Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Tìm hiểu nguồn gốc của các mảng bám màu đen trên răng trẻ

Tìm hiểu nguồn gốc của các mảng bám màu đen trên răng trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các mảng bám màu đen xuất hiện trên răng trẻ là vấn đề khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Không biết nguyên nhân tại sao và nó ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe răng miệng của trẻ?

Mảng bám đen trên trăng do trẻ

Mảng bám đen trên trăng do trẻ

Mảng bám màu đen trên răng trẻ là do đâu?

Theo các nha khoa trẻ em cho biết, thực chất các mảng bám đen trên răng ban đầu là một lớp màng không màu hoặc màu ngà hình thành trên bề mặt răng, được hình thành bởi vi khuẩn, nước bọt trong khoang miệng và thức ăn thừa.

Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh, làm sạch hàng ngày sẽ khiến cho các vi khuẩn sinh sôi, dễ dàng gây ra các bệnh răng miệng, lâu ngày sẽ bị vôi hóa trở thành cao răng bám chắc trên bề mặt răng và không thể làm sạch chỉ bằng cách đánh răng thông thường.

Thông thường cao răng có màu trắng ngà, vàng, nâu, đen. Các mảng bám đen trên răng trẻ là một dạng cao răng thường gặp, nguyên nhân thường là do bề mặt của cao răng thường có độ nhám và xù xì nhất định. Chính vì thế, khi các loại thực phẩm có màu đi qua sẽ nhanh chóng bám lại.

Các mảng bám đen trên răng có nguy hiểm không?

Các mảng bám màu đen không chỉ khiến cho trẻ cảm thấy tự ti mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng khác như: gây viêm nướu, viêm nha chu, tụt lợi, sâu răng hay thậm trí là rụng răng, mất răng…Do đó cần phải có biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng và xử lý kịp thời.

Cách ngăn ngừa hình thành mảng bám trên răng trẻ

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, việc lên kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là điều rất quan trọng, bởi khi con trẻ ở những giai đoạn đầu đời, việc bảo vệ cho con khỏi mảng bám đen trên răng sẽ giúp con tránh các bệnh sâu răng, sún răng gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ

Dưới đây là một số cách phòng ngừa hình thành các mảng bám trên răng cho bé qua từng giai đoạn tuổi:

  • Giai đoạn trẻ chưa mọc răng: Bố mẹ nên làm sạch nhẹ nhàng khuôn miệng của bé bằng khăn xô ẩm, tránh tình trạng cặn sữa đọng lại trên nướu răng, lưỡi.
  • Từ 8 tháng tuổi đến 2 tuổi: Bé bắt đầu mọc răng sữa. Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho bé. Sử dụng bàn chải lông mềm, đầu tròn với kem đánh răng không chứa Fluoride. Chải răng nhẹ nhàng 2 lần/ngày sau ăn.

Vệ sinh nướu cho bé bằng gạc mềm thấm nước muối pha loãng, đảm bảo không còn mảng bám trên răng trong quá trình bé bắt đầu ăn dặm.

  • Trẻ từ 3-6 tuổi: Đây là thời kì bé bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng. Cha mẹ nên giám sát con tự đánh răng, hướng dẫn, giải thích giúp con nhận thức được việc loại bỏ mảng bám trên răng là vô cùng cẩn thiết trong quá trình bảo vệ răng miệng.

Ngoài ra, phụ huynh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển răng cũng như thể chất của trẻ, hạn chế các thực phẩm có nhiều đường, acid, nước có gas…hình thành mảng bám răng và gây các bệnh răng miệng nguy hiểm khác.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...