Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Bệnh viêm tủy răng và những nguy cơ tiềm tàng

Bệnh viêm tủy răng và những nguy cơ tiềm tàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm tủy răng là một bệnh lý khá nhiều người gặp phải, nó gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu và nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn tới những nguy hiểm rất khó lường.

Bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng

Tìm hiểu về bệnh viêm tủy răng

Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến. Đây là tình trạng gây viêm sưng tấy đau đớn ở tủy răng. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng. Theo đó nguyên nhân chính gây ra viêm tủy là do vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và làm cho tủy sưng lên.

Tủy răng là bộ phận sâu bên trong nhất của răng, đây là nơi chứa nhiều dây thần kinh, mạch máu và các mô liên kết của răng, khi răng bị viêm tủy sẽ rất dễ dẫn tới những nguy cơ tiềm tàng khác.

Ban đầu có thể chỉ là những cơn đau, tê buốt trong chốc lát chỉ kéo dài trong mấy giây nhưng về lâu dai nó sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới răng và chức năng của răng.

Biểu hiện của bệnh viêm tủy răng

Những nguy hiểm tiềm ẩn từ bệnh viêm tủy răng đã bắt đầu manh nha từ khi căn bệnh mới bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên nhưng chúng ta thường xem thường và không để ý tới chúng. Những cơn đau tự phát ban đầu thường chỉ vọn vẹn trong mấy giây nên ta thường lầm tưởng đó chỉ là những kích thích của răng với thức ăn mà không hề đề phòng gì.

Bởi bệnh viêm tủy răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác, ở gian đoạn đầu luôn phát triển một cách âm ỉ và thậm lặng, không có những biểu hiện hoặc dấu hiệu rõ rệt cho tới khi nó phát triển tới mức độ cao hơn.

Thông thường các dấu hiệu bệnh sẽ bắt đầu biểu hiện một cách rõ ràng khi bệnh đã ở mức độ nặng. Và thường khi bệnh nhân có thể tự quan sát và phát hiện ra mình bị mắc bệnh thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm cấp tính hoặc viêm mãn tính. Theo thông tin được các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ thì khi đã ở giai đoạn này các bác sĩ chỉ có thể áp dụng một số biện pháp nha khoa để điều trị và ngăn chặn bệnh tiếp tục phát triển chứ không thể chữa khỏi được.

Những nguy cơ của bệnh viêm tủy răng

Những nguy hiểm tiềm ẩn từ bệnh viêm tủy ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, nhưng khi nó phát triển mạnh thì nó sẽ phát sinh những cơn đau âm ỉ kéo dài cả giờ đồng hồ, những cảm giác ê buốt khó chịu và đặc biệt là những cơn đau này sẽ lây lan và sang chấn ở vùng mặt và nửa đầu làm người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.

Những biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Những biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Những cơn đau này không chỉ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tới miếng ăn và giấc ngủ của người bệnh mà thậm chí có thể khiến răng bị hoại tử, bị chết và những tế bào hoại tử trong tủy sẽ thoát qua những lỗ quanh chóp răng và lây lan làm ảnh hưởng tới nướu và các tổ chức quanh chân răng. Tủy chết coi như chiếc răng đó cũng bị hư hoại, cấu trúc răng bị phá hủy sau một thời gian ngắn chiếc răng chết tủy sẽ bị sừng hóa và bị vỡ vụn dần.

Tình trạng mất răng sẽ ảnh hưởng nặng tới chức năng ăn nhai của răng và phần nào ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của hàm răng, khuôn miệng. Làm người bệnh mất tự tin hoặc ngại ngùng, khó sử mỗi khi giao tiếp, nói cười.

Để phòng ngừa và phát hiện bệnh viêm tủy răng, các bác sĩ khuyên mọi người nên chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, thường xuyên đi kiểm tra nha khoa nhằm phát hiện ra tình trạng bệnh lý răng miệng sớm nhất từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Ngăn ngừa được những nguy hiểm từ bệnh đối với sức khỏe răng miệng.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...