Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Một số loại chất nguy hại có trong kem đánh răng

Một số loại chất nguy hại có trong kem đánh răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người thường nghĩ kem đánh răng thường vô hại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết trong nhiều loại kem đánh răng có chứa một số loại chất gây hại.

Các loại chất có hại trong kem đánh răng

Các loại chất có hại trong kem đánh răng

Nhiều loại kem đánh răng chứa một số thành phần khó chịu thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bạn lẫn môi trường xung quanh. Nếu thấy loại kem đánh răng có những thành phần dưới đây thì hãy cân nhắc trước khi mua và sử dụng nó nhé!

Chất Triclosan

Theo các bác sĩ nha khoa cho biết, Triclosan là một chất phụ gia khử trùng, nhằm ngăn ngừa viêm lợi. Triclosan có thể gây rối loạn nội tiết, tương tự như BPA. Nhưng “phần chìm của tảng băng” này là làm cho vi khuẩn dần kháng các loại thuốc kháng sinh. Một nghiên cứu năm 2014 của Trường Y khoa San Diego thuộc Đại học California (Mỹ) cũng cho thấy có mối liên kết giữa triclosan và xơ gan, ung thư ở chuột. Chất phụ gia này có thể làm cho con người phát triển bệnh dị ứng với các loại thức ăn nhất định, đặc biệt là đậu phộng. Do đó, hãy cân nhắc sử dụng các loại kem đánh răng có chứa chất Triclosan.

Các hạt làm trắng răng

Rất nhiều loại kem đánh răng trên thị trường có chứa các hạt làm trắng răng, công dụng của các loại hạt này là để tăng độ chà xát làm sạch răng hiệu quả không độc hại và có thể được cơ thể đào thải. Tuy nhiên, khi xâm nhập vào nguồn nước (hạt làm trắng quá nhỏ để có thể được tách lọc bởi hệ thống xử lý nước thải), chúng liên kết với các chất độc như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp, được cá, cùng các sinh vật biển khác ăn phải; và ở cuối chuỗi thức ăn này chính là con người. Do vậy, cần tránh hai thành phần polyethylene và polystyrene có trong một số loại kem đánh răng.

Các loại màu tổng hợp FD & C Blue 1

Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, FD & C Blue 1 là loại thuốc nhuộm tổng hợp được sản xuất từ dầu mỏ, có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Theo Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng, thuốc nhuộm thực phẩm nói chung đều có liên quan đến dị ứng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, ung thư.

Các loại chất có hại trong kem đánh răng

Các loại chất có hại trong kem đánh răng

Chất tạo bọt Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

SLS là chất tạo bọt thường gặp nhất trong kem đánh răng. Mặc dù không gây ung thư như một số lời đồn, cũng không phải là mối đe dọa sức khỏe và môi trường nhưng chất tạo bọt này có thể làm trầm trọng thêm vết lở loét. Các nghiên cứu chỉ ra rằng SLS có thể gây kích ứng mô mềm trong miệng, từ đó gây viêm và ngăn cản quá trình tự chữa lành khi vết loét xuất hiện. Do đó, nếu bạn có những vết loét trong miệng thì nên sục miệng bằng nước muối hay sử dụng các loại kem đánh răng không có chất tạo bọt để vết loét nhanh lành hơn.

Sodium Fluride (Natri Florua)

Natri Florua là chất hóa học được bổ sung vào kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo chỉ với 1 lượng nhỏ cũng có thể giết chết một đứa trẻ chỉ trong vòng 2 – 4 giờ đồng hồ sau khi đánh răng hoặc bị tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa.

Chất làm trắng răng (Hydrated Silica)

Theo các chuyên gia cho biết, chất Hydrated Silica là một loại hóa chất có tác dụng như một chất làm trắng răng nhưng nó lại làm mòn và gây tổn thương men răng, làm thay đổi độ axit trong miệng, nướu răng và lưỡi. Do đó, khuyến cáo không nên sử dụng kem đánh răng có chứa loại hóa chất này.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...