Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu xương ổ răng

Mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu xương ổ răng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tiêu xương ổ răng là một bệnh lý răng miệng rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất nhiều đến mặt thẩm mỹ và chức năng khác của răng miệng.

Tiêu xương nguy hiểm như thế nào?

Tiêu xương nguy hiểm như thế nào?

Tiêu xương ổ răng là như thế nào?

Theo thông tin được các nha sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tiêu xương ổ răng là tình trạng suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và xung quanh chân răng. Xương ổ răng dễ bị tiêu hõm do xương ổ khá mềm, chỉ là tổ chức muối khoáng sinh học nên dễ bị tiêu khi vi khuẩn tấn công hoặc có khoảng rỗng.

Tại sao xương ổ răng lại bị tiêu?

Có 2 trường hợp gây tiêu xương răng gồm:

  • Tiêu xương không do mất răng: tình trạng tiêu xương chân răng có thể bắt đầu từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn tấn công xương chân răng sẽ làm khoảng phá hủy xương chân răng và gây tiêu xương.
  • Trường hợp tiêu xương do mất răng: Mất răng là nguyên nhân thường thấy gây tiêu xương răng, bởi khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến xương răng bị sụt, tiêu thấp xuống. Theo thời gian sự tiêu xương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Mức độ nghiêm trọng của tiêu xương răng 

Tiêu xương răng là một bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm khi những hệ lụy của căn bệnh này để lại là rất lớn, cụ thể như:

  • Tụt nướu: xương ổ răng bị tiêu khiến chiều cao và độ rộng thành xương giảm, không còn nâng đỡ được nướu nên nướu bị tụt thấp, bờ nướu mỏng dần, lộ ra phần chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào phần bên trong chân răng và nướu. Điều này khiến khoảng nướu bị tiêu xương trũng xuống, gây mất thẩm mỹ cho vị trí bị tiêu xương chân răng.
  • Di răng: tình trạng di răng có biểu hiện là các răng trên và kề cận vùng tiêu xương bị di lệch sang vị trí kế cận, làm răng xô lệch, nghiêng vẹo mất thẩm mỹ và yếu hơn bình thường, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai;
  • Tiêu xương hàm: hệ quả tất yếu của tiêu xương răng là tiêu xương hàm, bao gồm cả tiêu xương hàm trên và tiêu xương hàm dưới, làm thay đổi kích thước của hàm. Hiện tượng này thể hiện rõ nhất ở những người bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, người mang răng giả toàn hàm hoặc mang cầu răng.

Tiêu xương nguy hiểm như thế nào?

Tiêu xương nguy hiểm như thế nào?

  • Răng dễ bị lung lay: răng đứng thẳng và chắc chắn nhờ được xương hàm nâng đỡ. Khi xương bị tiêu và sụp xuống, chân răng sẽ bị lệch sang phần trống của xương bị mất, khiến răng bị xô lệch, dễ bị lung lay, sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng nghiêm trọng
  • Suy giảm chức năng ăn nhai: tiêu xương ổ răng làm các răng xô lệch, yếu đi, quai hàm trũng gây nên lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực cắn không đủ để nhai nghiền thức ăn. Điều này khiến bệnh nhân ăn nhai khó khăn và không được ngon miệng.
  • Móm và già nua sớm: khi xương hàm bị tiêu biến, nướu răng bị thu nhỏ lại làm má bị hóp vào trong, ảnh hưởng tới sự hài hòa về các bộ má, mũi, cằm trên cơ thể, khiến khuôn mặt trở nên già nua. Hệ quả này thể hiện rõ ở những bệnh nhân bị tiêu xương toàn hàm.
  • Cản trở cho việc phục hình răng: do răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống nên rất khó trồng lại răng.

Ngoài ra, bệnh tiêu xương răng còn tác động rất nhiều tới mặt thẩm mỹ của người bệnh, khiến người bệnh gặp nhiều tự ti hơn trong giao tiếp hàng ngày và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Mòn răng: hiểu rõ nguyên nhân, nhận diện triệu chứng, phương pháp ngăn ngừa và điều trị

Mòn răng xảy ra khi lớp men răng bị tác động của acid từ thức ...