Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Một số bệnh liên quan đến răng của trẻ em thường gặp hiện nay

Một số bệnh liên quan đến răng của trẻ em thường gặp hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều phụ huynh vẫn chưa nắm được hết các Kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em. Do đó, tỉ lệ trẻ em mắc các bệnh về răng miệng hiện nay rất cao.

nha-1

Một số bệnh liên quan đến răng của trẻ em thường gặp hiện nay

Theo các Bác sĩ Nha khoa Trẻ em cho biết, Việt Nam là một nước có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan về răng miệng ở trẻ em cao nhất thế giới. Do đó, các bố mẹ, phụ huynh cần phải hiểu biết đầy đủ những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho trẻ em một cách tốt và hiệu quả  nhất.

Sau đây là một số bệnh liên quan về răng miệng mà trẻ em dễ mắc phải nhất hiện nay:

Viêm lợi

Viêm lợi ở trẻ em là hiện tượng lợi của trẻ bị sưng đỏ, đau, chảy máu và có thể là hôi miệng. Có 3 dạng viêm lợi thường gặp như:

– Viêm lợi do mọc răng.

– Viêm lợi do vệ sinh răng miệng không kĩ càng, sạch sẽ.

– Viêm lợi do bị hoại tử, lở loét cấp tính.

Khi trẻ có những dấu hiệu đã nêu ở trên có thể trẻ đã bị mắc 1 trong 3 bệnh viêm lợi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, răng miệng của trẻ có thể bị viêm, hoại tử và sẽ lan rộng vào mào xương ổ, làm xương tiêu nhanh, tụt lợi và có thể dẫn đến các bệnh nha chu.

nha-2

Viêm lợi nếu không được chữa trị kịp thời có thể bị bệnh nha chu

Chấn thương răng

Bệnh chấn thương răng là một bệnh thường gặp ở các bé trai nhiều hơn các bé gái. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này rất nhiều: có thể là do ngã đập mặt xuống đất, đánh lộn, tai nạn giao thông….. Và tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ có những phương pháp chữa bệnh khác nhau. Cụ thể:

– Đối với trường hợp va chạm mà răng đã rơi ra, chúng ta có thể cắm lại răng nếu đã có những bước xử lý khẩn cấp. Tuy nhiên, tiên lượng sẽ ngày càng xấu đi theo thời gian. Do đó, cần phải nhặt răng lên và rửa nhẹ với nước nhưng lưu ý phải cầm phần thân, tránh chạm vào phần chân răng. Rồi đặt răng vào vị trí cũ trong xương ổ răng.

nha-3

Các bé trai thường rất dễ bị chấn thương răng

– Đối với trường hợp không thể làm lại được, bạn phải lấy răng ngâm vào sữa tươi tiệt trùng hoặc cho trẻ ngậm trong miệng và đưa đến cơ sở bệnh viện gần nhất để được chữa trị kịp thời.

– Đối với tai nạn là răng sữa bị chấn thương (thường gặp ở trẻ 2-5 tuổi), có thể ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn đang phát triển, làm biến đổi chiều hướng mọc hoặc gây thiếu sản men của răng vĩnh viễn.

Biến chứng răng khôn

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nguyên nhân gây ra biến chứng răng khôn có thể là do răng không đủ chỗ để mọc, răng ngang, răng dị dạng hoặc răng mọc ngầm trong xương… Nếu những biến chứng của răng khôn không được phát hiện kịp, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

nha-4

Biến chứng răng khôn

Tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời, khi chân răng chưa mọc hoàn chỉnh (từ 14-16 tuổi) có thể đưa trẻ đến gặp Bác sĩ nha khoa và có thể nhổ răng nhanh, giúp trẻ giảm bớt cơn đau và tiên lượng tốt. Nhưng cũng có những rủi ro xảy ra, đó chính là: bệnh nhân có thể sẽ bị viêm xương hàm, viêm mô tế bào nhiều lần, thậm chí gây biến dạng gương mặt…. Vì thế, để tránh tình trạng răng khôn bị biến chứng chúng ta nên nhổ răng cho trẻ ngay từ khi còn là mầm răng để hạn chế những ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng miệng về sau.

Đó là 3 bệnh về răng miệng thường gặp ở trẻ em nhất hiện nay, do đó các phụ huynh muốn phòng tránh các bệnh này cho trẻ, cần phải tập cho trẻ thói quen chải răng đúng cách, đưa trẻ đi khám sức khỏe răng miệng định kì (tốt nhất 6 tháng/lần). Nếu trường hợp, đã chăm sóc răng miệng đúng cách nhưng trẻ vẫn mắc các bệnh này, thì tốt nhất bạn không nên nhổ răng cho trẻ. Bởi vì, khi trẻ vào độ tuổi từ 6-7 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu thay răng và cần phải có chỗ trống để giữ chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn. Việc nhổ răng sẽ khiến cho những chỗ trống ấy sẽ không còn và khiến cho răng vĩnh viễn mọc bị xô lệch. Thậm chí khiến cho nướu dày hơn và cản trở đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Các Nha khoa Trung cấp – Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Có nhiều phụ huynh không biết rằng, khi trẻ được 6 tuổi chính là lúc chiếc răng cối đầu tiên (răng số 6) hay răng vĩnh viễn bắt đầu mọc và nhầm tưởng chiếc răng này là răng sữa nên đã chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ hoặc không đưa trẻ đi khám định kì thường xuyên. Điều này gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, vì nếu không được chăm sóc kĩ càng, răng sẽ sớm bị răng chớm sâu. Không những thế, răng số 6 là răng chủ lực của việc nhai, đồng thời chiếc răng này còn có tác dụng hướng dẫn cho các răng cối khác mọc đúng vị trí của mình.

Vì thế, dù là ở độ tuổi nào, mức độ răng bị thương tổn nặng nhẹ như thế nào thì việc chăm sóc răng miệng cần phải thực hiện đều đặn và đầy đủ, đúng cách. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ em.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Có nên áp dụng phương pháp đánh răng bằng muối hàng ngày?

Đánh răng bằng muối là phương pháp làm trắng răng tại nhà đơn giản, dễ ...