Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Những Điều Cần Biết Về Trám Răng Thẩm Mỹ

Những Điều Cần Biết Về Trám Răng Thẩm Mỹ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trám răng thẩm mỹ là phương pháp điều trị Nha khoa đơn giản, giúp phục hình răng lại hình dáng ban đầu, ngăn chặn sự phá hoại từ hóa chất, vi khuẩn làm ảnh hưởng tới men răng…

tram-rang-tham-my

Trám răng thẩm mỹ hiện là phương pháp hoàn hảo giúp phục hình răng.

Trám răng thẩm mỹ (hàn răng) hiện nay là một phương pháp hoàn mỹ giúp phục hồi răng về cả phương diện chức năng và độ thẩm mỹ, Tuy vậy, đây cũng là kỹ thuật phục hình răng tương đối phức tạp vì yêu cầu cao ở người Nha sĩ sự tỉ mỉ, khéo tay thì miếng trám răng mới mang tính thẩm mỹ cao và đạt hiệu quả tốt như mong muốn.

Vật liệu trám hiện nay rất đa dạng và ngày càng tối ưu hóa cả về khả năng tồn tại lẫn màu sắc tự nhiên như răng thật giúp cho bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn trong việc phục hình răng.

Trám răng ra đời giúp điều trị răng bị sâu hiệu quả hơn thay vì phải nhổ răng như ngày trước kia

Trường hợp chỉ định nên trám răng.

chi-dinh-tram-rang-tham-my

Trám răng thẩm mỹ chỉ định trong những trường hợp nào?

Răng bị tất cả những khuyết điểm nhỏ dưới đây đều có thể thực hiện kĩ thuật trám răng:

+ Răng sâu: Những lỗ sâu nhỏ trên răng không phải điều trị tủy hay đã điều trị tủy.

+ Răng bị sứt mẻ nhỏ: Do tai nạn khiến răng bị vỡ, mẻ nhỏ hay răng không còn ở hình dạng như lúc đầu thì trám là cách để tái tạo, phục hồi lại hình dáng cũng như chức năng nhai cho răng.

+ Răng bị thưa, chân răng hở kẽ nhỏ, mòn cổ răng: Kĩ thuật trám răng thẩm mỹ sẽ giúp đóng kín các kẽ chân răng. Tránh được việc thức ăn bị dính vào răng và mang tính thẩm mỹ cao hơn hẳn.

+ Ngăn ngừa sâu răng: Không chỉ cho riêng trẻ em mà cả người lớn cũng nên trám răng để ngăn ngừa sâu răng.

Những loại vật liệu dùng để trám răng

vat-lieu-tram-rang-Amangam

Trám răng thẩm mỹ bằng vật liệu Amangam

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM , Amangam: Đã được dùng từ rất lâu đời (hơn 100 năm). Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại như: bạc, thuỷ ngân, kẽm, đồng…

+ Ưu điểm của vật liệu này là: rẻ, dễ sử dụng, sức chịu lực khá tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to hoặc ở những nơi răng chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng hàm.

+ Nhược điểm là không có tính thẩm mỹ do có màu xám bạc nên thường chỉ được dùng để hàn các răng ở phía mặt trong của hàm răng như răng cối. Bên cạnh đó, Amangam còn có tính dẫn nhiệt và dẫn điện, ảnh hưởng đến xúc giác của người bệnh khi ăn những thức ăn nóng hoặc lạnh.

tram-rang-tham-my-bang-Composite

Trám răng thẩm mỹ bằng vật liệu Composite

Composite: Đây là loại vật liệu mới đang được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Ở nước ngoài, Composite đang ngày càng được ưa chuộng bởi vì nhiều tính năng ưu việt của nó hơn hẳn cả vật liệu Amangam và xi-măng Silicat. Ở nước ta, hàn răng Composite còn được gọi tên khác là trám răng thẩm mỹ.

Ưu điểm lớn nhất của vật liệu Composite là tính thẩm mỹ rất cao. Có rất nhiều màu sắc khác nhau để bạn chọn lựa cho phù hợp với các màu răng khác nhau. Hơn nữa, độ cứng, độ chịu lực và chịu mòn của Composite cũng cao hơn nhiều so với xi-măng Silicat (tuy nhiên vẫn kém vật liệu Amangam). Do đó có thể dùng Composite để hàn nhiều vị trí khác nhau trong khoang miệng, từ những nơi đòi hỏi độ thẩm mỹ cao như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực và mài mòn tốt như răng hàm.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

GIC: Có đặc tính là phóng thích chậm chất fluor sau khi trám răng làm tăng độ cứng, GIC lại không gây kích thích và viêm lợi, được dùng tốt nhất khi trám xoang loại I. GIC là loại vật liệu trám răng hiệu quả, cách sử dụng cũng tương đối đơn giản, dùng điều trị trong giai đoạn sớm của quá trình sâu răng, có tác dụng ngăn chặn sâu răng.

Inlay và Onlay: Đây là phương pháp tối ưu nhất trong phục hình răng thẩm mỹ, được dùng trong trường hợp răng bị mất một phần hoặc toàn bộ cấu trúc của thân răng do nhiều nguyên nhân như: sâu răng, bể mẻ do bị chấn thương, mòn răng do thói quen xấu… Những khiếm khuyết này sẽ được khắc phục hoàn toàn với phương pháp phục hồi Inlay hay Onlay. Nó thay thế cho một mão răng toàn diện trong trường hợp vị trí hư tổn của răng không lan rộng, màu sắc không bị thay đổi theo thời gian, có độ bền cao, ăn nhai tốt.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...