Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> KTV phục hình răng cảnh báo các bệnh răng miệng ở trẻ em

KTV phục hình răng cảnh báo các bệnh răng miệng ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các bệnh răng miệng ở trẻ em rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và hoạt động răng miệng của trẻ ở các giai đoạn sau này của cuộc đời.

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Các bệnh răng miệng ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng thường gặp các bệnh răng miệng. Dưới đây là 4 bệnh răng miệng ở trẻ em thường gặp nhất mà bố mẹ cần có kế hoạch phòng ngừa cho trẻ.

Bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ. Theo thống kê, có đến hơn 90% trẻ em dưới 10 tuổi bị sâu răng. Bệnh sâu răng ở trẻ do vi khuẩn gây ra có thể tác động đến răng của trẻ bắt đầu từ các lỗ sâu li ti sau đó lan rộng dần. Khi trẻ bị sâu răng, nếu không điều trị kịp thời, sâu răng có thể dẫn viêm tủy răng, viêm cuống răng, áp xe quanh cuống răng, trường hợp xấu nhất là làm vỡ răng khiến trẻ bắt buộc phải đi mổ răng.

Nguyên nhân khiến sâu răng trở thành bệnh răng miệng ở trẻ em phổ biến nhất do trẻ chưa tự ý thức trong việc vệ sinh răng miệng, ăn nhiều đồ ngọt, sữa, bánh kẹo… Do đó ngay từ khi trẻ còn nhỏ,  cha mẹ cần hướng dẫn bé thói quen đánh răng, không ăn đồ ngọt vào buổi tối, xây dựng cho bé ý thức phòng ngừa sâu răng để tự bảo vệ răng miệng của mình.

Bệnh sâu răng gây đau nhức cho trẻ

Bệnh sâu răng gây đau nhức cho trẻ

Bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lại là bệnh răng miệng ở trẻ em phổ biến thứ 2.Viêm lợi là hiện tượng lợi bị sưng đỏ, không còn bám chắc vào răng, tạo thành các túi lợi chứa vi khuẩn và  mảng báo cao răng.

Khi vi khuẩn gây viêm lợi xâm nhập vào các dây chằng của xương và răng, sẽ khiến trẻ thường xuyên bị đau nhức, nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến răng bị lung lay và rụng.

Bệnh viêm loét miệng

Viêm loét miệng là vấn đề nha khoa trẻ em xuất phát từ các tổn thương vùng niêm mạc miệng và cổ họng, gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho trẻ cả khi nói, ăn….Các nguyên dân dẫn đến căn bệnh về răng miệng ở trẻ  có thể bắt nguồn từ các các chấn thương nhỏ ở miệng, quá trình ăn uống nhiều đồ ăn chứa axit, nhiều gia vị, rối loạn đường ruột dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch…

Đánh răng thường xuyên để tránh các bệnh răng miệng ở trẻ

Đánh răng thường xuyên để tránh các bệnh răng miệng ở trẻ

Bệnh nấm miệng

Dấu hiệu của bệnh nấm miệng là những mảng màu trắng ở trên lưỡi và hiện tượng môi bị vết loét đỏ. Các dấu hiệu này có thể biểu hiện ở trên môi, niêm mạc miệng hoặc trên vòm miệng.

Nấm miệng là bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ kéo theo tình trạng hôi miệng, rát cổ họng, khiến trẻ khó chịu bên trong và ngại giao tiếp bên ngoài.

Phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở trẻ em

Để phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở trẻ em, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ thực hiện những điều sau:

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Tập cho trẻ thói quen đánh sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Sử dụng chỉ nha khoa. Súc  miệng nước muối mỗi ngày.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12 và vitamin C, ăn nhiều hoa quả và rau xanh, thực phẩm dễ tiêu hóa. Không ăn nhiều đồ ngọt, nước uống có ga…
  • Cho trẻ đi khám răng định kỳ 3- 6 tháng để bác sĩ phát hiện kịp thời các bệnh răng miệng ở trẻ để điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Các bệnh răng miệng ở trẻ em có thể được ngăn ngừa  nếu trẻ thực hiện đầy đủ những bước vệ sinh răng miệng cần thiết, quá trình này cần sự đồng hành của cha mẹ với trẻ để việc đánh răng trở thành thói quen bổ ích hay vì một nhiệm vụ bắt buộc.

Hoàng Thu – Phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết về quá trình thay răng sữa ở trẻ nhỏ

Quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn là một quy luật tự nhiên ...