Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Trẻ nên đánh răng từ mấy tuổi để không không bị sâu răng?

Trẻ nên đánh răng từ mấy tuổi để không không bị sâu răng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều gia đình chờ con mọc hết răng sữa mới tập cho con đánh răng, liệu điều này có đúng? Khi nào thì nên cho  trẻ đánh răng để bảo vệ răng miệng tốt nhất cho bé?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được quan tâm trước khi những chiếc răng của bé xuất hiện
Chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được quan tâm trước khi những chiếc răng của bé xuất hiện

Quan tâm tới răng miện cho trẻ từ chiếc răng đầu tiên

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ cần được quan tâm trước khi những chiếc răng của bé xuất hiện. Vào lúc này, mẹ nên sử dụng khăn ẩm và làm sạch nướu cho bé, vừa là vệ sinh răng miệng, vừa giúp bé quen dần với cảm giác cần làm sạch miệng sau khi ăn. Sau khi bé mọc răng, mẹ nên cùng bé lựa chọn những chiếc bàn chải theo ý thích của bé và phù hợp với khuôn miệng của bé. Ở giai đoạn này, một ngày bé cũng đã nên đánh răng 2-3 lần.

Khi nào nên cho bé dùng kem đánh răng

Theo các chuyên gia nha khoa trẻ em, bé chỉ nên dùng kem đánh răng khi đã lên ba. Trước giai đoạn đó, mẹ chỉ cần làm ướt bàn chải, chà nhẹ nhàng để loại bỏ các vết cặn thừa bám trên răng là được. Thỉnh thoảng, mẹ có thể sử dụng kem đánh răng nhưng với một liều lượng rất ít, chỉ cần khoảng hạt đậu là được và nên dùng thuốc đánh răng không chứa fluor vì việc tiêu thụ nhiều chất fluor không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến men răng của trẻ sau này. Sau khi trẻ được ba tuổi, bé mới cần phải học cách dùng kem đánh răng chứa fluor vì lúc này bé đã bắt đầu ý thức được việc không nuốt kem đánh răng. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng tăm, mẹ nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho trẻ.

Để trẻ tự chọn bàn chải ưa thích cho mình

Việc để bé được lựa chọn bàn chải sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và hào hứng mỗi lúc đánh răng. Nếu được, mẹ cũng có thể sắm cho bé một bộ dụng cụ bàn chải riêng như cốc đánh răng hay chỉ nha khoa riêng. Việc sở hữu một bộ đánh răng cho riêng mình sẽ giúp bé biết giữ gìn và bảo quản đồ dùng tốt hơn.

Hướng dẫn bé đánh răng một cách kiên nhẫn
Hướng dẫn bé đánh răng một cách kiên nhẫn

Hướng dẫn bé đánh răng một cách kiên nhẫn

Với trẻ em, đánh răng là một công việc khó, đòi hỏi rất nhiều thao tác khác nhau. Chính vì vậy để bé có thể chăm chỉ đánh răng mỗi ngày, mẹ nên hướng dẫn mẹ một cách cụ thể, chi tiết và đặc biệt là phải hết sức kiên nhẫn. Ở những buổi đầu tiên, mẹ có thể cầm tay hướng dẫn bé đánh sao cho đúng, sau khi đánh răng thì nên súc miệng ra làm sao,… nhưng khi bé đã bắt đầu có những hình dung cơ bản, mẹ nên từ từ để bé thực hiện một mình. Ở giai đoạn đầu bé sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đánh xong, mẹ cần phải luôn kiên nhẫn, hướng dẫn từng chút một và đặc biệt là không đánh răng thay cho bé.

Dẫn bé đi kiểm tra răng miệng định kỳ

Để bé không rơi vào tình trạng sâu răng, phải đi phục hình răng thì cần dẫn bé đi kiểm tra răng miệng định kỳ. Rất nhiều cha mẹ không có thói quen dẫn trẻ đi khám răng định kỳ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ không tốt. Dù trẻ không có bất kỳ điều gì khác thường về răng miệng thì cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng 6 tháng 1 lần.

Kích thích niềm vui đánh răng của bé

Trước khi bắt đầu cho bé đánh răng, mẹ nên cho bé bắt đầu hình dung về thói quen đánh răng bằng cách nói về nó, cho bé xem những hình ảnh hay video clip về trẻ em đánh răng. Bên cạnh đó, hãy nói khéo léo về tác hại của việc không đánh răng thường xuyên, ví dụ như không đánh răng sẽ làm con vi khuẩn tấn công miệng con,…

Nếu được, bạn có thể đánh răng cùng bé, vừa đánh cùng vừa hướng dẫn để bé làm theo. Đánh răng cùng bé sẽ giúp bé cảm thấy an tâm và vui vẻ, đó là niềm vui chứ không còn là nhiệm vụ mà bé phải thực hiện mỗi ngày.

Theo Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...