Danh mục
Trang chủ >> Sức Khỏe Răng Miệng >> “Xỉa răng bằng Tăm” thói quen gây hại cho răng

“Xỉa răng bằng Tăm” thói quen gây hại cho răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dùng tăm để xỉa răng sau mỗi bữa ăn là một thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể gây ra những nguy hại không tưởng cho răng của bạn.

Thói quen xỉa răng bằng tăm gây hại cho răng

Thói quen xỉa răng bằng tăm gây hại cho răng

Chăm sóc răng miệng là một việc làm không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu vệ sinh chăm sóc răng miệng không sai cách lại là nguyên nhân mang đến cho bạn một số căn bệnh về răng miệng. Trong đó, thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn là một trong những nguyên nhân gây hại cho răng, cụ thể như:

Làm tổn hại nướu và xương

Trong quá trình ăn uống sẽ không tránh khỏi việc thức ăn thừa bám dính vào các kẽ răng, lâu ngày sẽ tạo thành các mảng bám và kèm theo vi khuẩn sinh trưởng, trong môi trường kết hợp với chất khoáng trong nước bọt tạo thành vôi răng.

Khi bạn dùng tăm để xỉa bỏ các loại thức ăn thừa, các mảng bám đó ra thì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn do tăm thường không được sạch sẽ hoặc có tẩm hóa chất. Thậm chí nguy hiểm hơn là bạn chọc vào phần lợi làm rách lợi gây chảy máu. Vi khuẩn trên tăm và trong khoang miệng gây viêm cho răng, nếu thường xuyên phải chịu tổn hại từ việc xỉa răng bằng tăm thì lợi và xương chân răng của bạn sẽ dần dần nhỏ lại và xuất hiện các khe nhỏ khiến cho hàm răng của bạn bị thưa ra.

Các chuyên gia sức khỏe răng miệng còn khuyên cáo thêm rằng, thói quen xỉa răng bằng tăm trong thời gian dài sẽ khiến cho tình trạng tiêu xương diễn ra nhanh hơn vì thế các kẽ hở giữa các răng ngày càng rộng hơn và răng sẽ thưa hơn mức ban đầu. Làm cho thức ăn khi ăn vào miệng lại càng dễ bị mắc lại hơn.

Xỉa răng gây viêm nướu

Trong quá trình xỉa răng sẽ không thể tránh khỏi những nguy cơ như đâm, chọc vào các mô mềm, gây nên những tổn thương cho lợi và nướugây ra tình trạng chảy máu răng, rách lợi. Mặc dù chỉ là những vết thương nhỏ nhưng nó rất khó lành vì khoang miệng nhạy cảm luôn ẩm ướt, các đầu vết thương rất lâu khô và lành hẳn. Nơi đây lại tích tụ nhiều loại vi khuẩn, kết hợp với các loại axit có trong nước bọt và thực phẩm gây nên những viêm nhiễm cho lợi và nướu. Gây ra những triệu chứng như hôi miệng và đau, tê buốt.

Nguy cơ nhiễm các chất độc hại từ tăm

Để bảo vệ tăm không bị mốc, nhiều nhà sản xuất tăm còn sử dụng các loại hóa chất để bảo quản tăm, tạo hương vị cho tăm, điều này sẽ làm tăng nguy cơ về việc đưa hóa chất vào người thông qua những chiếc tăm bạn xỉa hàng ngày.

Các loại hóa chất này chắc chắn sẽ không có lợi ích gì đối với cơ thể con người, thậm chí nó có thể theo nước bọt nhiễm vào cơ thể, lâu ngày sẽ tạo nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí là bệnh ung thư.

Nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm tre

Nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm tre

Có nhiều người bị phụ thuộc quá vào tăm sau mỗi bữa ăn, với họ việc không có tăm để loại bỏ các loại đồ ăn thừa bám lại vô cùng khó chịu, nhiều người còn sẵn sàng tìm những vật dụng tương tự để thay thế nếu không có tăm, thậm chí vât thay thế đó có thể là chân hương, que diêm, que đóm… Ngay cả tăm dùng để xỉa răng còn nhiễm hóa chất thì bạn có thể tưởng tượng những vật thay thế này sẽ độc hại với sức khỏe của bạn như thế nào.

Lời khuyên từ các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đó là để bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh được những bệnh lý, những tác hại từ việc xỉa răng bằng tăm thì mọi người nên sử dụng chỉ nha khoa để thực hiện nhiệm vụ loại bỏ các đồ ăn thừa còn bám lại trong kẽ răng, bên cạnh đó phải có chế độ chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp cho bạn có một hàm răng khỏe, đẹp, không bị các bệnh lý về răng miệng.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...