Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Bạn Cần Tránh

Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Bạn Cần Tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa thường xuyên sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ. Nhưng bên cạnh đó, khi sử dụng bạn cũng phải lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

chỉ tơ nha khoa

Bạn cần tránh những sai lầm khi sử dụng chỉ tơ nha khoa.

Mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt của răng sau mỗi khi ăn. Nếu đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa không đúng cách, mảng bám vi khuẩn sẽ hình thành, về lâu dài sẽ gây sâu răng và viêm nướu. Đây là lý do tại sao ta phải chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày.

Khi dùng chỉ tơ nha khoa, mảng bám sẽ được lấy khỏi bề mặt răng (kẽ răng) trước khi chúng có cơ hội hình thành vôi răng. Mảng bám và vôi răng là nguyên nhân gây ra sâu răng cũng như các bệnh lý về nướu. Các bệnh lý nướu răng nếu không điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu, gây mất xương và cấu trúc nâng đỡ răng, làm răng lung lay. Viêm nha chu đòi hỏi rất nhiều phí tổn và thời gian điều trị.

Những lợi ích mà chỉ tơ nha khoa mang lại cho bạn:

  • Hơi thở thơm tho:

Bàn chải đánh răng không thể loại bỏ những mẩu thức ăn và các mảng bám kẹt trong kẽ răng, và qua một thời gian, chúng sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Vì thế, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ giúp bạn “trừ khử” tất cả những mẩu thức ăn nho nhỏ và trả lại hơi thở thật thơm tho.

  • Nụ cười trắng sáng hơn:

nu-cuoi-trang-hon-nho-chi-to-nha-khoa

Nụ cười quyến rũ hơn khi không có những mảng bám thức ăn.

Những mảng bám trong kẽ răng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị vàng ố. Tất nhiên, chải răng thường xuyên cũng có thể giữ cho răng trắng, nhưng dùng chỉ tơ nha khoa lại là một công cụ làm sạch tốt hơn – loại bỏ tất cả những gì còn sót lại ở răng và ắt hẳn, khi thực hiện thường xuyên, bạn sẽ thấy hàm răng của mình trắng hơn rất nhiều.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về răng miệng:

Có lẽ một trong những lợi ích tốt nhất khi dùng chỉ nha khoa đó là bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh răng lợi xuống rất nhiều. Không ai muốn bị sâu răng, hay mắc bệnh ở lợi cả, và chỉ tơ nha khoa là cách dễ dàng để giảm thiểu nguy cơ mắc chứng bệnh này. Do vậy, đừng quên dùng chỉ tơ nha khoa trong các bước chăm sóc răng miệng hàng ngày nhé.

  • Bớt ăn uống quá độ:

Điều này nghe hơi lạ nhưng mẹo nhỏ này có thể rất hiệu nghiệm. Bạn hãy thử chải răng bằng chỉ tơ nha khoa mỗi lần bạn cảm thấy thèm ăn do tâm trạng không vui. Khi bạn cảm thấy hàm răng sạch sẽ và hơi thở thơm tho, bạn sẽ không muốn ăn nữa.

  • Giảm áp lực cho lợi:

Bạn có biết rằng đôi khi thức ăn bám trên kẽ răng hình thành các mảng bám có thể mang lại áp lực cho lợi khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Chải răng bằng chỉ nha khoa chính là câu trả lời cho bạn. Nếu lợi bạn dễ bị chảy máu, nguyên nhân có thể do lợi của bạn chịu nhiều áp lực. Hãy dùng chỉ nha khoa và xem tình hình có được cải thiện hơn không.

  • Có thể cai thuốc

Chỉ nha khoa rất tốt cho những người hút thuốc nếu họ đang tìm cách bỏ thuốc, bởi lẽ chúng khiến cho tay và miệng của họ bận rộn, do đó, họ sẽ không thể nào tiếp tục hút thuốc được.

Một số sai lầm khi sử dụng chỉ tơ nha khoa các bạn cần lưu ý:

dung-chi-to-nha-khoa-tiet-kiem

Dùng chỉ tơ quá tiết kiệm sẽ khiến bạn mắc thêm các bệnh răng miệng.

Dùng tiết kiệm: Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa mà chỉ lấy ra một đoạn khoảng 10cm sau đó dùng đoạn chỉ này “làm sạch” từ từ từng răng một. Cách này thoạt đầu có vẻ “ổn” nhưng về lâu dài, “đương sự” sẽ bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

Dùng mạnh tay: Do không có thói quen dùng chỉ nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà, dẫn đến viêm nướu, chảy máu…

Chỉ cứng và to so với răng: Trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại mềm, mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi xỉa sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng, nướu răng.

Răng thưa, khít không đều: Đó là trường hợp của những người từng xỉa răng bằng tăm. Do thói quen dùng tăm xỏ vào kẽ răng để làm sạch thức ăn nên phần chân răng ngày càng rộng dù phần trên răng vẫn khít. Khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh thì chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới, đà ấn của tay thường làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu, gây tổn thương nướu.

Không dùng cho trẻ em: Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Thực tế không đúng như vậy, việc tập cho trẻ từ 5,6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ tơ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này giúp bé có hàm răng chắc và đẹp trong những năm tháng sau này.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...