Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Khi nào cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ đánh răng?

Khi nào cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ đánh răng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc giữ nướu luôn luôn sạch sẽ là tiền đề giúp những chiếc răng sữa của trẻ được mọc một cách chắc khỏe nhất, không bị mọc xô lệch, tuy nhiên thời điểm nào tốt nhất cho trẻ đánh răng?

bi-quyet-cua-me-du-tre-danh-rang-sach-tinh-bi-quyet-me-du-be-danh-rang-sach-tinh--2--1491809996-width500height600

Tạo thói quen cho trẻ đánh răng mỗi ngày

Cha mẹ nên quan tâm đến răng miệng của trẻ từ những chiếc răng đầu tiên

Ông cha ta đã từng nói: “Cái răng, cái tóc là góc con người”, bởi vậy việc chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được quan tâm trước khi những chiếc răng của trẻ mọc lên. Ở thời điểm này, mẹ nên dùng khăn ẩm để làm sạch nướu cho trẻ, vừa vệ sinh, vừa giúp trẻ quen dần với cẩm giác cần làm sạch miệng sau khi ăn. Sau khi bé mọc răng, mẹ nên cùng bé lựa chọn những chiếc bàn chải theo ý thích của bé và phù hợp với khuôn miệng của bé. Ở giai đoạn này, một ngày bé cũng đã nên đánh răng 2-3 lần.

Thời điểm nào nên cho trẻ dùng kem đánh răng

Theo các chuyên gia nha khoa trẻ em cho biết: Trẻ chỉ nên dùng kem đánh răng khi đã lên ba. Trước giai đoạn đó, mẹ chỉ cần làm ướt bàn chải, chà nhẹ nhàng để loại bỏ các vết cặn thừa bám trên răng là được. Thỉnh thoảng, mẹ có thể sử dụng kem đánh răng của trẻ em tuy nhiên với một liều lượng rất ít chỉ cần khoảng hạt đậu là được và nên dùng thuốc đánh răng không chứa fluor vì việc tiêu thụ nhiều chất fluor không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến men răng của trẻ sau này. Sau khi trẻ được ba tuổi, bé mới cần phải học cách dùng kem đánh răng chứa fluor vì lúc này bé đã bắt đầu ý thức được việc không nuốt kem đánh răng. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng tăm, mẹ nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho trẻ.

Để trẻ tự chọn bàn chải ưa thích cho mình

Khi để trẻ tự lựa chọn bàn chải đánh răng sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái vui vẻ và hào hứng hơn mỗi lúc đi đánh răng, từ đó trẻ sẽ quen dần với việc đánh răng hằng ngày. Nếu được, mẹ cũng có thể sắm cho bé một bộ dụng cụ bàn chải riêng như cốc đánh răng hay chỉ nha khoa riêng. Việc sở hữu một bộ đánh răng cho riêng mình sẽ giúp bé biết giữ gìn và bảo quản đồ dùng tốt hơn.

Cha mẹ nên gần gũi hướng dẫn trẻ đánh răng một cách kiên nhẫn

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ: Khi đánh răng đòi hỏi nhiều thao tác khác nhau chính vì vậy đây là một công việc khó đối với trẻ. Cho nên, để giúp trẻ có thể chăm chỉ đánh răng mỗi ngày, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ một cách cụ thể, chi tiết và đặc biệt là phải hết sức kiên nhẫn. Ở những buổi đầu tiên, cha mẹ có thể cầm tay hướng dẫn bé đánh sao cho đúng, sau khi đánh răng thì nên súc miệng ra làm sao,… nhưng khi bé đã bắt đầu có những hình dung cơ bản, mẹ nên từ từ để bé thực hiện một mình. Ở giai đoạn đầu bé sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đánh xong, mẹ cần phải luôn kiên nhẫn, hướng dẫn từng chút một và đặc biệt là không đánh răng thay cho bé.

cach-phong-ngua-sau-rang-o-tre-em-3471-1

Cha mẹ nên cùng trẻ đánh răng để tạo thói quen cho trẻ

Khám định kỳ để kiểm tra răng miệng cho trẻ

Để tránh trường hợp các bệnh răng miệng ở trẻ, cha mẹ nên dẫn bé đi kiểm tra răng miệng theo định kỳ. Rất nhiều cha mẹ không có thói quen dẫn trẻ đi khám răng định kỳ đây là một suy nghĩ không tốt. Dù trẻ không có bất kỳ điều gì khác thường về răng miệng thì cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng 6 tháng 1 lần.

Tạo niềm vui cho trẻ khi đi đánh răng

Trước khi tập cho bé đánh răng, cha mẹ nên cho bé hình dung về thói quen đánh răng hằng ngày như: kể chuyện cho bé nghe, cho bé xem những video về trẻ em đánh răng. Bên cạnh đó, hãy nói khéo léo về tác hại của việc không đánh răng thường xuyên, ví dụ như không đánh răng sẽ làm con vi khuẩn tấn công miệng con,… Thời gian đầu cha mẹ nên đánh răng cùng bé để hướng dẫn để bé làm theo. Từ đó bé sẽ vui hơn với việc thực hiện đánh răng mỗi ngày.

Nguồn: Phục hình răng

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...