Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Thẩm Mỹ >> Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Niềng răng là kỹ thuật phục hình răng để chỉnh đốn, sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm một cách thích hợp. Niềng răng ở lứa tuổi nào là hợp lý nhất ? Các kỹ thuật viên phục hình răng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Khi nào cần niềng răng?

Ưu điểm của niềng răng mà bạn cần biết

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội chia sẻ đến bạn những Ưu điểm của niềng răng như sau:

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường

 • Chi phí rẻ nhất trong các loại mắc cài. Mắc cài làm bằng vàng có chi phí cao hơn
 • Không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị
 • Thời gian điều trị ngắn do lực kéo mạnh
 • Cấu trúc dây thun có thể mang nhiều màu sắc, thích hợp sử dụng cho trẻ em

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

 • Giảm thiểu thời gian đeo niềng răng
 • Dây ít bị biến dạng, không bị bong tuột mắc cài nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài
 • Giảm thiểu lực ma sát từ đó giảm tình trạng đau nhức nướu
 • Không cần gặp bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây cung

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

 • Có tính thẩm mỹ cao do mắc cài có màu sắc tương đồng như màu răng thật, khi giao tiếp khó bị phát hiện
 • Chất liệu sứ, pha lê thân thiện với sức khỏe con người
 • Dây thun có độ đàn hồi cao cho kết quả chỉnh nha đạt hiệu quả cao
 • Rút ngắn thời gian niềng răng

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

“Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?” – Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur giải đáp như sau:  Thời gian đeo các khí cụ niềng răng trên răng thường trong khoảng 18 – 30 tháng. Trong suốt quá trình này, các khí cụ sẽ tạo ra một lực kéo tác động lên răng, từ từ dịch chuyển các răng đến vị trí mong muốn đã được lên kế hoạch trước. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể nhổ bỏ 1,2 răng trên cung hàm để tạo vị trí trống giúp các răng đủ chổ dịch chuyển đến vị trí mới.

Thời gian niềng răng có thể được rút ngắn hay kéo dài so với co số trên. Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện phương pháp này thì độ tuổi của bạn cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian chỉnh nha cụ thể mất bao lâu. Nếu nằm trong giai đoạn thích hợp nhất, thời gian chỉnh nha có thể được rút ngắn đáng kể.

Theo các bác sĩ nha khoa tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì, bất kỳ bạn ở độ tuổi nào khi các răng vĩnh viễn đã mọc đều có thể thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, để kỹ thuật này được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn nên niềng răng trong khoảng độ tuổi từ 10- 18 tuổi.

Giai đoạn từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên cho tới khi trẻ khoảng 5,6 tuổi là thời gian răng sữa mọc và ổn định. Tuy nhiên, niềng răng là kỹ thuật chỉ áp dụng cho những răng vĩnh viễn nên giai đoạn này thật sự chưa phù hợp để chỉnh nha. Phụ huynh nên đợi đến khi các răng vĩnh viễn mọc, lúc này những sai lệch trên cung hàm sẽ được thể hiện rõ và chắc chắn. Vì vậy, việc can thiệp nha khoa mới chính xác và hiệu quả nhất.

Khi trẻ khoảng 8 tuổi thì những răng vĩnh viễn đang mọc, các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến nha khoa để thực hiện chỉnh nha. Khi trẻ trong độ tuổi 10 – 18, răng vĩnh viễn đã bắt đầu ổn định, xương hàm dần phát triển ổn định nên việc nắn chỉn răng khá dễ dàng. Vì vậy, giai đoạn này cũng là thời gian trẻ niềng răng chỉnh nha nhiều nhất.

Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng.

Còn nếu để tới giai đoạn trưởng thành, lúc này xương hàm đã phát triển hoàn tất nên việc sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa tác động nắn chỉnh răng có khả năng phức tạp hơn, gây mất nhiều thời gian hơn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các thành tựu nha khoa hiện nay, niềng răng chỉnh nha cũng ngày càng có nhiều sự tiến bộ. Cho phép thực hiện niềng răng và đem lại hiệu quả cao cho những bệnh nhân lớn tuổi. Nếu khách hàng đã 50- 60 tuổi vẫn hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh nha. Thông tin về vấn đề “Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?” tại website Phục hình răng chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tầm quan trọng và nguyên tắc vệ sinh răng miệng khi đeo nha chỉnh

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh răng miệng, những người đang ...