Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết răng mọc lệch ở trẻ

Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết răng mọc lệch ở trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hàm răng mọc lệch lạc, chen lấn xô đẩy nhau không chỉ làm ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ của hàm răng mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Răng trẻ mọc lệch lạc là do đâu?

Răng trẻ mọc lệch lạc là do đâu?

Răng trẻ mọc lệch là do đâu?

Theo các nha khoa trẻ em cho biết, răng trẻ bị mọc lệch lạc do cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan gây ra, trong đó phải kể đến như:

Yếu tố Di truyền

Yếu tố di truyền từ cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức cũng là nguyên nhân khiến răng của trẻ bị lệch lạc hoặc mọc không đều.

Bị mất răng sữa sớm

Chiếc răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ ổn định cho những chiếc răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng trẻ mọc chen chúc, lệch lạc,…

Do những thói quen xấu

Một số thói quen xấu như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng cũng là nguyên nhân khá phổ biến khiến cho hàm răng của trẻ bị mọc  lệch, chen chúc, hô, thưa, móm…

Nghiến răng

Nghiến răng là một thói quen rất có hại, ảnh hưởng đến sự tồn tại của 1 hay nhiều răng. Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa. Hoặc gây mòn nhiều dẫn đến cắn sâu.

Chống cằm

Nghe thì có vẻ không liên quan cho lắm nhưng việc trẻ chống cằm trong khoảng thời gian dài sẽ làm thay đổi hướng phát triển của xương hàm dưới, việc cằm bị đẩy về phía trước lâu dài sẽ khiến khuôn mặt trở nên mất cân xứng.

Những ảnh hưởng của việc răng trẻ mọc lệch

Răng mọc lệch cũng được coi là khiếm khuyết của cơ thể và nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ sau này, như:

  • Về mặt thẩm mỹ: khi răng mọc lệch sẽ gây mất thẩm mỹ, làm cho bé ngại cười, thiếu đi sự tự tin, kéo theo ảnh hưởng đến tâm sinh lý trong quá trình phát triển và hình thành tính cách cũng như các mối quan hệ xã hội của bé. Răng mọc lệch gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ gây sâu răng, nha chu và các bệnh răng miệng khác so với các trẻ có răng mọc thẳng hàng.
  • Về mặt chức năng: khi răng mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn, gây nghiến răng, đau khớp thái dương hàm… ảnh hưởng lâu dài khả năng ăn nhai của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và sự phát triển thể chất toàn diện của trẻ.

Răng trẻ mọc lệch lạc là do đâu?

Răng trẻ mọc lệch lạc là do đâu?

Dấu hiệu nhận biết răng trẻ mọc lệch là gì?

Theo các cán bộ tại Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết, các bậc phụ huynh nên để ý tới những dấu hiệu nhận biết răng mọc lệch của trẻ từ sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời như:

  • Hàm trên chìa ra quá nhiều, nằm phủ bên ngoài hàm dưới
  • Răng sữa tồn tại lâu trên cung hàm
  • Khoảng hở giữa các răng quá nhiều
  • Trẻ nên niềng răng mọc lệch càng sớm càng tốt
  • Răng mới mọc có kích thước quá lớn, không đủ chỗ nên mọc chen chúc trên cung hàm
  • Nhổ răng sữa quá sớm,…

Việc nhận ra hàm răng của con bị mọc lệch lạc sớm sẽ giúp chúng ta có thể tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả. Và quan trọng hơn, điều chỉnh răng mọc lệch của trẻ kịp thời sẽ mang lại cho con đời sống tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...