhỏ?

Hiểu rõ về Cao răng

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cao răng là những mảng bám màu nâu hoặc vàng bám lên bề mặt răng, có thể gặp ở cả mặt trong và mặt ngoài. Cao răng để lâu chúng gây ra sâu răng, răng bị ố vàng, miệng có mùi hôi và thậm chí làm ảnh hưởng đến cả lợi.

Ở trẻ em, cao răng giai đoạn đầu hay là mảng bám thường gây mất thẩm mỹ, viêm lợi cấp, chảy máu lợi khiến trẻ lười ăn, quấy khóc. Nếu để lâu sẽ dẫn đến thói quen ăn uống kém ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Có nên lấy cao răng cho trẻ nhỏ?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc lấy cao răng ở trẻ là không cần thiết vì chúng chỉ là mảng bám thông thường, chính vì quan niệm này của cha mẹ mà hiện nay hơn 90% trẻ em luôn gặp vấn đề về răng miệng.

Theo tư vấn từ các bác sỹ nha khoa trẻ em khẳng định, việc lấy cao răng cho trẻ là hết sức quan trọng và cần thiết và khuyên hãy bảo vệ răng sữa cho con ngay từ bây giờ.

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh thường quan niệm, răng của trẻ trước sau cũng thay nên không cần quá quan tâm, lúc nào trẻ mọc răng vĩnh viễn cần bảo vệ sau, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm mà thiếu khoa học của nhiều bậc phụ huynh.

Theo nghiên cứu, nếu răng sữa của con có vấn đề thì khi thay răng vĩnh viễn, răng của trẻ sẽ có khả năng cao gặp lại vấn đề răng miệng đó, nó như một dạng “di truyền” của răng.

Chính vì thế việc lấy cao răng cho trẻ định kỳ 6 tháng/ lần là rất cần thiết, nó còn quan trong hơn cả việc lấy cao răng ở người lớn, bởi trẻ còn nhỏ việc vệ sinh, chăm sóc sức khỏe răng miệng sẽ không được đảm bảo, chưa kể đến nhiều trẻ có thói quen hay ăn đồ ngọt ban đêm nhưng khá lười vệ sinh răng miệng, đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh sâu răng, viêm chân răng ở trẻ.

Chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho trẻ nhỏ

Chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho trẻ nhỏ

Lấy cao răng cho trẻ có ảnh hưởng tới men răng không?

Theo các bác sĩ nha khoa cho biết việc lấy cao răng chỉ là một liệu pháp nhằm làm sạch răng miệng, không có sự can thiệp sâu vào cấu trúc răng, cũng không phải là một ca tiểu phẫu nên không ảnh hưởng gì tới men răng và bệnh nhân không cần sử dụng thuốc tê hay thuốc gây mê trong quá trình thực hiện.

Chính vì thế, việc loại bỏ cao răng ở trẻ hoàn toàn không gây ra bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng. Ngược lại, với những trẻ không thường xuyên lấy cao răng, răng của trẻ sẽ hình thành mảng bám đen, bám quanh chân răng, gây nên bệnh sún răng và rụng răng, nhiều trẻ các mảng bám đen bám chặt vào lợi lúc này để làm sạch thì bắt buộc phải có sự can thiệp của các nha sĩ.

Chính vì thế ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ hãy quan tâm hơn đến vấn đề răng miệng của con, để lớn lên con luôn có hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...