Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Tổng Quát >> Cạo Vôi Răng Tại Phòng Khám Nha Khoa Có Bị Đau Không?

Cạo Vôi Răng Tại Phòng Khám Nha Khoa Có Bị Đau Không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cạo vôi răng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mọi người. Tuy vậy, với những người lần đầu cạo vôi răng tại phòng khám nha khoa thi luôn lo lắng không biết cạo vôi răng có đau không?

cạo-vôi-răng-có-đau-không

Cạo vôi răng có đau không?

Việc đánh răng hàng ngày sẽ không thể giúp bạn loại bỏ hết được những mảng bám trên răng sau khi ăn. Chúng sẽ có cơ hội phát triển thành vôi răng nếu không loại bỏ kịp thời và sẽ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến nướu răng. Tuy nhiên, cạo vôi răng có đau không là một trong những nỗi lo lắng của rất nhiều người. Hãy theo dõi bài viết sau để có thể giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Cạo vôi răng là gì?

Theo nha sĩ – Cao đẳng dược TPHCM, Cạo vôi răng là quá trình làm sạch các mảng bám lâu ngày tích tụ trên răng bằng các khí cụ nha khoa giúp cho răng luôn trắng sáng và chắc khỏe.

Sự hình thành vôi răng từ đâu?

Vôi răng chính là những mảng bám trên bề mặt răng miệng do các vụn thức ăn lâu ngày tạo thành, khi vôi răng hình thành nó được xem là nơi trú ẩn an toàn của các vi khuẩn. Chúng nấp dưới vỏ vôi răng sinh sôi nẩy nở chờ đến khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi thì tấn công gây ra các tình trạng ban đầu như đau âm ĩ, viêm nướu răng, nặng hơn sẽ gây viêm nha chu, chảy máu, gây rối loạn các tổ chức quanh răng khiến răng lung lay hay các bệnh răng miệng khác. Các vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.

Cạo vôi răng có đau không?

quy-trinh-cao-voi-rang

Quy trình cạo vôi răng

Vôi răng thường tồn tại ở hai dạng:

Nếu vôi tồn tại ở bề mặt răng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì việc cạo vôi sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng khoảng 15-30p và hoàn toàn không gây đau đớn hay chảy máu.

Trong trường hợp vôi nằm dưới nướu răng khiến việc làm sạch trở nên khó khăn hơn, bác sĩ cần dùng thiết bị sâu vào trong để có thể làm sạch các mảng vôi, vì thế bạn có thể cảm thấy ê hoặc chảy máu. Việc làm sạch này có thể diễn ra 1-2 lần tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Sau khi cạo vôi xong, bác sĩ sẽ dùng bột đánh bóng để làm sạch răng, giúp răng của bạn trở nên sáng bóng. Ngoài ra, cạo vôi răng còn có vai trò quan trọng trong việc chủ động ngừa bệnh nha chu.

Theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa, bạn nên đi cạo vôi răng định ký 6 tháng một lần. Tuy nhiên, trong các trường hợp bệnh nhân bị nha chu nặng thì thời gian sẽ ngắn hơn 3 tháng một lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ.Theo nha sĩ – Trung cấp Dược TPHCM

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp giữa việc có chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế ăn nhiều đường, tinh bột và vệ sinh răng miệng tại nhà đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ tơ nha khoa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng do hút thuốc gây ra ít người biết

Người hút thuốc lá lâu năm khó tránh khỏi các bệnh lý về răng miệng. ...