Danh mục
Trang chủ >> Bệnh Răng Miệng >> Bệnh Nha Chu >> Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm nha chu mà bạn không nên chủ quan

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm nha chu mà bạn không nên chủ quan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, chức năng chính là chống đỡ và giữ răng trong xương hàm, vì vậy nên chú ý đến những dấu hiệu bệnh nha chu ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nha chu mà bạn không thể chủ quan

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nha chu mà bạn không thể chủ quan

Bệnh nha chu thực chất là bệnh của các mô quanh răng. Nó là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Cần hiểu rõ các kiến thức về bệnh nha chu để phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời. Hậu quả do bệnh nha chu gây ra lại đặc biệt nghiêm trọng, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm nhẹ nguy cơ mất răng.

Dấu hiệu của bệnh viêm nha chu

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà công tác tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh viêm nha chu chính là lợi răng chuyển từ màu hồng hạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm. Có thể sưng lên và căng phồng. Bạn sẽ dễ dàng chảy máu khi đánh răng. khi nhai thức ăn hoặc khi có những tác động trực tiếp lên lợi. Mô liên kết giữa lợi và răng trở lên lỏng lẻo, chức năng bám dính suy giảm làm cho thức ăn thừa dễ dàng bị mắc kẹt lại trong các kẽ răng.

Khi răng miệng không được vệ sạch sẽ, thức ăn thừa sẽ khiến cho việc hình thành mảng bám và cao răng (vôi răng) xảy ra nhanh hơn, đây là nơi tập trung mối khối lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ được nuôi dưỡng bằng những thức ăn thừa bám vào mảng bám, cao răng. Chúng chuyển hóa các chất đường, bột trong các mảng bám này thành axit tấn công vào bề mặt của răng. Hiện tượng này sẽ khiến tình trạng viêm nha chu càng ngày càng tồi tệ hơn và có thể dẫn tới rụng răng.

Lợi bị viêm sưng đỏ khi bị bệnh viêm nha chu

Lợi bị viêm sưng đỏ khi bị bệnh viêm nha chu

Một cách dễ hiểu nhất, bạn bị mắc bệnh viêm nha chu khi có những dấu hiệu sau:

  • Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu
  • Đau răng, đau lợi
  • Hơi thở có mùi khó chịu
  • Đau răng khi nhai thức ăn
  • Răng bị lung lay
  • Có cao răng tính tụ lại ở gần chân răng.

Bệnh nha chu diễn biến từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Ở những giai đoạn đầu, bệnh tiến triển lặng lẽ, người nhiễm bệnh sẽ hầu như không xuất hiện những triệu chứng, chỉ tới giai đoạn cuối, khi viêm nha chu gây nên những tổn thương khó có thể được phục hồi được cho răng, lợi, người bệnh mới cảm thấy những triệu chứng rõ rệt.

Những giai đoạn của bệnh viêm nha chu

Trải qua từng giai đoạn bệnh nha chu sẽ khiến sức khỏe răng miệng của bạn ngày càng trầm trọng hơn, qua 4 giai đoạn sau đây:

  • Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn khi mảng bám và cao răng hình thành, vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là khởi đầu của viêm nha chu và người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường trong miệng của mình.
  • Giai đoạn hai: là giai đoạn khi sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng, dễ dàng chảy máu khi có các tác động từ bên ngoài như chải răng, ăn uống.
  • Giai đoạn ba: Giai đoạn tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn và chất mủ.
  • Giai đoạn cuối: Giai đoạn khi xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, lợi răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

Khi phát hiện bạn đang có những dấu hiệu của viêm nha chu, hãy tới ngay những cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như toàn cơ thể. Các nha sĩ khuyến cáo nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần dù cho bạn không xuất hiện những triệu chứng của các bệnh về răng miệng.

Nguồn: Cao đẳng Dược Tp HCM

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật viên chia sẻ những điều cần biết về bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là một trong những bệnh phổ biến về sức khỏe răng miệng. ...