Danh mục
Trang chủ >> Nha Khoa Trẻ Em >> Chăm sóc răng miệng cho trẻ và những khuyến cáo cần lưu ý

Chăm sóc răng miệng cho trẻ và những khuyến cáo cần lưu ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê hiện nay đã có hơn 80% học sinh tiểu học mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh răng…. và ngày càng tăng lên đến mức báo động.

rang-mieng-1

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Lứa tuổi học sinh tiểu học là lứa tuổi mà trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn, nên việc chăm sóc răng cho trẻ ở độ tuổi này cần phải được quan tâm một cách chặt chẽ hơn để hạn chế các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, phát âm không chuẩn, răng hàm bị xô lệch…..

Vấn đề về sức khỏe răng miệng của trẻ hiện nay

Các Bác sĩ chuyên Nha khoa trẻ em khuyên rằng các cha mẹ nên bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi 6 tháng tuổi. Bởi vì lứa tuổi này là quá trình phát triển của các bệnh về mô cứng như men răng, ngà răng và mô mềm trong miệng của trẻ có thể kể đến các đánh giá nguy cơ sâu răng, đồng thời giáo dục về sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ và tối ưu hóa sự tiếp xúc với fluoride.

rang-mieng-2

Những trẻ nào thì nên tiến hành chăm sóc răng miệng tại nhà?

Nên tiến hành chăm sóc răng miệng tại nhà đối với trẻ nào?

Khi trẻ ở độ tuổi 12 tháng tuổi, bố mẹ nên mời các chuyên gia răng miệng đến khám tại nhà cho trẻ nếu bố mẹ không có thời gian hoặc điều kiện để đưa trẻ đến các trung tâm Răng-Hàm-Mặt hay một số lí do khác. Khi các Bác sĩ tiếp xúc với trẻ, sẽ khai thác hết “triệt để” các tiền sử bệnh toàn thân, tiền sử nha khoa không chỉ riêng trẻ mà ngay cả bố mẹ.

Không chỉ vậy, các Bác sĩ sẽ hướng dẫn, minh họa cách đánh răng phù hợp với từng độ tuổi và điều trị hoặc phòng bệnh bằng vecni fluor nếu được chỉ định. Đồng thời, các Bác sĩ còn cung cấp thêm các hướng dẫn phòng ngừa để phòng ngừa các bệnh liên quan đến sự phát triển răng miệng, tình trạng sử dụng fluor, các thói quen xấu, mọc răng, phòng ngừa chấn thương, hướng dẫn vệ sinh răng miệng và các ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên bộ răng… để các bố mẹ và trẻ có thể phòng tránh được các bệnh về răng miệng một cách tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ và những khuyến cáo cần lưu ý

Các Bác sĩ Nha khoa tốt nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên cũng chính là lúc các bố mẹ nên thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ. Bố mẹ nên sử dụng các bàn chải lông mềm và với kích cỡ phù hợp với độ tuổi và hàm lượng fluor thích hợp và thực hiện đánh răng đều đặn cho bé 2 lần một ngày.

rang-mieng-3

Bú sữa bình nguy cơ các bệnh về răng miệng cao hơn với bú sữa mẹ

Trong quá trình trẻ còn bú sữa mẹ thì vấn đề về bệnh sâu răng hầu như rất thấp và không có. Tuy nhiên, cùng là uống sữa nhưng uống sữa bình với các loại sữa khác ngoài sữa mẹ, hoặc ban đêm với nước trái cây, tiêu thụ thường xuyên đồ ăn và thức uống chứa đường thì khả năng nguy cơ sâu răng rất cao. Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã khuyến cáo rằng trẻ em từ 1-6 tuổi không nên tiêu thụ quá 120-180ml nước ép trái cây mỗi ngày, uống tập trung vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn phụ. Và việc bú bình với các thức uống có đường kéo dài, nhất là những buổi tối hoặc thói quen ngậm cơm của những trẻ biếng ăn là một trong những thói quen có nguy cơ sâu răng cao và đáng báo động hiện nay.

Điều quan trọng đối với những trẻ nhỏ mới mọc răng và những trẻ lớn hơn đó chính là sử dụng fluor một cách hợp lý, tuy nhiên chỉ được sử dụng flour nếu đã được các Bác sĩ chuyên khoa chỉ định không được tùy tiện sử dụng. Việc sử dụng fluor để ngăn ngừa và kiểm soát sâu răng đúng theo khuyến cáo đã được chứng minh là vừa an toàn vừa hiệu quả, nhưng việc lạm dụng sử dụng fluor lại có thể gây ra tình trạng nhiễm độc fluor. Trong kem đánh răng chứa hàm lượng fluor phù hợp nên chỉ sử dụng 2 lần mỗi ngày là tốt nhất.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ xương, xương ổ răng và hệ thống sọ – mặt đó là do các thói quen xấu như: các thói quen không có lợi (ví dụ như mút ngón tay hoặc núm vú giả, nghiến răng và đẩy lưỡi bất thường). Vì vậy, nên phải cai sữa hoặc từ bỏ thói quen đó trước khi hiện tượng sai khớp cắn xảy ra.

Nguồn: phuchinhrang.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em

Biết được những bệnh răng miệng trẻ em thường hay mắc phải nhất sẽ giúp ...