Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Viêm Tủy Răng >> Biến chứng của bệnh viêm tủy răng gây nên

Biến chứng của bệnh viêm tủy răng gây nên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm tủy răng do các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, khiến bạn trở lên khó chịu ở khoang miệng và biến chứng của bệnh rất nguy hiểm mà chúng ta không thể ngờ tới.

viem-tuy-rang-dieu-tri-ra-sao

Biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng là gì?

Theo chuyên gia phục hình răng cho biết: Tủy răng là cấu trúc nằm sâu bên trong răng, ở trong khoang tủy. Phía ngoài được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Dưới tủy răng có chứa nhiều lỗ nhỏ để mạch máu đi qua làm nhiệm vụ dẫn chuyền thần kinh và dinh dưỡng của cơ thể vào răng.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm tủy răng là do vi khuẩn trong khoang miệng gây nên những căn bệnh như sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như yếu tố di truyền, sang chấn… Các kỹ thuật viên phục hình răng nhấn mạnh, viêm tủy răng là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không chỉ khiến người bệnh chịu đau đớn trong một khoảng thời gian dài, một khi tủy bị hoại tử, vi khuẩn sẽ lây lan và gây bệnh cho những khu vực khác trên cơ thể.

Những giai đoạn gây ra bởi bệnh viêm tủy răng

Viêm tủy răng phần lớn bắt nguồn từ những tổn thương trên bề mặt răng. Vi khuẩn gây hại trong khoang miệng gặp được điều kiện thuận lợi như mảng bám, thức ăn thừa mắc kẹt lại trên răng. Chúng sẽ sử dụng những thức ăn này làm nguồn dinh dưỡng để chuyển hóa thành axit và bào mòn men răng. Đi qua được lớp men răng, vi khuẩn sẽ bắt đầu phá hủy lớp ngà răng. Đến khi lớp ngà răng bị hủy hoại, vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào bên trong tủy răng.

Ở giai đoạn đầu là giai đoạn phát triển lặng lẽ của bệnh. Bạn hầu như sẽ không cảm thấy cơn đau do viêm tủy gây nên. Những cơn đau trong giai đoạn này của bệnh chủ yếu xảy ra vào ban đêm, đau âm ỉ ở một khu vực và bạn khó có thể phát hiện được chính xác cơ đau phát ra từ chiếc răng nào.

Đến giai đoạn tiếp theo, cơn đau ngày càng xuất hiện nhiều hơn với cường độ ngày một lớn. Bệnh từ viêm tủy cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn viêm nhiễm mạn tính. Lúc này ngay cả việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cũng khiến bạn bị đau đớn. Mất ngủ, mất ăn vì đau đớn là điếu khó tránh khỏi đối với người bị viêm tủy mạn tính. Khi chuyển sang giai đoạn cuối, tủy sẽ dần dần bị thối và chết đi, đây còn được gọi là tình trạng hoại tử của tủy. 

Giai đoạn bệnh viêm tủy răng

Giai đoạn bệnh viêm tủy răng 

Dưới đây là một số biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những biến chứng của bệnh viêm tủy răng:

  • Viêm nhiễm vùng xương hàm:Sau khi hoại tử, các chất chứa trong tủy răng mang theo mầm bệnh sẽ thoát ra phía ngoài ống tủy và lỗ chân răng gây nên những bệnh vùng chân răng như viêm chân răng. Dần dần các cấu trúc nâng đỡ răng sẽ bị phá hủy, có thể dẫn tới viêm xương hàm.
  • Nang chân răng:Trái lại với tình trạng trên, các chất hoại tử nếu không thoát ra bên ngoài sẽ tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng, tạo nên các ổ mủ trên nướu khiến người bệnh khó chịu.
  • Mất răng:Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng. Vi khuẩn sau khi phá vỡ các cấu trúc bảo vệ và nâng đỡ răng, hủy hoại các mạch máu khiến răng không còn được nuôi dưỡng bởi cơ thể. Răng sẽ xỉn màu và rụng đi.
  • Bệnh liên quan tới tim mạch, hệ hô hấp:Có nhiều nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa vi khuẩn gây hại cho răng với các bệnh tim mạch và hô hấp. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tủy, chúng sẽ theo đường máu và di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể để gây bệnh, trong đó có tim và phổi.

Ngăn ngừa bệnh viêm tủy răng như nào?

Viêm tủy răng là bệnh bắt nguồn từ những loại vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng. Do đó việc diệt trừ vi khuẩn ngay khi chúng chưa xâm nhập được vào răng nướu là điều rất cần thiết để tránh được những biến chứng nguy hiểm của viêm tủy răng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật được áp dụng vào ngành y, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chiết suất thành công kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà có khả năng “triệt hạ” các loại vi khuẩn gây các bệnh răng miệng, trong đó có viêm tủy răng. Nhờ có thành công này sức khỏe răng miệng của bạn được bảo vệ tốt hơn mỗi  ngày.

Nguồn: Cao đẳng Dược Tp HCM

Có thể bạn quan tâm

Cha mẹ có nên điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ không?

Nhiều cha mẹ cho rằng viêm tủy răng trẻ em không đáng ngại vì răng ...