Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Cách Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Ngay Tại Nhà

Cách Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Em Ngay Tại Nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nhổ răng sữa tại nhà luôn là điều lo sợ cho các bé. Vậy làm sao để làm việc đó mà bé không lo sợ luôn là điều băn khoăn của các bậc phụ huynh. Các kĩ thuật viên phục hình răng sẽ giải quyết lo lắng đó trong bài viết dưới đây.

he-rang-sua

Làm sao để nhổ răng sữa cho bé?

Thực hiện nhổ răng sữa tại nhà khi nào phù hợp?

Việc đầu tiên, bố mẹ phải nhớ rằng chỉ được nhổ răng sữa cho bé tại nhà còn tất cả các vấn đề của răng vĩnh viễn như sâu răng, gãy chân răng,.. thì phải đưa bé đến phòng khám nha khoa đủ tiêu chuẩn để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng để có phương pháp điều trị thích hợp.

Khi nào răng sữa của bé cần phải thay thế?

Răng sữa sẽ tự động lung lay khi đến tuổi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. Việc thay răng sữa của bé cũng tuân theo 1 quy luật đặc biệt là răng sữa sẽ tự tiêu chân răng, thân răng lung lay. Răng lung lay được nhiều thì bạn có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ hoặc răng sẽ tự rụng mà không cần phải nhổ.

Tuần tự thay răng sữa theo độ tuổi.

1 / Răng cửa ở giữa: 5 – 7 tuổi
2 / Răng cửa bên cạnh: 7 – 8 tuổi
3 / Răng hàm sữa thứ nhất: 9 – 10 tuổi
4 / Răng nanh sữa: 10 – 11 tuổi
5/  Răng hàm sữa thứ hai: 11 – 12 tuổi.

Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ răng đã lung lay nhưng không rụng được nên cần có lực tác động bên ngoài để nhổ răng nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng vì việc thay răng ở các bé có thể sớm hay muộn hơn so với thời gian trên từ 6 – 12 tháng đều không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cách nhổ răng sữa cho bé an toàn ở nhà

Rang-sua-

Khi thấy răng sữa của trẻ lung lay mà không có ngoại lực nào tác động thì tức là răng vĩnh viễn đang mọc lên. Lúc này, bạn dùng ngón tay lung lay nhẹ nhàng chiếc răng để đẩy nhanh quá trình thay răng. Lập đi lập lại động tác này hàng ngày cho tới khi chỉ cần một lực nhẹ thì răng cũng có thể rụng.

Để việc này dễ dàng và thuận lợi hơn, trong khi nhổ răng bố mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của bé Các bậc phụ huynh nên rửa tay thật sạch và thực hiện các thao tác dứt khoát. Tuy nhiên không nên cố khi cảm thấy chưa đúng thời điểm vì sẽ khiến trẻ bị đau, chảy máu kéo dài hoặc sót chân răng.

Những lưu ý khi nhổ răng sữa cần lưu ý.

Khi răng sữa của bé mới bắt đầu lung lay, bạn dùng lực nhẹ rồi tăng dần nhưng phải đảm bảo không gây đau cho bé.

Khi răng lung lay chưa đủ lớn tuyệt đối không được nhổ răng vì sẽ trở thành nỗi ám ảnh cho trẻ.

Sau mỗi lần lay răng và khi nhổ được răng cho bé súc miệng bằng nước muối

Bổ sung đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng, cho trẻ ăn các thực phẩm mềm như súp, cháo,… tuyệt  đối không cho bé ăn các thực phẩm cứng, nóng, lạnh, chua, ngọt.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...