Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Ê Buốt Răng >> Những cách phòng tránh ê buốt răng đơn giản mà hiệu quả

Những cách phòng tránh ê buốt răng đơn giản mà hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong các vấn đề về răng miệng, khi răng nhạy cảm tình trạng ê buốt răng luôn khiến bạn rất khó chịu. Vậy nguyên nhân và biện pháp phòng tránh tình trạng này là gì?

Nguyên nhân gây ê buốt răng là gì?

Mỗi cái răng của chúng ta gồm 3 lớp: men, ngà và tủy răng. Lớp men răng ngoài cùng là lớp cứng nhất, cũng là lớp bảo vệ răng. Khi phần men này bị khuyết mất ở vị trí nào đó và để lộ phần ngà răng bên trong thì răng thường bị ê buốt.

Tuy nhiên, răng cửa lại có lớp men khá mỏng, chưa đến 1mm nên đôi khi những va chạm nhẹ hoặc những hành động vô ý cũng sẽ làm ảnh hưởng đến răng cửa gây ra cảm giác ê buốt. Một số nguyên nhân dẫn đến ê buốt răng như sau:

  • Sự tụt nướu do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.
  • Những thức uống có tính axít cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.
  • Các bệnh nướu khi mắc phải có thể gây tụt nướu.
  • Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng.
  • Nghiến răng gây mòn mặt nhai của răng.
  • Cảm giác ê buốt răng gặp phải khi nghiến răng có thể gặp phải ở hầu hết hoặc tất cả các răng.
  • Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể gây mất men răng.

Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt. Những biện pháp điều trị răng miệng như tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hoặc trám răng đều được cho là nguyên nhân gây ra triệu chứng răng nhạy cảm trong suốt hoặc sau quá trình điều trị.

Giải pháp phòng tránh tình trạng ê buốt răng

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ các biện pháp phòng tránh bao gồm:

Chọn bàn chải đánh răng phù hợp: Sử dụng bàn chải chuyên dụng cho răng ê buốt, lông mềm, đầu tròn, có độ đàn hồi tốt.

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Thời gian đánh răng trong vòng 2-3 phút một lần đánh là tốt nhất. Đánh răng nhẹ nhàng để tránh làm mòn men răng. Bạn nên dành khoảng 30 giây trong tổng số thời gian đánh răng cho mỗi góc răng miệng để có thể làm sạch tất cả mảng bám.

Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng hàng ngày: Các hoạt chất có tác dụng tốt trong kem đánh răng chuyên dụng có thể kể đến Strontium Acetate hoặc Potassium Nitrate. Ngoài tác dụng giảm ê buốt răng hiệu quả, dòng kem chuyên dụng còn chứa fluoride có tác dụng ngăn ngừa sâu răng, thích hợp với nhu cầu chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Súc miệng bằng dung dịch chứa nhiều fluoride: Fluoride là một chất cần thiết để ngừa sâu răng, đồng thời cũng làm giảm hiện tượng răng ê buốt. Bạn nên súc miệng theo liều lượng chỉ dẫn bởi bác sĩ nha khoa.

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên nhưng chứng răng ê buốt của bạn không thuyên giảm, bạn có thể đang gặp vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo điều bạn cần làm là nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn chuyên sâu.

Có thể bạn quan tâm

Nha sĩ chia sẻ bí quyết phòng ngừa răng ê buốt hiệu quả

Tình trạng ê buốt răng là hiện tượng gặp phải ở rất nhiều người, gây ...