Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> Tổng hợp các dạng chấn thương răng thường gặp nhất

Tổng hợp các dạng chấn thương răng thường gặp nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chấn thương răng là một dạng chấn thương khá thường gặp, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe răng miệng. Vậy đó là những dạng chấn thương nào?

Tổng hợp những chấn thương răng thường gặp

Tổng hợp những chấn thương răng thường gặp

Chấn thương răng là một điều mà không hề ai mong muốn. Tuy nhiên, theo một thống kê gần đây của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng thì tỷ lệ người có răng hàm răng bị chấn thương lên tới 25%.

Các dạng chấn thương răng phổ biến nhất đó là: gãy men, gãy men- ngà nhưng chưa ảnh hưởng tới tủy răng, gãy men – ngà và ảnh hưởng tới tủy răng, gãy thân và chân răng, răng roi khỏi ổ…Để hiểu rõ hơn về các dạng chấn thương này các bạn đọc tìm hiểu một số thông tin chi tiết sau:

Gãy men răng

Gãy men răng là một dạng chấn thương phổ biến nhất trong những chấn thương về răng, tuy nhiên rất may vết thương này chỉ ảnh hưởng đến men răng và không hề gây ra bất kỳ đau đớn nào cho bệnh nhân, với chấn thương này ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Và để khắc phục tình trạng này thì bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trám răng hoặc bọc mão để phục hồi.

Gãy men răng và ngà răng nhưng không ảnh hưởng đến tủy

Tình trạng này cũng tương tự như gãy men răng, vẫn chưa phải là trường hợp nghiêm trọng, chỉ gây ra những cơn đau nhẹ do ngà răng bị tổn thương. Cách điều trị cũng tương tự như trường hợp gãy men, tuy nhiên ở trường hợp này có thể bác sĩ sẽ phải sử dụng đến thuốc gây tê nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân.

Tổn thương tủy

Gãy men răng, ngà răng làm ảnh hưởng tới tủy là một dạng chân thương rất phức tạp, nó gây ra những ảnh hưởng tới tủy cho nên sẽ xuất hiện những triệu chứng như : những cơn đau, cơn ê buốt, thậm chí là tình trạng chảy máu răng, làm răng nhạy cảm.

Với những trường hợp mắc phải dạng chấn thương này thì bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời, nếu để lâu dài có thể sẽ dẫn tới tình trạng chết tủy và làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Tổng hợp chấn thương răng thường gặp

Tổng hợp chấn thương răng thường gặp

Gãy thân và chân răng

Theo các chuyên gia phục hình răng tại Cao đẳng dược Hà Nội cho biết những trường hợp chấn thương này không giống như đối với các trường hợp trên. Chấn thương này thường xảy ra với các răng sau nhất là răng cối và nó cũng không dễ dàng phát hiện ra. Bệnh nhân thường phải đi kiểm tra nha khoa thường xuyên mới phát hiện ra dạng chấn thương này. Tình trạng chấn thương này cũng làm ảnh hưởng đến tủy răng vì thế cần phải phát hiện kịp thời và phải được điều trị sớm.

Rụng răng khỏi ổ răng

Tình trạng chấn thương này là chân răng rơi ra khỏi ổ xương chân răng. Nó nguy hiểm dễ mất răng và bệnh nhân cũng rất khó phát hiện ra. Chỉ phát hiện ra tình trạng chấn thương này khi được chụp X- quang.

Trên đây là các dạng chấn thương răng phổ biến mà bạn cần lưu ý. Nếu thấy mình có tình trạng răng miệng bất thường thì tốt hơn hết nên đi khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra xác định đúng tình trạng.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...