Danh mục
Trang chủ >> Tuyển sinh Y Dược >> Cơ hội và thách thức khi lựa cho học Cao đẳng Điều dưỡng 2018

Cơ hội và thách thức khi lựa cho học Cao đẳng Điều dưỡng 2018

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xu hướng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nghề Điều dưỡng, tuy nhiên khi học Cao đẳng Điều dưỡng các bạn cần lưu ý những cơ hội và thách thức của ngành học để chủ động hơn trong quá trình học  tập cũng như tìm việc làm.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-nam-2018Học Cao đẳng Điều dưỡng có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức

Nhằm giúp các học sinh có cái nhìn khái quát hơn khi lựa chọn khối ngành sức khỏe nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, cũng như cơ hội việc làm trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa ra những phân tích chi tiết.

Theo ông thì những nguyên nhân nào đã khiến cho rất nhiều học sinh đổ dồn học ngành Điều dưỡng trong thời gian qua?

– Hòa vào xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, cùng với cơ hội việc làm nhiều, tên gọi thời thượng và tâm lý đám đông… những yếu tố này đã khiến nhóm ngành sức khỏe trong đó có ngành Điều dưỡng trở thành “thỏi nam châm” trong các đợt thi trong nhiều năm vừa qua.

Sinh viên khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có cơ hội việc làm đa dạng trong nhiều môi trường, công việc khác nhau. Ngành này tuyển sinh và đào tạo nhiều đối tượng khác nhau như Cao Đẳng Điều dưỡng chính quy, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng hoặc Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng…

Ông đánh giá thế nào về khả năng cạnh tranh khi các em học sinh lựa chọn ngành Điều dưỡng?

– Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ những năm trước và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết số lượng hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược ngành Điều dưỡng đang tăng theo chiều thẳng đứng và dự đoán năm 2018 số lượng hồ sơ cũng sẽ tiếp tục tăng. Số lượng đông học sinh đăng ký dẫn đến việc điểm chuẩn của các trường đại học đối với nhóm ngành Y Dược luôn ở mức cao so với các ngành khác. Năm 2017, đã từng có trường hợp 29đ không đỗ Đại học Y, đây là minh chứng cho thấy ngành Y nói chung, hay ngành Điều dưỡng nói riêng vẫn giữ được sức nóng qua các mùa tuyển sinh là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh giỏi trên cả nước. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp 26đ vẫn chọn học Cao đẳng như em Trần Diệu Anh đang là sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Khi Cao đẳng Y Dược ngày càng thu hút học sinh đăng kí bởi quy chế tuyển sinh Cao đẳng Y Dược thay đổi thì nhiều sinh viên càng lo ngại nhiều trường mở lớp đào tạo không chất lượng. Chính vì vậy, học sinh khi đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng cần chọn trường đào tạo tốt, có uy tín.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-tuyen-sinh-nam-2017Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Có ý kiến cho rằng, sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng dễ thất nghiệp bởi tình trạng bão hòa,không được đào tạo bài bản,….Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Thấy được sức hấp dẫn của ngành Điều dưỡng, lượng lớn sinh viên đổ dồn vào học Cao đẳng Điều dưỡng, cộng thêm những người đang bị thất nghiệp, những người đang đi làm cũng học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng do đó nhiều trường đa ngành đua nhau mở chuyên ngành Điều dưỡng dẫn đến việc không đảm bảo chất lượng đầu ra, chất lượng đào tạo giảm sút… là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên học Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có trình độ chuyên môn kém, không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đứng trên quan điểm của người đã từng làm ở doanh nghiệp lớn và giờ là trưởng phòng đào tạo của một trường Y Dược, theo ông, yếu tố nào giúp sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng dễ dàng tìm việc trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay?

Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng phải có khả năng thích ứng cao, trong đó kỹ năng chuyên môn, kĩ năng mềm và ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Trong giai đoạn hiện nay, nhà tuyển dụng chỉ cần tìm người làm được việc chứ không quan tâm nhiều đến bằng cấp. Đặc biệt với với những quốc gia có nhu cầu cao về nhân lực Điều dưỡng viên như Đức, Pháp hay Nhật thì kĩ năng làm việc, kinh nghiệm luôn được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, nhiều trường đạo tạo kém chất lượng dẫn đến sinh viên ra trường thiếu kiến thức, yếu kĩ năng nên khó khăn khi tìm việc, trong khi ngôi trường chính là nơi trang bị hành trang kiến thức cho sinh viên để nâng cao năng lực cạnh tranh so với sinh viên

Tuyen-sinh-van-bang-2-cao-dang-dieu-duong-pasteur-5Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng học ngoài giờ hành chính

Vậy với sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng đang học tại trường, nhà trường có cam kết nào để giúp các em yên tâm khi học ở đây không?

Các bậc phụ huynh và học sinh có thể an tâm về chất lượng đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bởi đây là ngôi trường Cao đẳng duy nhất ở TPHCM có bệnh viện riêng dành cho sinh viên thực tập, rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, đây là lợi thế của sinh viên khi học ở đây mà sinh viên trường khác không có. Sau tốt nghiệp, những kĩ năng được đào tạo đều đáp ứng được yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, sinh viên sau tốt nghiệp sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm nên không lo thất nghiệp.

Học sinh cả nước đang bước vào giai đoạn kết thúc học kí I, và chuẩn bị ôn thi cho kì thi Quốc gia 2018, tiếp đó là chọn ngành, chọn nghề. Ông có lời khuyên gì với các em?

Nếu các em thực sự chú tâm, tiếp thu đầy đủ kiến thức chuyên môn, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là tìm hiểu kĩ ngôi trường mình sẽ gắn bó, theo học suốt 3,4 năm, thì dù lựa chọn bất cứ ngành nghề nào, chắc chắn cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở.

Có thể bạn quan tâm

Quy định hồ sơ học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM năm 2022

Đăng ký học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược ...