Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Chỉnh Nha Sớm Cho Trẻ Em Khi Nào Phù Hợp?

Chỉnh Nha Sớm Cho Trẻ Em Khi Nào Phù Hợp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em mà các bậc cha mẹ cần đạc biệt lưu ý. Việc chỉnh nha, phục hình răng và chăm sóc răng miệng cho trẻ là luôn vấn đế cấp thiết.

nha khoa tre em

Chỉnh nha sớm cho trẻ em là một trong những điều cần lưu ý trong việc chăm sóc răng miệng trẻ em mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Chỉnh nha sớm là việc chỉnh hình răng trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn thay thế răng sữa giai đoạn 6 -12 tuổi.

Những trường hợp cần chỉnh nha sớm:

– Khớp cắn sâu (răng hàm trên ôm sâu xuống răng hàm dưới)

– Khớp cắn hở (hàm trên và dưới cách xa)

– Khớp cắn ngược (2 răng cửa hàm trên nằm ngoài 2 răng cửa hàm dưới; hay răng cửa trong, răng nanh hàm dưới nằm ngoài các răng đối xứng của hàm trên)

– Răng móm (hàm dưới nhô ra xa khỏi hàm trên)

– Răng hô (hàm trên nhô ra quá xa)

– Chỉnh nha sớm là bước chuẩn bị để mang lại hiệu quả cho giai đoạn chỉnh nha sau khi răng vĩnh viễn mọc đầy đủ. Giai đoạn chỉnh nha sau thường được áp dụng nhất là niềng răng.

Những lợi ích của việc chỉnh nha sớm

khi-nao-can-chinh-nha-som-o-tre-em

Lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ.

Chỉnh nha sớm kịp thời có thể phòng ngừa được tình trạng sai lệch răng. Độ tuổi càng nhỏ thì việc nắn chỉnh răng càng dễ dàng vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Việc điều trị lệch lạc nhẹ giúp răng được sắp xếp lại một cách ngay ngắn và mọc đúng vị trí sẽ giúp xương hàm, cung răng phát triển hài hòa với khuôn mặt.

Chỉnh nha sớm giúp khắc phục hậu quả của việc răng sữa mọc lộn xôn dẫn đến giảm các chức năng an nhai, phát âm của trẻ ở tuổi trưởng thành. Răng mọc tự do, không đều gây nên tình trạng vệ sinh răng miêng khó khăn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

– Hiệu quả thẩm mỹ: không chỉ có người lớn mới quan tâm đến ngoại hình, các bé cũng rất cần có một hàm răng đẹp và nụ cười rạng rỡ ngay từ lúc bé. Chỉnh nha sớm giúp các bé có nụ cười đẹp và tự tin hơn.

– Tạo thói quen và tâm lý tốt: việc chỉnh răng sớm sẽ tạo cho bé thói quen và thích nghi sớm với can thiệp nha khoa, dễ dàng cho chuyển sang giai đoạn niềng răng ở độ tuổi lớn hơn. Tuổi càng nhỏ bạn rèn càng dễ, và giúp bé tránh khỏi tâm lý ngại sợ niềng răng và sợ đau

– Đơn giản hóa quá trình niềng răng: việc chỉnh nha sớm giúp điều trị các lệch lạc nhẹ ngay từ đầu có thể đưa đến kết quả tốt cho giai đoạn chỉnh nha về sau. Mặt khác đó cũng là giai đoạn sắp xếp, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để cho quá trình niềng răng bớt tốn kém thời gian, chi phí và gây đau đớn

Quá trình chỉnh nha sớm được thực hiện như thế nào?

chinh-nha-nieng-rang-som-cho-tre

Chỉnh nha cho trẻ em thường dùng nhất là niềng răng.

Chỉnh nha sớm ở trẻ em thường phải đeo khí cụ hay còn gọi là mắc cài niềng răng . Các khí cụ được đưa vào để thực hiện các chức năng như sau:

– Giữ chỗ để răng vĩnh viễn có đủ chỗ mọc khi nhổ răng sữa sớm

– Nong xương hàm để điều chỉnh những răng mọc khấp khểnh hay điều chỉnh vị trí tương quan giữa hàm trên và hàm dưới

– Không cho răng bị mọc ngược, gây ra hàm móm rất khó điều trị sau này

– Giúp bé bỏ các thói quen xấu trong miệng như ngậm môi, mút tay, nghiến răng.

– Đeo khí cụ trong giai đoạn tiền chỉnh nha chỉ kéo dài từ 3-6 tháng chứ không dài như quá trình niềng răng phải từ 1,5 đến 2 năm

=> Việc chỉnh nha sớm là điều cần thiết, tuy nhiên một số trường hợp không cần phải thực hiện chỉnh nha mà chỉ cần thực hiện một số can thiệp nha khoa như nhổ răng, tiểu phẩu… để điều trị là. Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em là một điều hết sức quan trọng giúp trẻ có chất lượng cuộc sống tốt hơn khi trưởng thành và giúp trẻ có thể thoải mái tự tin hơn trong giao tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...