Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Những lưu ý trong việc lựa chọn kem đánh răng cho trẻ nhỏ

Những lưu ý trong việc lựa chọn kem đánh răng cho trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rèn luyện thói quen đánh răng là điều cần thiết với bất kỳ đứa trẻ nào. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý đến việc lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với trẻ.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp cho trẻ

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp cho trẻ

Đánh răng là thao tác cơ bản nhất trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nhưng nhiều bậc phụ huynh thường không chú trọng trong việc lựa chọn loại kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ, bởi nghĩ rằng nó không có sự khác biệt gì so với các loại kem đánh răng giành cho người lớn thường thấy. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia nha khoa trẻ em thì điều này có thể gây hại đến răng của trẻ.

Tại sao cần chọn loại kem đánh răng phù hợp với trẻ?

Tất cả các ông bố bà mẹ đều biết và dạy con mình rằng cần phải đánh răng ngày 2 lần để bảo vệ răng miệng, nhưng lại rất ít cha mẹ biết trẻ tầm bao nhiêu tuổi đánh răng là hợp lý cũng như việc sử dụng loại kem đánh răng nào là phù hợp, thậm chí nhiều bố mẹ còn cho con dùng chung kem đánh răng với người lớn, điều này là không đúng, có thể dẫn đến những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ.

Theo thông tin được các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, thành phần trong hầu hết các loại kem đánh răng đều chứa fluor, tuy rất cần cho răng miệng nhưng chất fluor lại đem đến kết quả xấu nếu được dùng quá nhiều cho trẻ dưới 6 tuổi. Vì răng của trẻ em trong độ tuổi này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nếu sử dụng kem đánh răng có florua sẽ làm cho men răng bị phá huỷ, gây đau răng và hình thành nên các mảng màu nâu trên răng, không chỉ ảnh hưởng tới răng mà theo như nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng fluor là một chất độc ức chế thần kinh phát triển, ảnh hưởng đến sự phát triển của não của trẻ, nếu không may lúc đánh răng trẻ nuốt phải kem đánh răng, chính vì thế cha mẹ cần cẩn thận khi dùng kem đáng răng của trẻ.

Khi trẻ bắt đầu học đánh răng cha mẹ không nhất thiết phải cho con dùng kem đánh răng luôn, chỉ cần vệ sinh răng bằng bàn chải mềm là được. Đến giai đoạn trẻ 6 tuổi thì tác hại của florua đối với răng cũng không còn mạnh như trước, trẻ cũng đã thành thạo hơn trong việc đánh răng. Vì vậy, lúc này cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng trước những nguy hại từ kem đánh răng tới trẻ.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ luôn khỏe mạnh

Khi trẻ mọc cái răng sữa đầu tiên nên cho trẻ làm đi khám răng ở các nha khoa trẻ em để nha sỹ có những hướng dẫn bảo vệ răng đúng cách, và giai đoạn này cha mẹ nên cho con làm quen với việc chải răng nhưng không cần sử dụng thuốc đánh răng, để con làm quen với thao tác chải răng sao cho đúng.

Một điều khá quan trọng nữa đó là phải lựa chọn các loại bàn chải đánh răng phù hợp với trẻ nhỏ, các mẹ khi chọn bàn chải đánh răng cần chọn bàn chải mềm, nhỏ, vừa với miệng của trẻ, nên chải nhẹ nhàng, và sử dụng bàn chải đánh răng cùng một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng.

Hình thành thói quen đánh răng cho trẻ

Hình thành thói quen đánh răng cho trẻ

Khi trẻ khoảng 3 tuổi cho dùng kem đánh răng dành cho trẻ em, lượng kem mỗi lần khoảng bằng một hạt đậu xanh, cha mẹ cần nhắc con chải răng ngày đủ 2 lần sáng, tối trước khi đi ngủ.

Ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên, cha mẹ hãy hạn chế ăn thức ăn bột, đường ngọt, dính để bảo vệ sức khỏe răng miệng trẻ luôn được khỏe mạnh.

Đối với một vài trẻ khó khó bảo và cứng đầu và không chịu đánh răng lúc này cha mẹ cần có những kinh nghiệm hay dành cho trẻ khi không chịu đánh răng, để thuyết phục được con làm cho con hiểu được sự quan trọng trong vấn đề vệ sinh cá nhân khi đó trẻ sẽ làm dựa trên tinh thần tự nguyện nhất, mà cha mẹ không cần phải quá khó khăn trong vấn đề này.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...