Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Điều Trị Viêm Tủy Răng Cần Những Dụng Cụ Gì?

Điều Trị Viêm Tủy Răng Cần Những Dụng Cụ Gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều trị viêm tủy răng được xem là một quá trình điều trị nội nha khá tinh vi. Chúng ta khi điều trị tủy răng thường thấy các Nha sĩ sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau. Hãy cùng các kỹ thuật viên phục hình răng tìm hiểu xem những loại dụng cụ điều trị tủy răng. 

Để có thể hoàn thành một ca điều trị tủy răng, thông thường các Nha sĩ sẽ sử dụng bộ dụng cụ điều trị tủy răng với các loại dụng cụ cơ bản cần thiết như sau:

Mũi khoan các loại

dieu-tri-tuy-rang-bang-mui-khoan

– Mũi khoan là dụng cụ dùng để khoan lên răng để tạo đường dẫn đến ống tủy. Có nhiều loại mũi khoan khác nhau tùy vào hình dạng răng cũng như thói quen của bác sĩ. Có các loại mũi khoan như sau:

– Mũi khoan siêu tốc kim cương hình tròn,mũi trụ dài có đầu tròn (Endo access bur), mũi nội nha (Endo Z: mũi khoan kim loại trụ, thon đầu,có khía màu vàng)

– Cây gates: dùng với tay khoan khuỷu, để lấy phần ngà chặn đường đi vào ống tủy ( 1/3 trên của ống tủy). Cây gates có cán dài, phần đầu nhọn, giống như quả banh nhỏ, có nhiều kích cỡ từ số 1 đến số 6, được đánh dấu bằng các vạch gồm 1 vạch đến 6 vạch.

– Cây lentulo: là một dụng cụ nhỏ, có khấc, được dùng với tay khoan khuỷu, dùng để quay cement vào trong ống tủy.

Cây nạo ngà

dieu-tri-tuy-rang-bang-cay-nao-nga

Có đầu tác dụng dài để có thể đi hết phần thân răng. Cây nạo ngà này được dùng để lấy mô ngà sâu, tủy răng và xi – măng trám tạm. Cây này có hai đầu, một đầu hướng về bên trái, một đầu hướng về bên phải.

Cây thám trâm

dieu-tri-viem-tuy-rang-bang-cay-tham-tram

Dùng để định vị các lỗ ống tủy, có hai đầu dài, nhọn và sắc bén.

Các loại trâm nhỏ

Tính chất của các dụng cụ nhỏ được làm bằng thép không rỉ, nickel, titanium… khó gãy, sắc bén lâu, dễ uốn dẻo, có vòng xoắn, có các màu tương ứng với kích cỡ của đường kính.

  • Trâm gai dùng để lấy tủy răng: đó là những sợi dây có gai dọc theo cây trâm, có kích thước lớn nhỏ, tay cầm có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.
  • Trâm dũa dùng để làm rộng và làm láng thành ống tủy: đó là những sợi NiTi dài, xoắn, có kích thước lớn nhỏ, có màu, tay cầm bằng kim loại hay bằng nhựa có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.
  • Trâm dũa K có những vòng xoắn nhỏ và được dùng để dũa các thành của ống tủy, làm rộng ống tủy và lấy những mô hoại tử.
  • Trâm dũa H khác với trâm dũa K, còn được gọi là trâm dũa Hedstrom. Những vòng xoắn này được sắp xếp giống như vỏ cây thông, những vòng xoắn có các bờ rất sắc và cắt rất dễ, được sử dụng với động tác tới lui, không dùng với động tác xoay tròn như trâm dũa K vì sẽ bị kẹt lại trong ống tủy.
  • Trâm nạo K dùng để khoan rộng ống tủy. Trâm nạo cũng có những vòng xoắn giống như trâm dũa nhưng thưa hơn. Trâm nạo cắt với động tác xoay tròn xung quanh bên trong thành ống tủy. Tương tự như những cây trâm khác, trâm nạo cũng có kích thước lớn nhỏ, có màu, tay cầm bằng kim loại hay bằng nhựa có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

Nút chặn bằng cao su hay bằng silicone tròn nhỏ, có lỗ ở tâm và dùng để đánh dấu chiều dài của các dụng cụ nhỏ. Chiều dài được xác định khi ta chụp phim thì nút chặn này nằm ngay vị trí của bờ cắn hay múi của răng cần đo. Chiều dài được đo bằng milimet. Số đo này được ghi lại và dùng làm chuẩn cho tất cả các dụng cụ nhỏ khác khi đưa vào ống tủy.

Cây lèn nội nha

dieu-tri-viem-tuy-rang-bang-cay-tham-tram-nho

Có hai loại : cây lèn ngang và cây lèn dọc, dùng để nhồi vật liệu vào trong ống tủy. Cả hai loại dụng cụ này đều có đầu tác dụng dài, thuôn chỉ khác ở chỗ cây lèn ngang thì đầu nhọn, cây lèn dọc thì đầu bằng. Cây lèn ngang dùng để chèn các cône gutta vào trong ống tủy (theo chiều ngang) còn cây lèn dọc dùng để nhồi vât liệu vào trong ống tủy để có chỗ đặt thêm cône gutta vào chiều dọc.

Cây cắt cône

Dùng để lấy hết phần cône còn thừa ở phía thân răng và nhồi phần cône còn lại tại vị trí lỗ vào ống tủy.

dieu-tri-viem-tuy-rang-bang-cay-cat-coneTrên đây là những dụng cụ cơ bản để các bác sĩ sử dụng trong quá trình điều trị. Những trang thiết bị hiện đại là một yếu tố giúp cho việc điều trị trở nên tốt hơn và giúp bệnh nhân thoải mái hơn trong suốt quá trình điều trị viêm tủy răng.

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...