Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Sún răng ở trẻ nhỏ là do đâu?

Sún răng ở trẻ nhỏ là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sún răng ở trẻ nhỏ gây ra rất nhiều những vấn đề về sức khỏe răng miệng khác và làm ảnh hưởng tới hàm răng của trẻ sau này. Vậy sún răng ở trẻ là do đâu?

Sún răng ở trẻ nhỏ là do đâu?

Sún răng ở trẻ nhỏ là do đâu?

Ảnh hưởng của việc sún răng ở trẻ nhỏ

Sún răng không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ răng miệng của trẻ mà còn là ổ nguồn cho rất nhiều vi khuẩn gây hại sinh sôi phát triển.

Theo các giảng viên Cao đẳng Y dược HCM cho biết thông thường sún răng ở trẻ nhỏ làm răng bị mòn dần, tủy bị hở, ngà răng sữa bị lộ khiến cho bé thấy khó chịu và nhức khi ăn uống. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và tính khí của bé. Bé dễ quấy khóc biếng ăn và lười chải răng nên tình trạng bệnh càng có chiều hướng gia tăng. Khi hàm răng của bé bị mòn sún, đặc biệt là răng của, sự mất thẩm mỹ có thể chưa đáng ngại nhưng nguy cơ trẻ bị nói ngọng thì lại rất nghiêm trọng. Đồng thời, khi bị sún răng nặng sẽ khó phát âm chuẩn nên dễ bị ngọng hơn các bé khác.

Ngoài ra, khi sún răng ở trẻ nhỏ thì nguy cơ những chiếc răng này bị hỏng sớm sẽ làm thay đổi tiến trình mọc răng chuẩn của bé. Theo các nha sĩ cho biết thì điều này có thể dẫn đến những sai lệch của răng vĩnh viễn về sau. Bởi răng sữa mọc sớm, nướu sẽ đóng kín nhanh hơn trước khi răng vĩnh viễn tại vị trí này kịp mọc. Do đó, khi răng vĩnh viễn mọc sẽ rất khó khăn, bị lệch thế răng và còn gây đau cho trẻ.

Sún răng ở trẻ là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến răng của trẻ bị sún, có thể lấy một vài ví dụ điển hình như:

Thói quen ăn uống

Theo thông tin được các nha khoa trẻ em chia sẻ, nguyên nhân gây ra sún răng chủ yếu là do thói quen ăn uống ở trẻ vì chúng thường xuyên ăn bánh, kẹo ngọt, nhất là vào các buổi tối trước khi đi ngủ cộng thêm trẻ chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng của mình, vì vậy chất đường trong thực phẩm sẽ bám vào bề mặt răng không được vệ sinh sạch sẽ, sau đó bị lên men tạo ra axit làm mòn men răng.

Lớp mảng bám bên ngoài chứa vi khuẩn sẽ tấn công từ lớp men ngoài của răng và dần lan sâu vào bên trong tới ngà răng và tủy răng. Do vậy, đồ ăn ngọt chính là nguyên nhân gây sún răng ở trẻ mà phụ huynh cần hết sức lưu ý.

Thiếu canxi

Canxi là một chất không thể thiếu trong sự phát triển của răng và xương. Nếu cơ thể con người thiếu canxi sẽ khiến cho răng bị yếu đi và dễ bị các vi khuẩn xấu xâm hại.

Việc trẻ bị thiếu canxi cũng là nguyên nhân chính khiến răng trẻ bị sún, do đó, các bậc phụ huynh nên quan tâm tới việc cung cấp canxi cho trẻ thông qua chế độ ăn hàng ngày bằng cách bổ sung các loại đồ ăn chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá…

Sún răng ở trẻ nhỏ là do đâu?

Sún răng ở trẻ nhỏ là do đâu?

Do chế độ chăm sóc răng kém

Trẻ nhỏ thường không tự ý thức được việc vệ sinh răng miệng, hơn nữa thói quen ăn uống linh tinh của chúng lại ăn nhiều đồ vặt, đồ ngọt, nhiều bữa càng làm gia tăng tình trạng làm bào mòn các men răng dẫn đến sún răng ở trẻ nhỏ, các vi khuẩn theo đó mà tấn công và tích tụ khiến trẻ dễ bị sún răng, nặng hơn sẽ làm tăng nguy cơ mất răng.

Do đó, để ngăn chặn tình trạng sún răng ở trẻ, các bậc phụ huynh cần phải xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ thật tốt, khi có bất thường về răng miệng nên cho trẻ đi khám nha khoa để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...