Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Nha Khoa Trẻ Em – Ngăn Chặn Những Thói Quen Xấu Của Trẻ

Nha Khoa Trẻ Em – Ngăn Chặn Những Thói Quen Xấu Của Trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hệ răng sữa ngoài vai trò quan trọng trong việc tập nhai thức ăn còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không nhận hết được tầm quan trọng của răng sữa, từ đó không quan tâm đến sức khỏe răng miệng cho bé – Nha khoa trẻ em.  

nhung-tat-xau-cua-tre

Tật mút tay ở trẻ ảnh hưởng đến hệ răng sữa của bé.

Nha khoa trẻ em là ngăn chặn những thói quen xấu của trẻ

Theo nha sĩ – Trung cấp Dược TPHCM

Những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm, thậm chí còn làm rối loạn một số hoạt động chức năng ở vùng hàm mặt. Đặc biệt, răng sữa cũng có chức năng giống như răng vĩnh viễn. Vì thế, các bậc phụ huynh phải lưu ý, có biện pháp chấm dứt sớm những thói quen xấu này.

Một số thói quen ở trẻ như: mút ngón tay hay núm vú, thở bằng miệng, cắn môi dưới có thể gây ra tình trạng hô (răng và hàm trên đưa ra trước); chống cằm và cắn môi trên dẫn đến móm (răng và hàm quặp vào trong). Bên cạnh đó, trẻ nằm nghiêng một bên lâu ngày sẽ làm lệch một bên hàm; thói quen cắn bút, cắn ngón tay… làm mẻ, mịn răng và chết tủy răng. Ngoài ra, trẻ nhai thức ăn hoài một bên sẽ làm lệch mặt ở bên còn lại.

Chăm sóc nha khoa để răng của bé không bị ngả màu?

Phải giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ đúng cách. Răng chỉ khỏe và đẹp nếu biết làm sạch đúng cách.

+ Không nên để cho trẻ có thói quen bú bình và ngậm bình sữa hoặc nước hoa quả ngậm trong miệng những lúc trẻ đi ngủ nhất là ban đêm. Tránh tình trạng vừa ăn uống vừa ngủ, có thể làm vi khuẩn đọng lại trong miệng, gây ngả màu răng.

cac-thoi-quen-lam-hong-rang-mieng-o-tre

Lưu ý không để bé vừa bú bình vừa ngủ

+ Chải răng đúng cách và đúng thời điểm, tốt nhất trẻ nên chải răng ngay sau khi ăn, ngay cả khi chỉ ăn bánh kẹo, hoặc ăn vặt.

+ Quá nhiều fluor cũng là nguyên nhân khiến răng ngả màu. Dùng fluor trong nước súc miệng hay uống viên fluor phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Hầu hết trong kem đánh răng đều có fluor và chỉ sử dụng kem này cho trẻ đã lớn hơn 3 tuổi.

+

Theo nha sĩ – Cao đẳng dược TPHCM

Không được tự ý mua kháng sinh tetracycline cho bé uống, không cho trẻ dưới 10 tuổi sử dụng bất kỳ loại tetracycline nào, vì những loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến men răng của trẻ gây tình trạng vàng răng vĩnh viễn do thuốc.

+ Nếu dùng thuốc sắt cho trẻ em bị thiếu máu do thiếu chất sắt, khi cho trẻ uống thuốc sắt dạng sirô, không cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với răng sau đó cần uống nhiều nước, súc miệng kỹ. Nên uống thuốc bằng ống hút để tránh răng bị đen do thuốc có chứa sắt.

cho-tre-di-kham-nha-khoa-thuong-xuyen

+ Để trẻ có một hàm răng trắng, đẹp và khỏe, khi trẻ được 1 tuổi nên thường xuyên đưa đi khám nha khoa trẻ em định kỳ mỗi 6 tháng một lần, để kịp thời phát hiện bất kỳ những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm. Không nên chờ đến khi trẻ có răng sâu hay răng đổi màu mới đến Nha sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...