Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Các Giai Đoạn Bệnh Viêm Tủy Răng

Các Giai Đoạn Bệnh Viêm Tủy Răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm tủy răng là bệnh thường gặp và rất phổ biến ngày nay. Các kỹ thuật viên phục hình răng cho biết bệnh viêm tủy diễn biến qua nhiều giai đoạn và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng hoặc những biến chứng nguy hiểm hơn.

viem-tuy-rang

Viêm tủy răng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay.

Răng chúng ta phía ngoài là men, bên trong là ngà, trong cùng là vùng mô mềm gọi là tủy răng. Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị tủy răng kịp thời, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

Khi tủy răng bị viêm bởi một lỗ sâu lớn hoặc do vết nứt gãy, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau. Người ta thường cảm thấy đau khi nhai hoặc cảm thấy buốt khi tiếp xúc với thức ăn nóng hay lạnh, hoặc đau tự nhiên. Răng bị viêm tủy không thể tự khỏi, nếu không điều trị tủy, nhiễm trùng sẽ lan rộng và có thể hình thành áp xe.

Bệnh viêm tủy răng thường phát triển qua 3 giai đoạn với tình trạng, mức độ bệnh và những triệu chứng biểu hiện khác nhau.

* Giai đoạn 1 : Viêm tủy hồi phục

* Giai đoạn 2 : Viêm tủy không hồi phục

* Giai đoạn 3 : Tủy chết, hoại tử

Những dấu hiệu và triệu chứng của từng giai đoạn của bệnh viêm tủy răng:

viem-tuy-phuc-hoi

Giai đoạn viêm tủy phục hồi nếu phát hiện sớm sẽ phục hồi như ban đầu.

* Giai đoạn 1: Viêm tủy hồi phục

– Đây là giai đoạn có những biểu hiện tương đối khó nhận biết. Người mắc bệnh viêm tủy răng trong giai đoạn đầu thường khó có thể phát hiện ra mình bị bệnh. Do đó, cần phải chú ý những dấu hiệu dù là nhỏ nhất.

– Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường có những cơn đau thoáng qua, nguyên nhân thường là do trước đó đã bị sâu răng mà không tiến hành điều trị. Cơn đau dễ nhận biết nhất là vào ban đêm, khi cảm giác ê buốt trở nên rõ ràng hơn, người bệnh có thể nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh răng miệng khác. Khi có nhiệt độ thay đổi đột ngột trong miệng như lúc ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm xuất hiện cơn đau của tủy răng.

=> Đây là giai đoạn ngắn nhưng khó phát hiện, nếu người bệnh được phát hiện và điều trị ngay tại giai đoạn này, tủy răng sẽ phục hồi lại như ban đầu.

* Giai đoạn 2 : Viêm tủy không hồi phục.

– Phần lớn bệnh nhân tới phòng khám để điều trị bệnh viêm tủy thì bệnh thường đã phát triển tới gian đoạn này: viêm tủy không hồi phục. Ở giai đoạn này bệnh nhân có thể tự nhận biết được tình trạng bệnh thông qua các dấu hiệu và các triệu chứng mà bệnh biểu hiện ra.

– Những triệu chứng mà bệnh viêm tủy trong giai đoạn này thường biểu hiện đó là: Những cơn đau tủy phát sinh một cách tự nhiên mà không cần bị kích thích, những cơn đau này lan tỏa lên nửa đầu và bên mặt gây ra những cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh làm người bị mắc bệnh ăn không ngon ngủ không yên.

– Những cơn đau sẽ xuất hiện và kéo dài hàng giờ gây nên những thay đổi trong cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, khi bệnh viêm tủy phát triển tới gian đoạn này người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường và nhìn thấy những lỗ nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt răng miệng. Thấy lỗ tủy hở sâu hay một khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy.

– Khi bệnh viêm tủy phát triển đến mức độ này bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp điều trị nhằm ngăn ngừa bệnh phát triển chứ không thể điều trị một cách triệt để vì thế bạn cần phải lưu ý.

* Giai đoạn 3 : Tủy chết, hoại tử

viem-tuy

– Đây là giai đoạn cuối của bệnh và thường ở giai đoạn này bệnh nhân thường không còn cảm giác đau nữa. Nhưng bệnh đã phát triển nặng và làm chết tủy, ở gian đoạn này răng sẽ lung lay và xương ổ răng tiêu đi dẫn tới mất răng gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai cũng như chức năng thẩm mỹ của răng.

– Để đề phòng và giữ sức khỏe răng miệng tốt, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên, nếu có phát hiện bệnh thì điều trị sớm nhất có thể. Như vậy bệnh sẽ được điều trị dứt điểm mà lại an toàn, không để lại các di chứng, đặc biệt tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...