Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Răng Sứ Thẩm Mỹ – Cách Chăm Sóc Và Bảo Quản

Răng Sứ Thẩm Mỹ – Cách Chăm Sóc Và Bảo Quản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sau khi phục hình răng, răng sứ đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật cũng như về tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, cách chăm sóc răng sứ tốt nhất sẽ có rất ý nghĩa quan trọng đối với độ bền chắc của răng, nhằm hạn chế các vấn đề răng miệng có thể xảy ra.

bọc răng sứ

Bạn đã biết cách chăm sóc răng sứ thẩm mỹ?

Răng sứ thẩm mỹ là vật liệu có độ bền cao và màu sắc giống như răng thật nên rất được ưa chuộng trong việc phục hình răng, thay thế các răng mất hoặc hư tổn. Để răng sứ tồn tại lâu dài và luôn bền đẹp, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng đắn và hợp lý nhất.

Tại sao phải chăm sóc răng sứ thẩm mỹ?

Răng sứ cũng giống như răng thật, nên cần phải có cách bảo quản răng sứ và chăm sóc răng tốt nhất. Răng sứ sau nếu thực hiện không đúng quy trình hay vệ sinh không đúng cách rất dễ gây ra các bệnh răng miệng.

cham-soc-rang-su

Hãy chăm sóc răng sứ như răng thật của mình.

Để bọc răng sứ thẩm mỹ, các Nha sĩ sẽ mài sao cho bờ răng sứ nằm bên dưới nướu để nhìn được tự nhiên. Tuy nhiên, nếu Nha sĩ mài không đúng kỹ thuật, bờ này nằm quá sâu dưới nướu sẽ lại xâm phạm khoảng sinh học gây nên viêm nướu, do đó dịch nướu tiết rất nhiều hoặc gây sưng nướu. Ngoài ra, nếu cách bảo quản răng sứ và vệ sinh răng sứ không tốt sẽ dẫn tới tình trạng hôi miệng. Răng sứ là vật liệu trơ nên không phản ứng với cơ thể, không bị đổi màu hay có mùi sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, một khi phần nướu bị viêm nhiễm hay giắt thức ăn thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn tác động đến độ bền của răng sứ.

Cách chăm sóc răng sứ tốt nhất

Điều quan trọng nhất trong cách bảo quản răng sứ chính là việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và chế độ ăn uống an toàn. Theo các chuyên gia răng miệng và bác sĩ nha khoa, vệ sinh răng miệng hàng ngày có tác động trực tiếp đến độ bền của răng sứ. Vì thế, sau khi bọc răng sứ, bạn nên đánh răng sau các bữa ăn và nhất là trước khi đi ngủ. Nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm và khi chải lưu ý chải nhẹ nhàng theo chiều dọc, xoay mà không chải theo chiều ngang. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh, chải răng kỹ trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ sâu răng đến 25% so với chỉ chải răng 1 lần trong ngày.

cham-soc-sau-khi-boc-rang-su-tham-my

Tránh ăn những thực phẩm cứng để bảo vệ răng sứ của bạn.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng sau khi ăn một cách nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám đóng lại ở kẽ răng mà không tổn thương đến nướu. Trong quá trình vệ sinh răng miệng hằng ngày có thể dùng tay để mát-xa nướu xung quanh vị trí răng sứ để tăng sự lưu thông máu giúp răng chắc khỏe hơn.

Nên khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để thăm khám lại tình trạng răng sứ cũng như khắc phục kịp thời những vấn đề răng miệng. Các bác sĩ sẽ kiểm tra lại sự khít sát giữa mão răng sứ và đường viền của răng thật, kiểm tra mặt bên của răng xem có dính thức ăn nơi kẽ răng, viền nướu quanh mão răng hồng hào hay viêm tấy.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...